Uống thuốc tránh thai bao lâu thì quan hệ được?

Uống thuốc tránh thai bao lâu thì quan hệ được là vấn đề các chị em cần nắm để sử dụng thuốc tránh thai đúng cách cũng như tăng hiệu quả ngừa thai được tốt hơn, hạn chế nguy cơ mang thai ngoài ý muốn.

UỐNG THUỐC TRÁNH THAI BAO LÂU THÌ QUAN HỆ ĐƯỢC?

Thời gian sau khi uống thuốc tránh thai bao lâu thì quan hệ được còn phụ thuộc vào loại thuốc tránh thai mà bạn đang sử dụng. Cụ thể:

  ➥ Đối với thuốc tránh thai hàng ngày, có hai loại là

■ Thuốc kết hợp

Nếu như bạn bắt đầu uống viên kết hợp vào ngày 1 của kỳ kinh, bạn sẽ được bảo vệ tránh việc mang thai liền. Thế nhưng, nếu bạn không bắt đầu uống thuốc tránh thai ngay từ ngày đầu tiên của chu kỳ kinh, thì bạn cần phải đợi bảy ngày cho đến khi quan hệ tình dục không sử dụng biện pháp bảo vệ.

Nếu như bạn quan hệ tình dục trong thời gian này, cần phải sử dụng các biện pháp bảo vệ để tránh thai như dùng bao cao su, trong tuần đầu tiên.

■ Thuốc viên chỉ chứa progestin

Uống thuốc tránh thai bao lâu thì quan hệ được? Đối với loại thuốc tránh thai chỉ chứa progestin, bạn nên sử dụng biện pháp bảo vệ trong hai ngày đầu khi dùng thuốc, trước khi quan hệ tình dục không dùng biện pháp tránh thai khác vào những ngày sau đó.
Uống thuốc tránh thai bao lâu thì quan hệ được?

Uống thuốc tránh thai bao lâu thì quan hệ được?

  ➥ Đối với loại thuốc tránh thai khẩn cấp

Thuốc tránh thai khẩn cấp được dùng sau khi nữ giới quan hệ mà không dùng bất kì biện pháp tránh thai nào trước đó. Có hai loại thuốc tránh thai khẩn cấp thường dùng là loại thuốc 36h và loại thuốc tránh thai khẩn cấp 72h.

Thời điểm uống thuốc tránh thai khẩn cấp càng sớm, gần với thời điểm quan hệ thì hiệu quả ngừa thai lại càng cao. Ngoài ra, các chị em phái đẹp vẫn có khả năng sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp trước lúc quan hệ, nhưng, thuốc có hại tới cơ thể nữ giới nên được khuyến cáo nên hạn chế, không được lạm dụng dùng thuốc nhiều lần, đặc biệt là quá 2 lần trong tháng.

SỬ DỤNG THUỐC TRÁNH THAI ĐÚNG CÁCH ĐỂ ĐẢM BẢO TRÁNH THAI HIỆU QUẢ

Bên cạnh vấn đề uống thuốc tránh thai bao lâu thì quan hệ được, phái nữ cũng cần biết những lưu ý để sử dụng thuốc tránh thai đúng cách nhằm đảm bảo hiệu quả ngừa thai, giảm thiểu nguy cơ mang thai ngoài ý muốn.

Đặc biệt, có rất nhiều chị em đã lựa chọn phương pháp dùng thuốc tránh thai hàng ngày, đây cũng là hình thức kiểm soát sinh sản phổ biến nhất trên thế giới. Trên thực tế, thống kê cho thấy phương pháp này mang lại hiệu quả đạt đến 99,7% nếu như hoàn toàn tuân thủ chỉ dẫn của bác sĩ.

Tuy vậy, bạn vẫn có nguy cơ mang bầu ngoài ý muốn nếu như không thận trọng khi sử dụng thuốc. Có một vài yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu nghiệm của thuốc.

