Tinh hoàn lạc chỗ có con được không? Cách chữa trị?

Tinh hoàn lạc chỗ có con được không và Cách chữa trị như thế nào là những thông tin nam giới cần nắm để bảo vệ sức khỏe sinh sản của mình. Tinh hoàn là nơi nuôi dưỡng và sản xuất tinh trùng, do đó bất kì hiện tượng khác thường nào cũng cần được chú ý, khắc phục sớm.

TINH HOÀN LẠC CHỖ LÀ GÌ?

Theo sự phát triển của phôi thai nam ở trong bụng mẹ, lúc hệ sinh dục được tạo thành, ban đầu hai tinh hoàn sẽ nằm ở bụng. Tới lúc gần đủ tháng và chuẩn bị sinh, hai tinh hoàn này mới di chuyển dầnxuống bìu nhờ ống nối. Bởi vì vậy trẻ sinh ra thường có hai tinh hoàn đã xuống tới nằm ổn định trong bìu.

Tinh hoàn lạc chỗ xảy ra khi bé sinh ra có một hoặc cả hai tinh hoàn không nằm ở bìu như thông thường. Thông thường thì chỉ có 1 tinh hoàn lạc chỗ, chỉ khoảng 10% người bị bệnh bị cả hai tinh hoàn lạc chỗ.

Khi tinh hoàn không xuống bìu, có khả năng sờ thấy có tinh hoàn hay không. Khoảng 80% tình trạng trẻ sơ sinh mắc bệnh có thể phát hiện ra được bằng việc sờ tay.

Tinh hoàn lạc chỗ có khả năng nằm ở 1 số vùng khác như:

✤ Bẹn: lúc này tinh hoàn đã di chuyển qua ống bẹn để xuống bìu tuy nhiên không đủ xa để sờ cảm nhận thấy.

✤ Bụng: Tinh hoàn có thể chưa hề di chuyển hay mới bắt đầu di chuyển để vào bìu.

Tinh hoàn lạc chỗ có con được không? Cách chữa trị?

Tinh hoàn lạc chỗ ở nhiều vị trí

Không có hay teo tinh hoàn: Dù tinh hoàn đã di chuyển đi xuống bìu thế nhưng do kích thước của nó khá nhỏ nên không cảm nhận thấy, hiện tượng này trẻ có khả năng không có khả năng sinh sản. Không chỉ thế còn có hiện tượng không có tinh hoàn, tinh hoàn chưa và không bao giờ được hình thành.

TINH HOÀN LẠC CHỖ CÓ CON ĐƯỢC KHÔNG?

Lúc phát hiện ra trẻ sơ sinh bị tinh hoàn lạc chỗ cần tiếp tục theo dõi, khoảng 50% tình trạng tinh hoàn sẽ tự di chuyển xuống vào đúng vị trí trong khoảng 3 tháng. Đây chỉ là tình trạng tinh hoàn di chuyển trễ nên không dẫn tới vấn đề sức khỏe gì, song ba mẹ có khả năng tiếp tục theo dõi xem trẻ có triệu chứng khác lạ nào khác không.

Nếu trong vòng 6 tháng, tinh hoàn của bé vẫn không tự động di chuyển xuống bìu thì lúc này buộc phải khám bệnh và chữa trị. Nhiệt độ ở bìu được cơ thể điều chỉnh thấp hơn để phù hợp với việc sản sinh và nuôi dưỡng tinh trùng. Vì vậy mà tinh hoàn cần phải di chuyển tới bìu, đồng thời ổn định ở đây cho đến suốt đời.

Nếu như tinh hoàn tiếp tục nằm lại ở bụng – ở nơi có nhiệt độ cao hơn, sẽ khiến tinh trùng chết đi, khiến cho chất lượng tinh trùng giảm sút, đe dọa tới khả năng sinh sản.

