Xét nghiệm giang mai sau bao lâu là chính xác nhất?

Xét nghiệm giang mai sau bao lâu là chính xác nhất là vấn đề nhiều người nghi mắc bệnh quan tâm. Các biểu hiện bệnh ở giai đoạn đầu cũng khá ít. Vì vậy để kết quả xét nghiệm chuẩn xác nhất thì nên xét nghiệm sau khoảng 3 tháng kể từ khi phơi nhiễm.

Giang mai là gì và cách xét nghiệm giang mai như thế nào?

 Giang mai là gì?

Giang mai một bệnh xã hội nguy hiểm do xoắn khuẩn Treponema Pallidum gây ra. Mặc dù có những ca thí dụ về bệnh giang mai bẩm sinh do truyền từ mẹ sang con trong tử cung hoặc khi sinh thì bệnh lây truyền qua đường tình dục là chủ yếu.

Bệnh giang mai cần được phát hiện và điều trị kịp thời để tránh những biến chứng nguy hiểm đến sức khỏe, thậm chí là tính mạng người bệnh.

Các phương pháp xét nghiệm giang mai

Tùy thuộc vào mức độ lây lan xoắn khuẩn giang mai mà bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp xét nghiệm tương ứng nhằm đảm bảo cho kết quả xét nghiệm được nhanh chóng và chính xác nhất.

Xét nghiệm giang mai sau bao lâu là chính xác nhất?

Có một số phương pháp được sử dụng để xét nghiệm bệnh giang mai

  Xét nghiệm dịch từ tổn thương của bệnh giang mai

Phương pháp này thường được áp dụng ở những người có biểu hiện giang mai tại cơ quan sinh dục. Ở giai đoạn đầu, thường người bệnh sẽ có xuất hiện các săng giang mai tại vùng kín. Săng giang mai là các vết loét nông hình tròn hoặc hình bầu dục có bờ cứng chứa dịch nhưng không gây đau ngứa. Người bệnh sẽ thấy vùng đáy không bằng phẳng khi rửa sạch vết săng.

Thông qua mẫu dịch từ săng giang mai ở tổn thương vùng kín có thể phát hiện trực tiếp xoắn khuẩn. Bác sĩ sẽ đem mẫu bệnh phẩm này soi dưới kính hiển vi trường tối để xét nghiệm giang mai chính xác nhất. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ áp dụng được khi người bệnh đã hết thời gian ủ bệnh và biểu hiện triệu chứng ra bên ngoài.

Xét nghiệm RPR và TPHA kết hợp

Những người mắc giang mai sau khoảng 12 tuần cho đến 3 năm thường áp dụng kết hợp phương pháp RPR và TPHA để xét nghiệm. Phương pháp này vẫn cho kết quả nếu người bệnh tiến hành xét nghiệm sớm hơn hoặc muộn hơn. Tuy nhiên, dễ cho kết quả sai lệch, đặc biệt là tỉ lệ âm tính giả ở giai đoạn đầu rất cao.

Phương pháp RPR và TPHA kết hợp sử dụng mẫu bệnh phẩm là huyết thanh tách từ máu, dùng các phản ứng khác nhau để thử kháng thể giang mai trong máu. Từ khi xâm nhập thì cơ thể phải mất thời gian dài để sản sinh kháng thể. Vì vậy, việc xét nghiệm quá sớm hay quá muộn đều dễ cho kết quả sai lệch.

Xét nghiệm RPR dịch não tủy

Đây là phương pháp sử dụng để xác định người bệnh có đang bị biến chứng không. Vì vậy, bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp RPR não tủy khi bệnh giang mai đã chuyển biến nặng hơn và có nguy cơ biến chứng. Nếu mẫu dịch não tủy có chứa xoắn khuẩn giang mai thì người bệnh cần được điều trị chuyên sâu và theo dõi sát sao giúp hạn chế những tổn hại nặng nề đến sức khỏe.

Một số trường hợp thai phụ cần tiến hành xét nghiệm nước ối: để chẩn đoán xem thai nhi có bị nhiễm xoắn khuẩn giang mai không.

Xét nghiệm giang mai sau bao lâu là chính xác nhất?

Xét nghiệm giang mai sau bao lâu là chính xác nhất?

Xuất hiện những vết săng có xét nghiệm chính xác giang mai được không?

