U Xơ Tử Cung và U Nang Buồng Trứng khác nhau như thế nào

U xơ tử cung và u nang buồng trứng khác nhau như thế nào hay làm thế nào để nhận biết là trăn trở của rất nhiều chị em phụ nữ hiện nay. Nhận dạng được sự khác nhau giữ u xơ tử cung và u nang buồng trứng sẽ giúp chị em có cách chữa bệnh hiệu quả. Chi tiết mời Quý chị em đọc giả quan tâm theo dõi bài viết sau!

U XƠ TỬ CUNG VÀ U NANG BUỒNG TRỨNG KHÁC NHAU NHƯ THẾ NÀO?

U xơ tử cung và u nang buồng trứng khác nhau như thế nào hay làm thế nào để nhận biết là trăn trở của rất nhiều chị em phụ nữ hiện nay. Để nhận ra sự khác nhau đó, bạn cần xét đến các yếu tố cơ bản sau đây.

1. Vị trí phát bệnh

U nang buồng trứng

– Là căn bệnh thường gặp ở mọi lứa tuổi nhất là các chị em đang ở độ tuổi sinh sản. Đây là một loại khối u hình thành và phát triển trong buồng trứng có vỏ bọc bên ngoài và chứa một loại dịch lỏng.

– Có thể nói u xơ tử cung và u nang buồng trứng khác nhau ở đặc điểm này. U nang buồng trứng phát triển từ các mô của buồng trứng hay mô của các cơ quan khác trong cơ thể người bệnh.

– Ban đầu khối u bắt đầu mới chớm biểu hiện của nó rất khó nhận ra và khi khối u ác tính đang trong quá trình tiến triển rất nhanh thì các biểu hiện này dễ dàng nhận ra. Việc phát hiện sớm u nang buồng trứng sớm có thể ngăn chặn việc lây nhiễm qua các bộ phận khác.

  U xơ tử cung

– Đây là một căn bệnh lành tính và được còn gọi là nhân xơ tử cung. U xơ tử cung là các khối u xảy ra ở trong hoặc trên thành tử cung được hình thành khi tế bào trơn phân chia nhiều lần và phát triển thành khối đàn hồi, vững chắc, tách khỏi phần còn lại thuộc tử cung.

– U xơ tử cung có biểu hiện tùy theo vị trí, kích thước và số lượng khối u, nếu ở giai đoạn đầu thì nó cũng rất khó để phát hiện ra nếu không kịp thời thăm khám.

– U xơ tử cung và u nang buồng trứng khác nhau và được phân biệt qua các dạng dường gặp.

– Ở u xơ tử cung, khối u chúng có thể phát triển thành một hoặc nhiều khối khác nhau dao động với kích thước từ 1-20mm có 4 loại như nhau.

2. Đặc điểm các dạng u nang

U nang buồng trứng

۞ U nang cơ năng

Thực chất đó là sự phát triển không bình thường của trứng (hay gọi là noãn) do cơ quan nữ bị rối loạn nội tiết ảnh hưởng đến buồng trứng. Đây là hiện tượng bình thường, các u nang này là lành tính có thể tự tiêu biến sau vài chu kỳ kinh nguyêt.

۞ U nang thực thể

Nếu các u nang này không tự biến mất và kéo dài trong nhiều năm với những biểu hiện âm thầm không có triệu chứng thì đây có lẽ là u nang thực thể. Nó tồn tại ở 3 dạng: u nang nước, u nang nhầy và u nang bì.

Lớp lạc nội mạc tử cung ở dạng: nội mạc tử cung là lớp màng trong của tử cung, gồm 2 phần nên hầu hết theo chu kỳ kinh nguyệt, trong quá trình sinh sản. Tuy nhiên khi u hình thành và phát triển trên nội mạc tử cung ngay trên bề mặt buồng trứng gây tắc vòi và phá hủy buồng trứng.

U xơ tử cung và u nang buồng trứng khác nhau ở các dạng u nang thường gặp. Và các dạng u nang buồng trứng dễ gặp nhất đó là xoắn khối u nang buồng trứng xảy ra với những u nang có cuống dài. Đây là dạng biến chứng nguy hiểm, có thể gây nguy hại đến tính mạng con người.

Các mạch máu tăng sinh xuất hiện trên bề mặt u với dạng hình lược, hay nhú trên bề mặt hoặc trong lòng u là những dấu hiệu bạn bị ung thư hóa.
U Xơ Tử Cung và U Nang Buồng Trứng khác nhau như thế nào

U Xơ Tử Cung và U Nang Buồng Trứng khác nhau như thế nào?

