Tinh hoàn lạc chỗ có con được không và Cách chữa trị

Tinh hoàn lạc chỗ có con được không và Cách chữa trị là những thông tin được nhiều người đọc tìm kiếm. Tình trạng này có ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng sinh sản nên nam giới không thể chủ quan, hãy tìm địa chỉ chuyên khoa chất lượng để điều trị hiệu quả.

TINH HOÀN LẠC CHỖ LÀ GÌ?

Tinh hoàn lạc chỗ còn được gọi là tình trạng tinh hoàn ẩn, tức là tinh hoàn vẫn nằm ở bụng hay mắc kẹt ở ống bẹn, thành bụng của người đàn ông. Căn bệnh này có thể xảy ra ở một hay cả hai bên của tinh hoàn.

Theo tự nhiên, tinh hoàn sẽ di chuyển từ vị trí ổ bụng xuống bìu, rồi cố định ở bìu làm nhiệm vụ. Nhưng nếu trong quá trình này gặp vấn đề trở ngại nào sẽ khiến tinh hoàn không xuống được bìu mà mắc kẹt lại.

Trẻ em bị tinh hoàn lạc chỗ bẩm sinh chiếm từ 3 – 4%. Tinh hoàn có thể lạc ở nhiều vị trí khác nhau như ổ bụng, ngoài lỗ bẹn nông, lỗ bẹn sâu hay nằm sâu trong ống bẹn.

Nếu như không sớm phát hiện cũng như điều trị tinh hoàn lạc chỗ từ nhỏ thì tình trạng bệnh sẽ biến chứng thành tinh hoàn ẩn ở người trưởng thành. Khi này, việc xác định vị trí của tinh hoàn gặp nhiều khó khăn và việc điều trị cần phải kéo dài mới đảm bảo hiệu quả cho người bệnh.
Tinh hoàn lạc chỗ có con được không và Cách chữa trị

Nam giới lo lắng khi bị tinh hoàn lạc chỗ

Căn bệnh tinh hoàn lạc chỗ không chỉ gây ảnh hưởng cho đời sống tình dục, chức năng sinh sản của người đàn ông mà còn có những tác động tiêu cực tới tâm lý bệnh nhân. Đa phần các quý ông khi bị tinh hoàn lạc chỗ đều chịu áp lực từ các mối quan hệ, thường xuyên có cảm giác mặc cảm về bản thân.

Tuy đa phần những tình trạng tinh hoàn bị lạc chỗ là bẩm sinh nhưng cũng có tình trạng do chấn thương gây ra. Múc độ nghiêm trọng cũng như điều trị sẽ khó khăn hơn ở những người bị tinh hoàn ẩn cả hai bên.

TINH HOÀN LẠC CHỖ CÓ CON ĐƯỢC KHÔNG?

Tinh hoàn bị lạc chỗ có thể dễ dàng nhận biết sớm bằng mắt thường hoặc rõ ràng hơn là cảm nhận bằng tay khi trẻ nằm trong khoảng 2 – 24 tháng tuổi. Ba mẹ có thể xác định bằng cách dùng đầu ngón tay sờ vào phần bìu. Nếu không nhận thấy có tinh hoàn hoặc khối u nổi lên ở ống bẹn thì nên chu trọng tới tình trạng tinh hoàn ẩn.

Trong một số trường hợp, khi bìu co lên trên ống bẹn, ba mẹ có thể sờ được tinh hoàn, đến khi thả ra thì tinh hoàn lại bị kéo cao lên trên bìu thì đây cũng la một dấu hiệu bất thường.

Vậy tinh hoàn lạc chỗ có con được không? Ở những người đàn ông bị tinh hoàn ẩn ở cả 2 bên, nguy cơ mắc bệnh vô sinh cao gấp 6 lần so với người bị ẩn tinh hoàn ở 1 bên.

Trường hợp tinh hoàn lạc chỗ ở vị trí của ống bẹn, và số lượng cũng như chất lượng của tinh trùng ở mức chấp nhận được thì vẫn có khả năng có con. Nhưng nếu tinh hoàn bị lạc ở ổ bụng thì khả năng có con sẽ khá thấp.

Nguyên nhân là vì nhiệt độ ở ổ bụng sẽ cao hơn so với vùng bìu. Do đó mà hầu hết tinh trùng sẽ không sống được trong môi trường có nhiệt độ cao ở ổ bụng. tại đây, tinh trùng sẽ bị suy giảm chất lượng và chết đi, ảnh hưởng nhiều tới chức năng sinh sản.

