Tinh hoàn lạc chỗ là gì? Có nguy hiểm không?

Tinh hoàn lạc chỗ là gì và Có nguy hiểm không là câu hỏi được nhiều người đặt ra. Đây là một trong những tình trạng tác động nhiều tới chức năng sinh lý, đặc biệt là khả năng sinh sản của người đàn ông.

TINH HOÀN LẠC CHỖ LÀ GÌ?

Trong thai kỳ, hai tinh hoàn nằm ở vị trí phía sau và nằm sát hai thận. Cho đến khi bào thai được 8 tháng tuổi, cả hai tinh hoàn đã di chuyển từ bụng xuống, thông qua bẹn rồi tới phần bìu trước khi bé ra đời.

Tinh hoàn lạc chỗ là gì? Tinh hoàn lạc chỗ còn gọi là tinh hoàn ẩn, là khi bé trai sinh ra, có một hoặc cả hai tinh hoàn không di chuyển xuống bìu mà lại nằm lại ở bụng, bẹn hay chỉ xuống bìu một phần. Thông thường, tinh hoàn lạc chỗ một bên chiếm tỉ lệ nhiều hơn, trong khi lạc chỗ cả hai bên chiếm tỉ lệ khoảng 10%. Đặc biệt, tỉ lệ mắc tinh hoàn ẩn còn tăng cao ở những bé sinh non, nhẹ cân, sinh đôi,…

Trong nhiều trường hợp, tinh hoàn lạc chỗ có thể tự động di chuyển tới bìu trước khi bé được 3 tháng tuổi. Cho đến khi 6 tháng tuổi, nếu tinh hoàn vẫn chưa nằm đúng vị trí thì rất khó để nó có thể tự di chuyển xuống bìu được, cần phải can thiệp chữa trị.
Tinh hoàn lạc chỗ là gì? Có nguy hiểm không?

Tinh hoàn lạc chỗ là gì? Có nguy hiểm không?

Tình trạng tinh hoàn ẩn khá phổ biến ở những bé bị bất thường về di truyền, rối loạn nội tiết hay dị tật bẩm sinh. Thế nhưng trong một số trường hợp bé bị tinh hoàn lạc chỗ nhưng không xác định được nguyên nhân.

Kích thước của tinh hỏa lạc chỗ sẽ nhỏ hơn so với bình thường, với phần nhu mô mềm nhão. Các nghiên cứu cũng cho thấy, những người có tinh hoàn ẩn thì đường kính ống sinh tinh sẽ nhỏ hơn với mức độ tinh hoàn xơ hóa cũng cao hơn.

Có hai dạng tinh hoàn lạc chỗ là:

■ Tinh hoàn lạc chỗ sờ thấy: khi sờ có thể cảm nhận được tinh hoàn ở ống bẹn, tinh hoàn lò xo.

■ Tinh hoàn lạc chỗ sờ không thấy: tinh hoàn nằm ở ổ bụng, lỗ bẹn sâu nên khi sờ không tìm thấy tinh hoàn.

TINH HOÀN LẠC CHỖ CÓ NGUY HIỂM KHÔNG?

Vậy tinh hoàn lạc chỗ có nguy hiểm không? Như đã đề cập ở trên, những người có tinh hoàn lạc chỗ thì ống sinh tinh sẽ có đường kín nhỏ hơn thông thường, cũng như tinh hoàn cũng có mức độ xơ hóa cao hơn. Việc này sẽ ảnh hưởng tới số lượng cũng như chất lượng tinh trùng, có nguy cơ cao dẫn tới vô sinh hiếm muộn.

Nếu tinh hoàn chỉ bị ẩn một bên thì nam giới vẫn có khả năng sinh sản, nhưng vẫn có nguy cơ biến chứng ung thư tinh hoàn hay nhiều vấn đề khác. Trong khi trường hợp bị lạc chỗ cả hai bên tinh hoàn, nguy cơ vô sinh sẽ cao hơn nhiều vì thông qua việc xét nghiệm tinh dích đồ không phát hiện được tinh trùng.