Dưới đây những sai lầm phổ biến mà các chị em thường gặp phải khi dùng thuốc tránh thai:

➥ Uống thuốc hàng ngày không đều

Khoảng cách giữa những viên thuốc tránh thai hàng ngày không nên quá 24 giờ. Tốt hơn hết là bạn hãy uống thuốc vào cùng thời điểm mỗi ngày. Uống vào một thời điểm nhất định sẽ làm tăng hiệu quả ngừa thai của thuốc.

➥ Quên dùng thuốc

Trong vài ngày đầu bắt đầu dùng thuốc, quên sử dụng thậm chí chỉ cần quên 1 ngày cũng có thể làm cho bạn mang bầu ngoài ý muốn. Trong trường hợp này, bạn có thể sử dụng viên thuốc khẩn cấp trong 24 giờ hoặc hỏi ý kiến bác sĩ về việc quên liều để được tư vấn phù hợp. Tốt nhất, bạn hãy hẹn giờ báo thức để nhắc nhở giờ uống thuốc mỗi ngày.

➥ Bị tiêu chảy hoặc nôn

Nếu bạn bị nôn trong vòng vài giờ sau lúc uống thuốc hoặc thậm chí bị tiêu chảy kéo dài hơn 24 giờ , nhiều khả năng thuốc không được hấp thu vào cơ thể. Điều này cũng có thể dẫn tới nguy cơ mang thai ngoài ý muốn. Lúc này bạn nên sử dụng biện pháp bảo vệ khi quan hệ nếu như bị tiêu chảy trong vài ngày vì có khả năng thuốc đã mất tác dụng.
Uống thuốc tránh thai bao lâu thì quan hệ được?

Uống thuốc tránh thai đúng cách để đạt hiệu quả

➥ Quan hệ không an toàn ngay sau khi bắt đầu uống thuốc

Thông thường, các loại thuốc tránh thai hàng ngày sẽ bắt đầu được uống vào ngày thứ 2 hoặc thứ 5 trong chu kỳ. Nên nếu bạn bắt đầu sử dụng thuốc vào giữa chu kỳ, bạn không nên quan hệ không an toàn trong 7 ngày đầu. Hãy yêu cầu bạn tình của mình dùng bao cao su cho đến lúc đó.

➥ Bảo quản thuốc không đúng cách

Thuốc tránh thai không nên bảo quản ở nơi có nhiệt độ cao vì có thể làm giảm hiệu quả của thuốc. Bạn nên tránh để thuốc trong ô tô hay ở cửa sổ, đặc trưng là vào mùa hè khi nhiệt độ tăng cao hơn 40 độ C.

Thay vào đấy, hãy bảo quản thuốc trong ngăn kéo, hạn chế việc tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời. Đồng thời, bạn cũng không nên trữ quá nhiều thuốc một lúc. Tốt hơn hết hãy mua thuốc đủ sử dụng trong 1 tháng, vì thuốc bảo quản lâu sẽ ảnh hưởng tới chất lượng của chúng.

Chúng ta vừa tìm hiểu uống thuốc tránh thai bao lâu thì quan hệ được. Đây là vấn đề các chị em nên hết sức lưu ý để hạn chế khả năng mang thai ngoài ý muốn ngay cả khi đã sử dụng thuốc tránh thai.

Nếu bạn vẫn còn thắc mắc nào về việc dùng thuốc tránh thai, hãy gọi tới HOTLINE của chúng tôi hoặc nhấp vào KHUNG CHAT dưới đây để được các chuyên gia hỗ trợ tư vấn cụ thể.

  Chúc bạn vui khỏe!

Nếu còn thắc mắc, bạn có thể liên hệ với bác sĩ chuyên khoa bằng cách:

  • Gọi điện trực tiếp tới SĐT của bác sĩ: 02963980000
  • Nhấp chuột chọn [Tư vấn trực tuyến] để trao đổi trực tiếp với bác sĩ
  • Để tiết kiệm chi phí, bạn có thể [để lại số điện thoại], chúng tôi sẽ liên hệ lại
phòng khám đa khoa An Giang
+3
phòng khám đa khoa An Giang
+5