Bên cạnh đó, tinh hoàn bị lạc trong ổ bụng lâu ngày có thể dẫn tới ung thư hóa. Vì vậy mà nam giới bị tinh hoàn ẩn nên thực hiện phẫu thuật đưa tinh hoàn lại vị trí vùng bìu càng sớm càng tốt để cải thiện khả năng có con.

Trường hợp, tinh trùng bị lạc cả hai bên tinh hoàn trong ổ bụng, khả năng có con hầu như không có.
Tinh hoàn lạc chỗ có con được không và Cách chữa trị

Tinh hoàn lạc chỗ có con được không?

CÁCH CHỮA TRỊ TINH HOÀN LẠC CHỖ

Sau khi đã biết được tinh hoàn lạc chỗ có con được không, nhiều người băn khoăn không biết nếu chẳng may gặp phải tình trạng này thì phải điều trị như thế nào.

Đối với những bé trai sơ sinh, bác sĩ sẽ điều trị bằng phương pháp tiêm hCG – một loại nội tiết tố của nhau nhau cho bé, nhằm kích thích tinh hoàn di chuyển xuống đúng vị trí ở bìu.Thời gian tiêm thuốc cũng như liều lượng tiêm như thế nào sẽ được bác sĩ cân nhắc để phù hợp với tình trạng của từng bé. Nếu vì nguyên nhân nào đó mà xác định không đúng liều tiêm, dẫn tới hiện tượng tiêm thuốc quá liều thì có nguy cơ khiến tinh hoàn to ra và mắc kẹt lại ở trong ống, cần phải tiến hành mổ cấp cứu, nếu không sẽ hỏng tinh hoàn.

Còn đối với người trưởng thành, nếu như điều trị sớm sẽ làm giảm việc xảy ra nhưng biến chứng nguy hiểm như nguy cơ ung thư tinh hoàn hay vô sinh. Thế nhưng, việc tiêm thuốc ở tuổi trưởng thành sẽ không có tác dụng nữa. Bác sĩ cần tiến hành mổ tinh hoàn mới có thể đưa tinh hoàn bị lạc chỗ trở về đúng vị trí ban đầu rồi khâu lỗ tịt lại để ngăn không cho tinh hoàn di chuyển ngược lại.

Quy trình mổ tinh hoàn lạc chỗ đòi hỏi có thao tác cẩn thận, đưa tinh hoàn về lại bìu cũng như khâu đúng vị trí. Việc phẫu thuật này sẽ được thực hiện với vết mổ khá nhỏ, và có khả năng sử dụng tới nhưng thiết bị nội soi.

Nếu như khi chẩn đoán thấy tinh hoàn phát triển bất thường, kém phát triển hoặc chết thì bác sĩ sẽ thực hiện loại bỏ mô tinh hoàn. Sau quá trình phẫu thuật, người bệnh cần quay lại tái khám để kiểm tra, đảm bảo tinh hoàn vẫn hoạt động tốt và nằm đúng vị trí.

Thông thường, khi phát hiện tinh hoàn lạc chỗ thì ba mẹ nên chữa trị cho bé sớm, trước 2 tuổi nhằm phòng tránh những biến chứng nghiêm trọng.

Qua bài viết, chúng ta cũng đã giải đáp được tinh hoàn lạc chỗ có con được không và cách chữa trị. Để tìm hiểu thêm về tình trạng này, cũng như địa chỉ nào điều trị hiệu quả thì bạn có thể gọi tới HOTLINE 0296 398 0000 hoặc nhấp vào BẢNG CHAT dưới đây để nhận được sự tư vấn từ các chuyên gia.

  Chúc bạn vui khỏe!

Nếu còn thắc mắc, bạn có thể liên hệ với bác sĩ chuyên khoa bằng cách:

  • Gọi điện trực tiếp tới SĐT của bác sĩ: 02963980000
  • Nhấp chuột chọn [Tư vấn trực tuyến] để trao đổi trực tiếp với bác sĩ
  • Để tiết kiệm chi phí, bạn có thể [để lại số điện thoại], chúng tôi sẽ liên hệ lại
phòng khám đa khoa An Giang
+3
phòng khám đa khoa An Giang
+5