  Hiện nay, phương pháp xét nghiệm giang mai chính xác nhất là soi mẫu bệnh phẩm dưới kính hiển vi tìm xoắn khuẩn giang mai. Vì vậy, ngay sau khi có biểu hiện bệnh, người bệnh có thể áp dụng phương pháp này. Giang mai có thời gian ủ bệnh là 2-8 tuần (trung bình 21 ngày), hoặc người bệnh có thể chờ tối đa 3 tháng để kết quả kiểm tra được chính xác nhất.

Tuy nhiên, phát hiện bệnh càng sớm càng tốt, giúp cho việc điều trị hiệu quả hơn. Nếu đã phơi nhiễm với giang mai và nghi ngờ mình mắc bệnh, nhưng vẫn không có triệu chứng biểu hiện ra bên ngoài thì cần phải thực hiện xét nghiệm RPR và TPHA kết hợp. Từ khoảng 1 tháng sau khi nhiễm xoắn khuẩn giang mai là xét nghiệm RPR và TPHA đã cho kết quả dương tính rồi. Nhưng để chắc chắn nhất thì nên xét nghiệm sau ba tháng kể từ khi phơi nhiễm. Thời gian này, xét nghiệm sẽ cho kết quả có độ chính xác cao. Bên cạnh đó, bên cũng chưa tác động nhiều đến súc khỏe người bệnh. Vì vậy, trường hợp xét nghiệm cho kết quả âm tính trong khoảng 1 tháng kể từ khi phơi nhiễm thì cần xét nghiệm lại để chắc chắn. Nếu thực hiện xét nghiệm sau 3 tháng cho kết quả âm tính thì có thể yên tâm vì nguy cơ mắc bệnh lúc này là khá thấp.

Xét nghiệm giang mai sau điều trị

Sau quá trình điều trị giang mai, bệnh nhân cần đi khám xét nghiệm giang mai đều đặn theo chỉ định để đảm bảo đã trị dứt điểm bệnh và không tái phát. Trường hợp này, các bác sĩ thường sử dụng phương pháp xét nghiệm máu RPR và TPHA kết hợp. Thông qua các chỉ số xét nghiệm, sẽ biết được việc điều trị có hiệu quả hay không. Từ đó có hướng điều chỉnh cho phù hợp nhất.

Địa chỉ xét nghiệm giang mai uy tín

Địa chỉ xét nghiệm hay khám chữa bệnh giang mai uy tín là một trong những băn khoăn của người bệnh. Bởi vì việc lựa chọn cơ sở chất lượng sẽ có ý nghĩa trong việc xét nghiệm hiệu quả cũng như rút ngắn thời gian điều trị, tiết kiệm được thời gian và chi phí chữa bệnh. Ngược lại, nếu chọn phải cơ sở kém chất lượng thì người bệnh phải đối diện với nguy cơ “tiền mất tật mang”.

Hiện nay, Phòng khám đa khoa An Giang là địa chỉ xét nghiệm và khám chữa bệnh giang mai được nhiều chuyên gia đánh giá cao tại An Giang. Bên cạnh đội ngũ bác sĩ chuyên môn cao có kinh nghiệm lâu năm trong việc thăm khám và điều trị bệnh giang mai thì trang thiết bị y tế cũng được trang bị đầy đủ, hiện đại, hỗ trợ hiệu quả trong quá trình xét nghiệm và điều trị.

Nếu bạn đang nghi ngờ mắc giang mai và vẫn còn thắc mắc Xét nghiệm giang mai sau bao lâu là chính xác nhất, đừng ngần ngại, hãy nhấn vào Khung Chat bên dưới hoặc gọi vào Hotline 0296 398 0000 để được các chuyên gia của chúng tôi giải đáp miễn phí.

Chúc bạn sức khỏe!

Nếu còn thắc mắc, bạn có thể liên hệ với bác sĩ chuyên khoa bằng cách:

  • Gọi điện trực tiếp tới SĐT của bác sĩ: 02963980000
  • Nhấp chuột chọn [Tư vấn trực tuyến] để trao đổi trực tiếp với bác sĩ
  • Để tiết kiệm chi phí, bạn có thể [để lại số điện thoại], chúng tôi sẽ liên hệ lại
phòng khám đa khoa An Giang
+3
phòng khám đa khoa An Giang
+5