Đồng thời, những người bị tinh hoàn lạc chỗ sẽ có cơ địa yếu đuối hơn bình thường, thậm chó còn có người không quan hệ tình dục được do sự thiếu hụt của nội tiết tố.
Tinh hoàn lạc chỗ là gì? Có nguy hiểm không?

Tinh hoàn lạc chỗ nên được điều trị từ sớm

Bên cạnh việc ảnh hưởng tới khả năng sinh sản của người đàn ông, tinh hoàn lạc chỗ nếu như không kịp thời điểu trị có thể dẫn tới nhiều biến chứng hiểm nghiêm trọng khác:

► Chấn thương tinh hoàn:tinh hoàn nếu không nằm trong da bìu, có khả năng bị tổn thương do áp lực từ xương mu.

► Ung thư tinh hoàn: việc tinh hoàn lạc chỗ nằm quá lâu trong ổ bụng mà không kịp thời phẫu thuật sẽ phát triển thành khối u ác tinh, dẫn tới ung thư.

► Xoắn tinh hoàn: hiện tượng này xảy ra khi dây chuyền mang tinh dịch tới dương vật bị xoắn lại. Nguyên nhân của tình trạng này là do trong quá trình phát triển, tinh hoàn kéo theo mạch máu nuôi dưỡng nó cùng các thành phần liên qua đi xuống bìu. Nhưng nếu quá trình di chuyển của tinh hoàn bị cản trở, nó sẽ bị treo lủng lẳng, làm các mạch máu bị xoắn lại, dẫn tới hiện tượng xoắn tinh hoàn.

Xoắn tinh hoàn gây ra cảm giác khó chịu, đau đớn cho bệnh nhân. Thậm chí, nó còn có khả năng cắt đứt lượng máu nuôi dưỡng cho tinh hoàn, làm tinh hoàn bị tổn thương, thậm chí là hoại tử.

► Thoát vị bẹn: khi tinh hoàn lạc chỗ ở bẹn sẽ tạo thành một khe hở giữa ống bẹn với bụng. Nếu khe hở này lớn thì có thể làm cho một phần ruột bị đẩy vào háng.

Qua những thông tin vừa được cung cấp, bạn đọc cũng đã biết được tinh hoàn lạc chỗ là gì và tinh hoàn lạc chỗ có nguy hiểm không. Đây là một tình trạng tương đối nguy hiểm đối với sức khỏe của người đàn ông nếu như không sớm phát hiện cũng như chữa trị đúng cách. Do đó, nếu nhận thấy bất kì sự bất thường nào về tinh hoàn của bé, ba mẹ nên đưa trẻ đến ngay các cơ sở y tế chuyên khoa uy tín để được chẩn đoán cũng như điều trị hiệu quả, phòng ngừa những biến chứng nguy hiểm. việc điều trị muộn có thể ảnh hưởng tới khả năng sinh về sau của cánh mày râu, biến chứng vô sinh rất cao.

Ngoài ra, để tìm hiểu thêm về địa chỉ nào điều trị tinh hoàn lạc chỗ chất lượng, bạn có thể nhấn vào KHUNG BÊN DƯỚI, hoặc gọi tới HOTLINE 0296 398 0000 của chúng tôi.

  Chúc bạn vui khỏe!

Nếu còn thắc mắc, bạn có thể liên hệ với bác sĩ chuyên khoa bằng cách:

  • Gọi điện trực tiếp tới SĐT của bác sĩ: 02963980000
  • Nhấp chuột chọn [Tư vấn trực tuyến] để trao đổi trực tiếp với bác sĩ
  • Để tiết kiệm chi phí, bạn có thể [để lại số điện thoại], chúng tôi sẽ liên hệ lại
phòng khám đa khoa An Giang
+3
phòng khám đa khoa An Giang
+5