Trễ kinh 2 ngày thử que được chưa? Kết quả có chính xác không

Trễ kinh 2 ngày thử que được chưa và Kết quả có chính xác không là vấn đề nhiều chị em đang độ tuổi sinh sản quan tâm. Để kết quả thử thai chính xác, nữ giới cần thử ít nhất 1 tuần sau khi trễ kinh và làm theo đúng hướng dẫn sử dụng.

Cơ chế hoạt động của que thử thai và hormone HCG

Sau khi quan hệ, quá trình thụ thai sẽ diễn ra nếu tinh trùng gặp trứng. Thông thường sau khoảng 24h, các thông tin di truyền trong tinh trùng và trứng sẽ kết hợp lại với nhau tạo nên một tế bào mới và bắt đầu phân chia mạnh mẽ gọi là hợp tử. Sau đó, hợp tử bắt đầu di chuyển vào tử cung và bám vào làm tổ tại đây. Lúc này hormone HCG được nhau thai tiết ra có nhiệm vụ giúp nuôi dưỡng phôi thai, đồng thời cũng giúp cơ thể nhận biết để không làm trứng rụng trong thời kì mang thai.

Dựa vào tính chất đặc trưng của hormone này, người ta đã chế tạo ra que thử thai. Que thử thai là một dụng cụ tiện lợi, hiệu quả trong việc thử thai tại nhà. Chúng thường có hình dạng mảnh, cấu tạo bởi các ống mao dẫn siêu nhỏ. Nhờ lực mao dẫn từ các ống mà khi cắm que thử thai vào nước tiểu, nước tiểu có thể đi lên trên, đi qua 3 vùng hoạt động của que thử thai.
Trễ kinh 2 ngày thử que được chưa? Kết quả có chính xác không

Hormone HCG đóng vai trò quan trọng trong việc chẩn đoán thai

Vùng đầu tiên gọi là vùng phản ứng có chứa các kháng thể có công dụng bắt giữ chọn lọc các phân tử HCG. Các phân tử HCG sẽ được chuyển đến vùng thứ hai là vùng kiểm tra giúp nhận biết chính xác sự có mặt của HCG để xác định bạn có thai hay chưa thông qua màu sắc. Màu sắc của vùng này tỉ lệ thuận với nồng độ HCG có tỏng mẫu nước tiểu bạn mang đi thử. Vùng thứ ba là vùng kiểm soát giúp kiểm tra chất lượng của que thử thai. Thông thường, vùng này sẽ hiện màu rõ nét kẻ cả bạn có thai hay không. Nếu vùng này nhạt màu hoặc không hiện màu thì bạn cần phải đổi que thử thai khác vì có thể que thử thai này kém chất lượng hoặc đã quá hạn sử dụng.

Trễ kinh 2 ngày thử que được chưa? Kết quả có chính xác không

Thường thì những phụ nữ mong có con hay cả những cô nàng lo sợ có “tin vui” thì việc dùng que thử thai sớm là việc khá phổ biến. Do đó, khi trễ kinh 2 ngày chị em đã lo lắng tìm mua que thử thai về thử. Tuy nhiên, đây là thời điểm khá sớm để sử dụng que thử thai do nồng độ HCG lúc này chưa đủ cao. Nếu que thử thai xuất hiện hai vạch thì khả năng cao bạn đã mang thai. Tuy nhiên, khi que thử thai chỉ hiện một vạch, đừng vội kết luận vì thời điểm này còn quá sớm. Có thể nồng độ HCG còn thấp nên không thể phát hiện bằng phương pháp dùng que thử. Do đó, bạn hãy kiên nhẫn và thử lại trong một vài ngày tới.

Nếu bạn thử thai quá sớm, trước khi trứng đã thụ tinh đến làm tổ ở tử cung thì khả năng que thử thai cho kết quả âm tính giả rất cao. Bên cạnh đó, một số loại que thử thai có độ nhạy cảm không cao, để có kết quả chính xác thì cần đợi khoảng thời gian lâu hơn, sau khi hợp tử đã đến tử cung làm tổ vài ngày.

Vì vậy, thời gian lí tưởng để thử thai tại nhà là ít nhất khoảng 1 tuần sau khi bị trễ kinh.Thời điểm này, lượng hormone HCG đã đủ để các loại que thử thai phát hiện và cho kết quả chính xác.

Ngoài ra, nữ giới nên sử dụng que thử thai vào buổi sáng khi mới vừa thức dậy, đây là lúc nước tiểu cô đặc nhất trong ngày và chứa lượng hormone HCG cao nhất nên kết quả sẽ chuẩn xác hơn.
Trễ kinh 2 ngày thử que được chưa? Kết quả có chính xác không

Thời điểm thử thai cần được chú ý để có kết quả chính xác

Cách sử dụng que thử thai chính xác

Mặc dù que thử thai khá đơn giản trong việc sử dụng. Tuy nhiên, chị em cần dọc kĩ hướng dẫn sử dụng và chú ý trong thao tác để không sai lệch kết quả. Dưới đây là quy trình thử thai chị em có thể tham khảo:

Trước tiên, lấy nước tiểu cho vào cốc. Lấy nước tiểu giữa dòng để tránh các yếu tố gây nhiễu. Loại cốc sử dụng là cốc có sẵn trong hộp đựng que thử thai. Vì vậy cần lấy đầy cốc để chứa đủ hàm lượng HCG.

Tiếp theo, xé bao nhôm đựng que thử thai. Chị em cần lưu ý không được xé bao trước khi lấy nước tiểu sẽ khiến que thử tiếp xúc với không khí quá lâu.

Sau đó xác định đúng chiều que thử thai, cầm thẳng đứng sao cho vạch giới hạn hướng xuống dưới.

Tiếp theo đặt thẳng đứng que thử vào cốc nước tiểu đã chuẩn bị trước đó, không để nước tiểu ngập quá vạch giới hạn.

Cuối cùng, chờ phản ứng xảy ra theo thời gian ghi trên hướng dẫn sử dụng rồi mới đọc kết quả.

Trễ kinh 2 ngày thử que được chưa và Kết quả có chính xác không là câu hỏi của không ít chị em khi trước đó có quan hệ tình dục mà không sử dụng biện pháp bảo vệ. Các chuyên gia Phòng khám đa khoa An Giang cho biết nồng độ hormone HCG là khác nhau ở mỗi người, do đó thời điểm sử dụng que thử thai cho kết quả chính xác nhất là 10 ngày sau khi trễ kinh. Hi vọng bài viết trên đây sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết về qua thử thai và thời điểm thử thai hợp lý. Nếu bạn có thắc mắc cần giải đáp, hãy đặt câu hỏi với các chuyên gia của chúng tôi bằng cách nhấn vào Khung Chat bên dưới hoặc gọi vào số Hotline 02963980000 để được hỗ trợ miễn phí.

Chúc bạn sức khỏe!

Nếu còn thắc mắc, bạn có thể liên hệ với bác sĩ chuyên khoa bằng cách:

  • Gọi điện trực tiếp tới SĐT của bác sĩ: 02963980000
  • Nhấp chuột chọn [Tư vấn trực tuyến] để trao đổi trực tiếp với bác sĩ
  • Để tiết kiệm chi phí, bạn có thể [để lại số điện thoại], chúng tôi sẽ liên hệ lại
phòng khám đa khoa An Giang
+3
phòng khám đa khoa An Giang
+5