Xoắn khuẩn Treponema Pallidum là gì? Cách test định tính hay định lượng

Xoắn khuẩn Treponema Pallidum là gì và Cách test định tính hay định lượng là chủ đề nhiều người nghi ngờ mắc giang mai quan tâm. Treponema Pallidum là xoắn khuẩn gây bệnh giang mai, bệnh có thể được chẩn đoán thông qua xét nghiệm định tính hay định lượng TPHA với độ chuẩn xác tương đối cao.

Xoắn khuẩn Treponema Pallidum là gì?

Treponema Pallidum là xoắn khuẩn giang mai, được tìm thấy từ năm 1905 thông qua việc nghiên cứu vết loét giang mai. Đây là một loại xoắn khuẩn nhỏ, có đường kính 0.1 – 0.15 µm, chiều dài 7 – 8 µm với 8 đến 11 vòng xoắn đều đặn. Mỗi sóng lượn dài khoảng 0.6 µm và rộng 0.3 µm. Muốn quan sát được xoắn khuẩn giang mai phải dùng kính hiển vi mới nhìn rõ được. Treponema Pallidum là vi khuẩn không có vỏ, không có bào tử, có khi chúng kết cấu thành hạt.Chúng thường kết hợp thành 3 sợi xoắn ngược chiều nhau quanh tế bào. Xoắn khuẩn sinh trưởng ngày càng dài ra, đến khi đạt đủ kích thước trưởng thành thì gập lại và đứt đôi theo hình chữ V, đây cũng là cách sinh sản của chúng, khoảng 30 giờ/ 1 lần.

Xoắn khuẩn giang mai là vi khuẩn kỵ khí cực khó nuôi cấy. Hiện nay vẫn chưa nuôi cấy được xoắn khuẩn trên môi trường nhân tạo. Cách giữ chủng tốt nhất là tiêm xoắn khuẩn vào tinh hoàn thỏ.

Treponema Pallidum có sức đề kháng rất yếu, dễ chết khi ra khỏi cơ thể động vật. Xoắn khuẩn chịu tác động của nhiều yếu tố lý hóa, độ pH, nhiệt độ. Nhiệt độ cao và hanh dễ làm chết xoắn khuẩn (420/30 phút), nhưng có thể chịu lạnh tốt. Nhiệt độ thích hợp là 30-370 và sống được nhiều năm mà vẫn còn khả năng gây bệnh.

Xoắn khuẩn Treponema Pallidum là gì? Cách test định tính hay định lượng

Hình ảnh xoắn khuẩn Treponema Pallidum

Cách test định tính hay định lượng

Test định tính hay định lượng TPHA là 2 phương pháp giúp chẩn đoán bệnh giang mai nhanh chóng và chính xác. TPHA là phương pháp ngưng kết hồng cầu đã được gắn kháng nguyên có xoắn khuẩn giang mai tiếp xúc với huyết thanh của người nghi ngờ mắc bệnh để tạo thành phản ứng ngưng kết nhằm phát hiện kháng thể kháng xoắn khuẩn giang mai có trong huyết thanh hay dịch não tủy của người mắc giang mai. Phương pháp này có thể sàn lọc được xoắn khuẩn ở tất cả các giai đoạn của bệnh.

Xét nghiệm TPHA định tính

Xét nghiệm TPHA định tính là phương pháp phát hiện kháng thể xoắn khuẩn giang mai trong huyết thanh của người bệnh.

Cách tiến hành:

Bước 1: Bảo quản sinh phẩm ở nhiệt độ phòng khoảng 25 đến 30 độ C, rồi pha loãng huyết thanh tỷ lệ 1/20 cho vào ba ống nghiệm, đánh dấu mẫu số 1, mẫu số 2 và mẫu số 3.

Bước 2: Nhỏ control cell- tế bào không gắn kháng nguyên vào mẫu thứ 2 với nồng độ pha loãng của huyết thanh là 1/80.

