Vết trắng cổ tử cung sinh thiết dương tính

Vết trắng cổ tử cung sinh thiết dương tính với những bệnh lý nguy hiểm thì nữ giới cần hết sức chú ý. Tốt hơn hết nên khám phụ khoa thường xuyên để tầm soát bệnh tốt nhất, phòng tránh việc bệnh phát triển nghiêm trọng, gây khó khăn cho việc chữa trị.

Soi và sinh thiết cổ tử cung là gì?

Soi cổ tử cung được định nghĩa là một thủ thuật, trong đấy bác sĩ chuyên khoa sẽ sử dụng một dụng cụ đặc thù để quan sát âm hộ, âm đạo và cổ tử cung xem có bất bình thường nào không. Nếu tìm thấy có vấn đề bất thường nào trong khi soi, bác sĩ sẽ phết mô từ khu vực đó của cổ tử cung cũng như quan sát mẫu thử đó dưới kính hiển vi. Đấy được gọi là sinh thiết cổ tử cung.

Soi cổ tử cung được thực hiện để quan sát âm đạo cũng như cổ tử cung khi kết quả xét nghiệm Pap khác lạ. Đa phần những kết quả kiểm tra Pap bất thường là do nhiễm virus, như nhiễm virút gây u nhú ở người (HPV), hay một số nhiễm trùng khác như các hiện tượng viêm nhiễm do vi khuẩn, nấm, hoặc trichomonas.

Không chỉ vậy, tình trạng tế bào cổ tử cung thay đổi tự nhiên (viêm âm đạo teo) bởi mãn kinh cũng có khả năng dẫn tới kết quả xét nghiệm Pap khác thường.

Trong khi soi cổ tử cung, y bác sĩ sẽ dùng ống soi và đưa vào bên trong âm đạo. Ống soi sẽ cho phép các bác sĩ quan sát rõ vào bên trong âm đạo và cổ tử cung. Ống soi có thể sẽ gắn camera để chụp hoặc ghi lại một số hình ảnh niêm mạc âm đạo và cổ tử cung.

Trong quy trình soi, chuyên gia sẽ bôi axit acetic cũng như chất lugol vào niêm mạc âm đạo cùng với cổ tử cung để khiến những vị trí bất thường nổi rõ lên so với những khu vực khác.

Vết trắng cổ tử cung sinh thiết dương tính

Sinh thiết cổ tử cung

Vết trắng cổ tử cung là gì?

“Vết trắng” (còn gọi là leukoplakia) là khái niệm được đặt cho các mảng trắng bám chắc ở trên màng nhầy cũng như có liên quan đến tăng nguy cơ ung thư cổ tử cung.

Nữ giới có vết trắng cổ tử cung, khi soi cổ tử cung qua công cụ mỏ vịt với ánh sáng đèn soi sẽ cho thấy đây là một tổn thương bao gồm: lớp màng nhầy, lớp trên của biểu mô và các lớp ở bên dưới đều bị phì đại, trở nên dày lên, tương ứng với quá trình keratin hóa. Khi này, lớp biểu mô sẽ chuyển sang màu sáng trắng.

Nguồn gốc gây ra sự hình thành cũng như phát triển của các vết trắng cổ tử cung cho đến nay vẫn chưa rõ ràng. Tất cả các giải thiết về những nguyên nhân gây ra vết trắng cổ tử cung có khả năng được chia tạm thành hai nhóm là những yếu tố nội sinh (yếu tố hoạt động bên trong cơ thể) và các yếu tố ngoại sinh (yếu tố ảnh hưởng từ bên ngoài).

  Những yếu tố nội sinh gây vết trắng cổ tử cung bao gồm:

► Mất cân bằng hormone nội tiết tố ở bất kỳ mức độ nào trong hệ thống vùng dưới đồi, tuyến yên và buồng trứng: lúc không rụng trứng, thừa hoặc thiếu hormone giới tính nữ, quy trình tăng sản nội mạc tử cung.

► Các bệnh lý viêm nhiễm mãn tính ở tử cung và phần phụ.

► Các căn bệnh chuyển hóa.

► Suy giảm miễn dịch.