  U xơ tử cung

۞ U xơ dưới thanh mạc

Tình trạng khối u xơ trong tử cung nằm ở vị trí dưới thanh mạc. Phát triển từ tử cung và hướng ra phía ngoài tử cung. Loại u này thường có cuống dài hay thường nằm lọt giữa thanh mạc và dây chằng rộn.

۞ U xơ trong vách

Đây là loại u xơ tử cung phổ biến nhất trong u xơ tử cung khi có một khối u xơ hình thành bên trong lớp giữa dày nhất của tử cung và làm cho tử cung to lên.

۞ U xơ dưới niêm mạc

Khối u đi từ thành tử cung vào trong tử cung và phát triển trong nội mạc tử cung và có thể ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt của bạn.

۞ U xơ tử cung có cuốn

Mặc dù đã tách ra khỏi tử cung nhưng khối u vẫn còn dính bởi 1 cuống nhỏ.

Khối u nhỏ lành tính nếu không kịp thời điều trị sẽ tạo điều kiện cho u ngày càng phát triển, tạo áp lực cho bàng quang và gây ra tình trạng bụng to lên như có bầu. Nghiêm trọng hơn nữa khi khối u lớn dần gây mất máu và làm người bệnh chảy máu nhiều hơn

BIỂU HIỆN GIỐNG NHAU GIỮA U XƠ TỬ CUNG VÀ U NANG BUỒNG TRỨNG

Bên cạnh những điểm khác nhau của hai căn bệnh này thì cũng có không ít điểm giống nhau làm cho người bệnh dễ bị nhầm lẫn bệnh nhân bình thường không thể tự đoán được.

U xơ tử cung và u nang buồng trứng đều xuất hiện khối u lành tính và có các dấu hiệu chung như:

– Đau bụng vùng dưới

Xuất hiện những cơn đau bụng âm ỉ khi bệnh nhân hoạt động nhiều hoặc khi làm việc quá nặng.

Bệnh nhân khi nhấn tay vào phần bụng dưới càng làm đau nhức hơn, khối u càng lớn gây ra vận động càng khó khăn, đau nhức cho bệnh nhân.

– Chu kỳ kinh nguyệt bất thường

Hiện tượng chu kỳ kinh nguyệt không đều là biểu hiện giống nhau khi bị u xơ tử cung và u nang buồng trứng nếu chị em không tìm hiểu kĩ rất có thể gây nhầm lẫn.

Bị rong kinh khiến chị em mất máu quá nhiều làm hoa mắt, khó thở, chóng mặt, da dẻ xanh xao ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và vấn đề sinh sản.

Ngoài ra rong kinh, cường kinh cũng tạo “điều kiện” cho các vi khuẩn, nấm, vi trùng xâm nhập nhanh chóng hơn gây ra các hiện tượng viêm nhiễm ở tử cung và các bộ phận lân cận.

  - Bụng to, đầy hơi, buồn nôn

Khối u có kích thước càng ngày càng lớn gây khó chịu cho người bệnh với biểu hiện:

– Bụng to, đầy hơi liên tục hằng ngày

– Buồn nôn và nôn

– Chán ăn, mệt mỏi, sụt cân

Các triệu chứng này rất giống biểu hiện về đường tiêu hóa. Do vậy, chị em cần phải tới các cơ sở y tế để thăm khám kịp thời nếu xảy ra tình trạng này.

 Tiểu tiện khó khăn

Khi kích thước khối u của u nang buồng trứng hay u xơ tử cung quá to, đều gây chèn ép đến bàng quang và các cơ quan lân cận dẫn đến việc đi tiểu tiện khó khăn hoặc gây chứng táo bón.

 - Đau khi quan hệ

Biểu hiện giống nhau khi bị u xơ tử cung và u nang buồng trứng đó là khối u đều gây đau khi quan hệ gây ra tình trạng bệnh nhân dễ nhầm lẫn qua các bệnh phụ khoa khác.

Khối u gây ảnh hưởng rất nhiều đến việc quan hệ tình dục, ân ái vợ chồng. Giảm ham muốn tình dục khi quan hệ cảm thấy đau rát, chảy máu âm đạo làm người bạn tình cảm thấy chán nản.