Bước 3: Nhỏ test cell- dung dịch tế bào gắn kháng nguyên vào mẫu thứ 3 với nồng độ pha loãng huyết thanh là 1/80.

Bước 4: Sử dụng máy phân tích rung hoặc lắc nhẹ phiến nhựa ở tốc độ nhất định trong khoảng 5 phút.

Bước 5: Đậy khay lại và giữ nguyên nhiệt độ phòng. Khoảng 45-60 phút sau sẽ cho ra kết quả.

Đọc kết quả TPHA định tính:

Để đọc kết quả, tiến hành đặt mẫu thử trên phiến nhựa phẳng, dưới nguồn ánh sáng trực tiếp để so sánh hình thái ngưng kết của các mẫu thử với mẫu chứng âm tính hoặc dương tính. Nhận định kết quả của TPHA định tính sẽ dựa trên điều kiện phản ứng: Mẫu bệnh phẩm với dung dịch tế bào không gắn kháng nguyên phải có tế bào lắng xuống đáy thành một nút đỏ, tức là kết quả âm tính. Mẫu bệnh phẩm với dung dịch tế bào có gắn kháng nguyên thì tế bào phải hòa tan thành dung dịch đồng nhất, tức kết quả dương tính.

Xét nghiệm TPHA định lượng

Xét nghiệm TPHA định lượng là xét nghiệm ngưng kết hồng cầu thụ động được sử dụng để phát hiện và chuẩn đoán các kháng thể chống lại tác nhân gây bệnh giang mai. Xét nghiệm được chỉ định tiếp theo khi bệnh nhân đã có kết quả xét nghiệm TPHA định tính dương tính, để định lượng hiệu giá kháng thể kháng giang mai trong máu, nhằm theo dõi hiệu quả sau điều trị giang mai.

Cách tiến hành:

Bước 1: Pha loãng huyết thanh theo tỷ lệ 1/20, bao gồm 190 giọt dung dịch pha loãng và 10 giọt huyết thanh.

Bước 2: Nhỏ 25 giọt huyết thanh pha loãng vào ống nghiệm thứ 4 đến ống nghiệm thứ 10.

Bước 3: Nhỏ tiếp 25 giọt huyết thanh pha loãng vào ống nghiệm 2 và 3.

Bước 4: Nhỏ 25 giọt huyết thanh pha loãng vào ống nghiệm thứ tư, hòa đều, thực hiện tương tự đến ống nghiệm thứ 10 rồi dừng lại.

Bước 5: Khi chắc chắn test cell và control cell đã được bao phủ hoàn toàn thì cho thêm 75 giọt control cell vào ống nghiệm 2, test control thì đưa vào ống nghiệm số thứ tự tiếp theo.

Bước 6: Gõ nhẹ tấm vi lọc để cho hỗn hợp được hòa trộn đều với nhau, sau đó lắc nhẹ rồi để nguyên như vậy ở nhiệt độ phòng. Sau khoảng 45 phút thì đọc kết quả.

Xoắn khuẩn Treponema Pallidum là gì? Cách test định tính hay định lượng

Xét nghiệm TPHA định tính và định lượng để chẩn đoán giang mai

  Đọc kết quả TPHA định lượng:

Trường hợp kết quả dương tính mạnh:

• Dung dịch tế bào không gắn kháng nguyên: tê bào lắng đọng tạo một lỗ nhỏ ở dưới đáy.

• Dung dịch tế bào gắn kháng nguyên: tế bào ngưng kết lại và dàn mỏng 1 lớp bao phủ toàn bộ phần đáy ống nghiệm.

Trường hợp kết quả dương tính yếu:

• Dung dịch tế bào không gắn kháng nguyên: tế bào lắng đọng tạo một lỗ nhỏ như nút dưới đáy.