  Những yếu tố ngoại sinh gây vết trắng cổ tử cung bao gồm:

► Sau chấn thương cổ tử cung: Xảy ra khi sinh nở, phá thai, quan hệ tình dục thô bạo hay có đời sống tình dục sớm, thay đổi bạn tình thường xuyên.

► Nhiễm khuẩn niệu sinh dục: herpes sinh dục, hiện tượng sùi thượng bì, nhiễm chlamydia.

► Các căn bệnh cổ tử cung: do lở loét, viêm nhiễm cổ tử cung.

Vết trắng cổ tử cung sinh thiết dương tính

Sinh thiết vết trắng cổ tử cung

Vết trắng cổ tử cung sinh thiết dương tính

Trong phần lớn các tình trạng, vết trắng cổ tử cung thường diễn biến một phương pháp lặng thầm, nghĩa là chúng hoàn toàn không có biểu hiện gì và chỉ phát hiện một cách tình cờ trong những lần xét nghiệm phụ khoa thường xuyên.

Ở thời kỳ muộn, khi vết trắng cổ tử cung đã phát triển nhanh, người mắc bệnh có khả năng cảm nhận được những dấu hiệu của bệnh như: Đau khi quan hệ và tăng dịch tiết âm đạo với mùi hương khó chịu. Màu sắc của dịch âm đạo có khả năng khác nhau. Thế nhưng, các triệu chứng này lại rất dễ bị tưởng lầm với nhiều bệnh phụ khoa.

Lúc vết trắng cổ tử cung đã lan ra ngoài cổ tử cung, di chuyển đến thành âm đạo, bệnh nhân bắt đầu cảm thấy ngứa cũng như rát liên tục mặc dù không hề có sự tiếp xúc. Trong nhiều tình trạng, người phụ nữ có thể nhận thấy xuất hiện máu chảy nhỏ giọt từ âm đạo ngay sau khi quan hệ.

Việc sinh thiết vết trắng cổ tử cung giúp hỗ trợ chẩn đoán và điều trị các tình huống sau:

Các khối u bất thường nhưng không phải ung thư ở cổ tử cung, chẳng hạn như các polyp.

☛ Mụn cóc sinh dục. Khi nhiễm HPV, người bệnh sẽ xuất hiện các mụn cóc sinh dục, đay chính là yếu tố nguy cơ phát triển ung thư cổ tử cung.

☛ Phơi nhiễm với diethylstilbestrol (DES), nếu người mẹ của bệnh nhân dùng DES trong quá trình mang thai người bệnh. DES sẽ làm tăng nguy cơ ung thư tại cơ quan sinh sản.

☛ Một số tác nhân khác.

Tóm lại, vết trắng cổ tử cung có thể là biểu hiện gợi báo cho tổn thương ác tính hình thành trong tương lai. Điều cần thiết là nữ giới khi đã quan hệ rồi thì nên chú ý đi khám phụ khoa thường xuyên, phết tế bào cũng như soi tử cung, nhằm phát hiện ra sớm một số sang thương để điều trị triệt căn tích cực, ngăn ngừa những biến chứng về sau.

Hiện nay, Phòng khám Đa khoa An Giang đang triển khai các gói khám phụ khoa tổng quát cũng như tầm soát ung thư cổ tử cung sớm. Ứng dụng phương pháp soi cổ tử cung và sinh thiết hiện đại nhằm đảm bảo được hiệu quả, mang đến kết quả chẩn đoán được chính xác nhất. Từ đó giúp các chị em kiểm soát tốt tình trạng sức khỏe của mình, đảm bảo an toàn và khả năng sinh sản về sau.

Mọi thắc mắc về các vết trắng cổ tử cung sinh thiết dương tính vui lòng liên hệ các chuyên gia của chúng tôi thông qua KHUNG CHAT bên dưới đây để được hỗ trợ.

  Chúc bạn vui khỏe!

Nếu còn thắc mắc, bạn có thể liên hệ với bác sĩ chuyên khoa bằng cách:

  • Gọi điện trực tiếp tới SĐT của bác sĩ: 02963980000
  • Nhấp chuột chọn [Tư vấn trực tuyến] để trao đổi trực tiếp với bác sĩ
  • Để tiết kiệm chi phí, bạn có thể [để lại số điện thoại], chúng tôi sẽ liên hệ lại
phòng khám đa khoa An Giang
+3
phòng khám đa khoa An Giang
+5