Truyền thuốc giục sinh bao lâu thì sinh?

 Truyền thuốc giục sinh bao lâu thì sinh là thắc mắc của nhiều thai phụ. Thời gian sinh sau khi dùng thuốc còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, cụ thể sẽ được đề cập trong bài viết dưới đây.

Giục sinh là gì?

Ngoài trường hợp đã tới ngày sinh mà mẹ bầu vẫn chưa chuyển dạ, ở các tháng cuối của thai kỳ, nếu bạn à bé gặp phải những vấn đề về tình huống sức khỏe thì y bác sĩ sẽ chỉ định thực hiện các cách để đẩy nhanh quy trình sinh nở, được gọi là giục sinh.

Thay vì chờ cho tới khi bạn chuyển dạ tự nhiên, bác sĩ sẽ sử dụng thuốc hoặc một số thủ thuật y khoa để quá trình sinh nở diễn ra sớm hơn.

Phương pháp này là lựa chọn cần thiết cho nhiều sản phụ. Tuy vậy, nó cũng dẫn tới các rủi ro nhất định. Hầu hết những bác sĩ chuyên khoa đều khuyến cáo rằng quy trình chuyển dạ bắt đầu tự nhiên sẽ tốt hơn và các phương thức giục sinh chỉ được sử dụng nếu có lý do y khoa cụ thể.

Khi nào cần can thiệp giục sinh?

Giục sinh rất phổ biến, cứ 4 sản phụ thì lại có 1 người phải sử dụng biện pháp này. Cách này có thể được thực hiện vì nguyên nhân y khoa hoặc do yêu cầu của người mẹ hay bác sĩ chuyên khoa.

Tuy nhiên, nếu như chỉ vì người mẹ muốn sinh sớm thì đây không được xem là một cách tốt. Chỉ nên dùng phương pháp giục sinh khi:

► Mẹ bầu đã qua ngày dự sinh khoảng 1 – 2 tuần. Sau 41 tuần, mẹ và bé có nguy cơ bị biến chứng cao.

► Nước ối đã vỡ tuy vậy quy trình chuyển dạ chưa bắt đầu. Lúc nước ối vỡ, mẹ và bé có nguy cơ bị nhiễm khuẩn cao. Tuy nhiên, đôi khi tình huống này chưa cần phải sử dụng tới những phương pháp giục sinh. Bạn hãy hỏi ý kiến bác sĩ về việc này. Lúc nước ối vỡ, bác sĩ chuyên khoa sẽ tránh xét nghiệm âm đạo để giảm thiểu nguy cơ nhiễm trùng.

Truyền thuốc giục sinh bao lâu thì sinh?

Truyền thuốc giục sinh cần có sự chỉ định của bác sĩ

  ► Bạn có các vấn đề về sức khỏe có khả năng làm cho bạn hay bé gặp nguy hiểm. Nếu bạn bị những bệnh như huyết áp cao, tiểu đường, tiền sản giật hay sản giật, bác sĩ chuyên khoa sẽ chỉ định phương pháp giục sinh.

► Những kiểm tra cho thấy bé đang gặp vấn đề về sức khỏe. Nếu như bé không phát triển thông thường hay có nhịp tim bất bình thường, bác sĩ chuyên khoa cũng sẽ chỉ định phương thức này.

Truyền thuốc giục sinh bao lâu thì sinh

Có rất nhiều phương pháp để giục sinh và dùng thuốc là giải pháp thường được chuyên gia chỉ định.

Thuốc giục sinh thường được sử dụng giúp chuyển dạ Pitocin (oxytocin) có thể giúp bắt đầu một số cơn co thắt. Các bác sĩ sẽ bắt đầu với liều nhỏ, sau đó tăng dần cho tới khi những cơn co thắt đủ mạnh cũng như liên tục để bé chào đời.

Truyền thuốc giục sinh bao lâu thì sinh là trăn trở thường gặp của rất nhiều mẹ bầu. Tóm lại thời gian chuyển dạ sẽ căn cứ thể trạng của mỗi người.

Một số mẹ bầu sẽ chuyển dạ và sinh trong vòng vài giờ sau lúc truyền thuốc giục sinh. Thế nhưng một số trường hợp khác lại mất khoảng 1 – 2 ngày mới bắt đầu chuyển dạ. Nếu như truyền thuốc giục sinh không mang lại hiệu quả, mẹ bầu sẽ phải sinh mổ.

Nếu bạn không muốn dùng thuốc để kích thích chuyển dạ, hãy trao đổi với các bác sĩ chuyên khoa. Dựa vào tình trạng của bạn, bác sĩ sẽ đưa ra hướng xử trí phù hợp.

Nếu như không nhất thiết phải giục sinh gấp, bác sĩ sẽ gợi ý các phương pháp giục sinh tự nhiên để bạn thử.

Truyền thuốc giục sinh bao lâu thì sinh?

Truyền thuốc giục sinh bao lâu thì sinh?

Những trường hợp không nên giục sinh

Nếu như chỉ mới qua 40 tuần một vài ngày thì không cần phải dùng đến phương pháp này. Giục sinh không nên được sử dụng cho đến khi thai kỳ của bạn được 41 tuần hoặc hơn.

Bác sĩ có thể đề nghị một số biện pháp giục sinh “không cấp thiết” nếu như bạn sống xa bệnh viện và bạn sợ rằng mình sẽ không tới bệnh viện kịp hay vì lý do cá nhân nào đấy.

Thế nhưng, bạn vẫn nên cân nhắc thật kỹ bởi phương pháp giục sinh vẫn có những rủi ro nhất định. Các phương pháp giục sinh chỉ nên sử dụng khi thật sự cần thiết.

Bạn cũng không nên muốn sinh con sớm mà thực hiện giục sinh, bởi bé sinh ra trước 39 tuần sẽ có nguy cơ gặp phải các vấn đề về sức khỏe, phải ở bệnh viện lâu hơn cũng như tốn nhiều công chăm sóc hơn.

Trên đây là thông tin giải đáp Truyền thuốc giục sinh bao lâu thì sinh. Việc sử dụng phương pháp giục sinh là một điều cần thiết trong một số trường hợp. Nhưng, trước lúc quyết định, bạn nên tìm hiểu kỹ lưỡng về việc kích thích chuyển dạ này. Mặc dù một số biện pháp giục sinh có thể giúp ích tuy vậy bạn đừng thử bất cứ cách nào khi chưa có sự hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa, có khả năng gây nên nguy hiểm cho bạn và cả bé.

Để được tư vấn kĩ lưỡng về phương pháp giục sinh, bạn có thể nhấn vào KHUNG CHAT dưới đây để trao đổi trực tiếp với các chuyên gia của chúng tôi.

  Chúc bạn vui khỏe!

Nếu còn thắc mắc, bạn có thể liên hệ với bác sĩ chuyên khoa bằng cách:

  • Gọi điện trực tiếp tới SĐT của bác sĩ: 02963980000
  • Nhấp chuột chọn [Tư vấn trực tuyến] để trao đổi trực tiếp với bác sĩ
  • Để tiết kiệm chi phí, bạn có thể [để lại số điện thoại], chúng tôi sẽ liên hệ lại
phòng khám đa khoa An Giang
+3
phòng khám đa khoa An Giang
+5