• Dung dịch tế bào gắn kháng nguyên: tế bào ngưng kết lại, sau đó dàn mỏng khoảng 1/3 đáy ống nghiệm.

Trường hợp kết quả âm tính:

• Cả dung dịch tế bào không gắn kháng nguyên và gắn kháng nguyên: tế bào lắng đọng, hình thành một lỗ nhỏ như nút dưới đáy.

Trường hợp kết quả không xác định:

• Dung dịch tế bào không gắn kháng nguyên: tế bào lắng đọng, qua đó hình thành mọt lỗ nhỏ như nút tại đáy.

• Dung dịch tế bào gắn kháng nguyên: tế bào lắng đọng tạo hình chiếc nhẫn bọc viền xung quanh.

☛Có thể do có sai sót trong quá trình thực hiện hoặc một vài lý do khác. Vì vậy cần thực hiện những xét nghiệm khác như xét nghiệm thử nghiệm MHATP, xét nghiệm FTA – ABS khác để xác nhận lại.

☛Xét nghiệm định tính, định lượng TPHA là một trong những xét nghiệm chẩn đoán bệnh giang mai một cách chính xác nhất. Vì vậy, khi có những biểu hiện nghi ngờ mình mắc bệnh, bạn nên đến các cơ sở chuyên khoa để thực hiện xét nghiệm này.

☛Tuy nhiên, bạn nên lưu ý lựa chọn cho mình địa chỉ chuyên khoa uy tín, chất lượng để kết quả chẩn đoán được nhanh chóng và chính xác nhất. Từ đó có hướng điều trị bệnh hiệu quả.

Địa chỉ xét nghiệm TPHA uy tính

Để kết quả xét nghiệm TPHA được chính xác nhất, giúp cho việc phát hiện sớm và điều trị bệnh giang mai được hiệu quả, người bệnh nên đến đúng cơ sở chuyên khoa để thực hiện. Một trong những cơ sở khám chữa bệnh xã hội chuyên khoa có tiến hành xét nghiệm TPHA uy tín, tốt tại An Giang là Phòng khám đa khoa An Giang.

Phòng khám đa khoa An Giang là cơ sở được các chuyên gia giới thiệu là nơi xét nghiệm TPHA hiệu quả và chính xác.

►Phòng khám đa khoa An Giang được bộ y tế cấp phép hoạt động đầy đủ, mọi chi phí đều công khai, được niêm yết theo bộ y tế.

►Tại phòng khám, có những bác sĩ giỏi, thạc sĩ nhiều năm kinh nghiệm sẽ tiến hành các xét nghiệm một cách chuẩn xác, hạn chế tối thiểu sai lệch. Trả kết quả nhanh chóng.

►Trang thiết bị hiện đại, đầy đủ, phòng xét nghiệm vô trùng, sạch sẽ để tiến hành làm xét nghiệm.

►Bộ phận hỗ trợ trực tuyến 24/7, các chuyên gia sẽ giải đáp mọi thắc mắc, băn khoăn của người bệnh.

►Bảo mật tuyệt đối thông tin, hồ sơ của bệnh nhân.

Nếu bạn đang quan tâm  Treponema Pallidum là gì và Cách test định tính hay định lượng, hãy nhấn vào Khung Chat bên dưới hoặc gọi vào số Hotline 0296 398 0000 để được tư vấn miễn phí.

Chúc bạn vui khỏe!

Nếu còn thắc mắc, bạn có thể liên hệ với bác sĩ chuyên khoa bằng cách:

  • Gọi điện trực tiếp tới SĐT của bác sĩ: 02963980000
  • Nhấp chuột chọn [Tư vấn trực tuyến] để trao đổi trực tiếp với bác sĩ
  • Để tiết kiệm chi phí, bạn có thể [để lại số điện thoại], chúng tôi sẽ liên hệ lại
phòng khám đa khoa An Giang
+3
phòng khám đa khoa An Giang
+5