Xét nghiệm combo sau 21 ngày có chính xác không?

Xét nghiệm combo sau 21 ngày có chính xác không là băn khoăn của nhiều người sau phơi nhiễm bệnh. Việc xét nghiệm sớm sẽ giúp bạn sớm phát hiện bệnh và điều trị đúng cách ngay từ đầu, ngăn chặn sự phát triển của virus, phòng ngừa bệnh tiến triển phức tạp.

XÉT NGHIỆM COMBO LÀ GÌ?

Để có thể trả lời cho câu hỏi xét nghiệm combo sau 21 ngày có chính xác không thì bạn cần biết được xét nghiệm combo là gì.

Xét nghiệm combo hay còn có tên gọi đầy đủ là xét nghiệm HIV combo Ag/Ab. Xét nghiệm được thực hiện để phát hiện ra kháng thể HIV I hay HIV II và kháng nguyên P24 có trong huyết tương.

Phương pháp này dùng sinh phẩm thế hệ thứ tư. cho nên có khả năng tìm ra virus HIV ngay ở giai đoạn ban đầu, chỉ từ 2 – 4 tuần sau khi phơi nhiễm. Nhờ đấy có các cách thức ức chế nhanh chóng sự lây lan của virus HIV trong cơ thể.

Xét nghiệm Combo HIV có điểm mạnh vượt trội hơn so với những giải pháp khác. Cách này đạt được độ chính xác lên đến 99% cũng như cho kết quả nhanh. Chỉ cần một kiểm tra duy nhất đã biết người phơi nhiễm có bị nhiễm virus HIV hay không.

Hơn nữa có khả năng tìm thấy sự hiện diện của virus HIV ngay ở giai đoạn mới xâm nhập vào cơ thể. Xét nghiệm được chạy trên hệ thống máy Architect – xuất xứ từ hãng Abbott, hoạt động dựa trên nguyên lý miễn dịch hóa phát quang.

Bằng giải pháp xét nghiệm HIV ag/ab combo có thể giúp phát hiện đến 90% hiện tượng lây nhiễm cấp tính hay những trường hợp mới lây lan HIV ở giai đoạn sớm của bệnh.
Xét nghiệm combo sau 21 ngày có chính xác không?

Xét nghiệm combo là gì?

Nếu dùng phương pháp kiểm tra HIV cũ là xét nghiệm máu. Thì chỉ có thể tìm ra trên kháng thể của người nhiễm trong khi ở những tuần đầu tiên thì kháng thể này vẫn chưa xuất hiện bởi thế rất khó phát hiện ra.

Do đó mà phương pháp xét nghiệm combo này được khá nhiều cơ sở y tế cũng như người bệnh ưu tiên lựa chọn. Nếu như áp dụng cho thai phụ thì sẽ cho phép người mẹ có thể điều trị từ sớm, khi vừa phát hiện ra bệnh để có khả năng ngăn ngừa virus nhiễm vào bào thai cũng như lây lan bệnh sang cho bé.

KHI NÀO NÊN LÀM XÉT NGHIỆM COMBO HIV?

Các tệ nạn xã hội có chiều hướng ngày càng gia tăng. Thành thử, bệnh HIV cũng có xu hướng ngày càng tăng trong cộng đồng. Vì thế khá nhiều người có nguy cơ phơi nhiễm bệnh. Những đối tượng này nên xét nghiệm HIV định kỳ để có phương thức can thiệp sớm nếu như bị lây nhiễm.

☛ Người có hành vi tiêm chích ma túy.

☛ Người mắc một số bệnh xã hội khác hay các bệnh lây nhiễm thông qua đường tình dục.

☛ Người thường xuyên quan hệ tình dục bừa bãi, cũng như không dùng bao cao su lúc quan hệ tình dục.

☛ Đối tượng bán dâm, những người có quan hệ đồng tính.

☛ Người dùng chung những đồ dùng có dính máu như bơm kim tiêm của người bị nhiễm HIV.

☛ Người bệnh lao, viêm gan C.

☛ Người thường xuyên sống cùng hay chăm sóc cho người bệnh HIV.