CÁCH ĐIỀU TRỊ U XƠ TỬ CUNG VÀ U NANG BUỒNG TRỨNG AN TOÀN, HIỆU QUẢ

 - Điều trị bằng thuốc

Thuốc là phương pháp được rất nhiều người lựa chọn, vì đa phần uống thuốc sẽ tiết kiệm được thời gian điều trị, tiết kiệm được tiền bạc công sức.
U Xơ Tử Cung và U Nang Buồng Trứng khác nhau như thế nào

Điều trị U Xơ Tử Cung và U Nang Buồng Trứng bằng thuốc

  Tuy nhiên cách điều trị u xơ tử cung và u nang buồng trứng bằng thuốc này chỉ áp dụng khi khối u còn nhỏ, thuốc chỉ mang tính chất tạm thời kìm hãm sự hình thành và phát triển của khối u và trong một khoảng thời gian ngắn. Nếu không điều trị dứt điểm khối u to lên gây ra các biến chứng rất cao.

 - Điều trị bằng phẫu thuật

+ Phẫu thuật cắt bỏ hoàn toàn

Nếu người phụ nữ không còn muốn sinh đẻ thì nên làm phẫu thuật này. Phẫu thuật cắt bỏ tử cung với phẫu thuật này sẽ vĩnh viễn loại bỏ u xơ và ngăn ngừa các căn bệnh liên quan. Sau khi phẫu thuật sẽ không còn u xơ, nhưng chị em phụ nữ không có thể tiếp tục sinh đẻ được nữa.

+ Phẫu thuật bóc tách

Nếu khối u lớn, nhưng chị em vẫn còn nhu cầu sinh con thì cách điều trị u xơ tử cung và u nang buồng trứng tốt nhất là mổ bóc tách khối u, bảo tồn cổ tử cung.

Bóc tách các khối u, u xơ để bảo toàn buồng trứng, phục hồi chức năng vốn có của tử cung một cách an toàn nhất. Nhưng biện pháp này có thể bị tái phát.

Gợi ý địa chỉ chữa trị u xơ tử cung và u nang buồng trứng tốt, chất lượng

Chị em nữ giới đang nghi ngờ mắc phải một trong 2 căn bệnh như u xơ tử cung hoặc u nang buồng trứng có thể an tâm đến thăm khám và điều trị tại Phòng khám đa khoa An Giang. Phòng khám đa khoa An Giang là một trong những cơ sở chuyên khoa uy tín, chất lượng hàng đầu hiện nay tại An Giang trong việc khám chữa bệnh phụ khoa an toàn, hiệu quả.

Khi chị em nữ giới đến thăm khám bệnh lý phụ khoa nói chung và bệnh lý u xơ tử cung, u nang buồng trứng nói riêng tại Phòng khám đa khoa An Giang có thể hoàn toàn an tâm bởi các ưu điểm nổi bật sau tại phòng khám như:

  ✦ Phòng khám phụ khoa An Giang có đội ngũ y bác sĩ phụ khoa giỏi, tay nghề cao, trình độ chuyên môn, nhiều năm kinh nghiệm trong việc thăm khám và điều trị các bệnh lý phụ khoa.

✦ Hệ thống máy móc, trang thiết bị y khoa hiện đại, đáp ứng mọi nhu cầu khám chữa bệnh phụ khoa cho chị em nữ giới.

✦ Bên cạnh đó tại Phòng khám đa khoa An Giang cũng đã áp dụng thành công và hiệu quả trong việc đưa kỹ thuật y khoa hiện đại vào trong điều trị bệnh lý u xơ tử cung và u nang buồng trứng, mang lại kết quả chữa trị đạt đến 98%, an toàn, dứt điểm không tái phát bệnh.

✦ Chi phí khám chữa bệnh tại phòng khám cũng luôn được công khai minh bạch đến người bệnh. Phòng khám cũng có nhiều chính sách hỗ trợ tạo điều kiện giúp mọi chị em nữ giới đều có thể đến khám chữa bệnh tại đây.

Rong kinh, đau khi quan hệ, bụng to thường khiến chị em lo lắng không biết phân biệt u xơ tử cung và u nang buồng trứng khác nhau như thế nào? Nên ngay khi có biểu hiện bất thường hãy đến các cơ sở y tế chất lượng để bác sĩ thăm khám siêu âm, nội soi và cho một kết quả chính xác nhất. Nếu có các câu hỏi sâu hơn hoặc thắc mắc cần được tư vấn, giải đáp kỹ càng. Hãy nhấp ngay vào khung chat và số hotline của chúng tôi.

Nếu còn thắc mắc, bạn có thể liên hệ với bác sĩ chuyên khoa bằng cách:

  • Gọi điện trực tiếp tới SĐT của bác sĩ: 02963980000
  • Nhấp chuột chọn [Tư vấn trực tuyến] để trao đổi trực tiếp với bác sĩ
  • Để tiết kiệm chi phí, bạn có thể [để lại số điện thoại], chúng tôi sẽ liên hệ lại
Rate this post
phòng khám đa khoa An Giang
+3
phòng khám đa khoa An Giang
+5