☛ Người làm công tác chống tội phạm ma túy, có nguy cơ tiếp xúc với các đối tượng nhiễm HIV như bộ đội biên phòng, công an,…

☛ Phụ nữ đang mang thai nghi ngờ có tiếp xúc với mầm bệnh HIV.

☛ Trẻ em sinh ra bởi người mẹ nhiễm HIV.

XÉT NGHIỆM COMBO SAU 21 NGẦY CÓ CHÍNH XÁC KHÔNG?

Thời điểm xét nghiệm HIV rất quan trọng trong việc chẩn đoán và xác định chính xác bệnh. Do đó, “Xét nghiệm combo sau 21 ngày có chính xác không?” là băn khoăn của rất nhiều người.

Bình thường những biểu hiện HIV không đặc hiệu, thường xuất hiện sau 2-3 tuần kể từ thời điểm nguy cơ. Các biểu hiện chủ yếu cho thấy cơ thể đang viêm nhiễm và hay gặp nhất của HIV là nổi hạch dai dẳng toàn thân, phát ban ,sốt cao, mệt mỏi, tiêu chảy, chán ăn…
Xét nghiệm combo sau 21 ngày có chính xác không?

Xét nghiệm combo sau 21 ngày có chính xác không?

Tùy từng thể chất mỗi người mà mức độ nặng hay nhẹ, cũng như kéo dài của triệu chứng sẽ khác nhau. Thời điểm 21 ngày sau khi có nguy cơ là lúc thích hợp để làm rõ một số thông tin về bệnh.

Trong các hiện tượng, sau khi xảy ra nguy cơ, người bệnh có những dấu hiệu như đau mỏi cơ khớp, chán ăn, sốt nhẹ, đi tiểu hơi rát… và dễ bị lầm tưởng là triệu chứng HIV, gây buồn phiền, lo âu. Tuy nhiên, đây có thể chỉ là triệu chứng do lo lắng quá mức hay là biểu hiện của bệnh lý khác gây ra.

Xét nghiệm combo HIV được chia ra thành thời điểm xét nghiệm trước 3 tháng và sau 3-6 tháng. Với xét nghiệm trước 3 tháng, chủ yếu trung vào tìm kháng nguyên. Vào khoảng thời gian 3-6 tuần đầu là thời điểm nồng độ kháng nguyên cao nhất, dễ dàng phát hiện nhất. Nồng độ kháng nguyên trong kiểm tra HIV Ag/Ab combo sẽ chỉ rõ người mắc bệnh âm tính hay dương tính với HIV.

Xét nghiệm combo sau 21 ngày có chính xác không? Mặc dù xét nghiệm combo kháng nguyên-kháng thể sẽ giúp bạn sớm phát hiện bệnh khi cho kết quả dương tính. Nhưng nếu kết quả là âm tính tại thời điểm 21 ngày thì chưa đủ để có thể khẳng định bạn không nhiễm HIV. Bạn nên thực hiện xét nghiệm lại vào thời điểm 28 ngày và 3 tháng kể từ khi phơi nhiễm.

Qua bài viết, chúng ta cũng đã biết được xét nghiệm combo sau 21 ngày có chính xác không. Bệnh HIV là một loại bệnh vô cùng nguy hiểm. Nó được mệnh danh là căn bệnh thế kỷ bởi nguy cơ đe dọa trực tiếp đến tính mạng của người bị nhiễm. Chính bởi vì vậy, chúng ta cần trang bị cho mình những kiến thức cần thiết để phòng tránh cũng như xử lý khi phơi nhiễm bệnh.

Để được tư vấn cụ thể về các biện pháp phòng tránh lây nhiễm HIV, bạn hãy nhấp vào KHUNG CHAT bên dưới, các chuyên gia bệnh xã hội sẽ cung cấp đến bạn những thông tin hữu ích nhất.

Nếu còn thắc mắc, bạn có thể liên hệ với bác sĩ chuyên khoa bằng cách:

  • Gọi điện trực tiếp tới SĐT của bác sĩ: 02963980000
  • Nhấp chuột chọn [Tư vấn trực tuyến] để trao đổi trực tiếp với bác sĩ
  • Để tiết kiệm chi phí, bạn có thể [để lại số điện thoại], chúng tôi sẽ liên hệ lại
phòng khám đa khoa An Giang
+3
phòng khám đa khoa An Giang
+5