Hơn nữa, tinh hoàn nằm trong ổ bụng trong thời gian dài dễ dẫn tới ung thư hóa do đây không phải là môi trường có điều kiện phù hợp cho hoạt động của cấu trúc này. Cho nên, trẻ sơ sinh nam khi bị tinh hoàn lạc chỗ nên được đưa xuống bìu càng sớm càng tốt. Để thời gian càng lâu, tinh hoàn càng suy giảm chức năng và có khả năng không sinh sản được tinh trùng nữa.

Vì thế, trẻ em bị tinh hoàn lạc chỗ vẫn có khả năng giữ được chức năng sinh sản nếu như tìm ra và điều trị sớm, đa phần nếu trường hợp này kéo dài tới tuổi thanh niên và trưởng thành, tinh hoàn đã không còn khả năng. Đây cũng là lý do mà các bé sơ sinh nam khi sinh raa thường được kiểm tra về sự có mặt của tinh hoàn ở bìu.

CÁCH CHỮA TINH HOÀN LẠC CHỖ

Theo dõi trong 0 – 3 tháng đầu tiên sẽ được tiến hành ở trẻ sơ sinh nam lúc phát hiện tinh hoàn lạc chỗ. Nếu không thấy tinh hoàn di chuyển xuống sau 3 tháng, cần phải thăm khám và điều trị ngay.

Có nhiều phương pháp chữa tinh hoàn lạc chỗ, bao gồm nội khoa và phẫu thuật. Mục tiêu của việc điều trị là đưa tinh hoàn về đúng vị trí trong bìu. Việc chữa trị sớm sẽ giúp tránh một số tác hại hiểm nguy như vô sinh hay ung thư tinh hoàn.

Tinh hoàn lạc chỗ có con được không? Cách chữa trị?

Nam giới nên đi khám sớm khi phát hiện tinh hoàn lạc chỗ

  1. Điều trị nội khoa

Trẻ sẽ được tiêm một liều hCG, đây là một loại nội tiết tố từ nhau thai, kích thích để tinh hoàn tiếp tục di chuyển xuống đúng nơi của nó ở bìu. Thế nhưng, phải cân nhắc đến nhiều yếu tố để quyết định liều lượng và thời gian tiêm nội tiết tố phù hợp.

Chỉ bé sơ sinh tìm ra sớm mới có thể điều trị bằng nội khoa, khi đã phát triển ở độ tuổi thanh thiếu niên, việc tiêm thuốc nội tiết tố không còn tác dụng nữa.

  2. Điều trị bằng phẫu thuật

Phẫu thuật sẽ được chỉ định trong trường hợp tinh hoàn lạc chỗ không đáp ứng được với việc điều trị nội khoa, thường là phẫu thuật nội soi. Bác sĩ sẽ thao tác giúp tinh hoàn vào trong bìu và khâu lại kĩ lưỡng.

Phẫu thuật này thường được bác sĩ chuyên khoa khuyên nên tiến hành khi bé 3 – 6 tháng tuổi cũng như trước khi 15 tháng tuổi. Việc trị sớm sẽ giúp hạn chế nguy cơ gặp biến chứng.

Có một số trường hợp, bác sĩ sẽ tiến hành loại bỏ mô tinh hoàn nếu như nó có biểu hiện bất thường, kém phát triển hay chết.

Đến đây, chúng ta cũng đã giải đáp được Tinh hoàn lạc chỗ có con được không và cách chữa trị. Nhìn chung, tinh hoàn lạc chỗ có khả năng gây vô sinh nếu như không sớm phát hiện và chữa trị đúng cách. Đa phần nếu phát hiện tinh hoàn lạc chỗ ở trẻ sơ sinh, việc điều trị bảo tồn được chức năng sinh sản của trẻ. Ba mẹ cũng cần chú ý theo dõi để hạ chế những tác động của bệnh đến sức khỏe của bé.

Nếu như có nhu cầu cần được tư vấn thêm, vui lòng liên hệ KHUNG CHAT dưới đây để được hỗ trợ giải đáp toàn bộ thông tin.

  Chúc bạn vui khỏe!

Nếu còn thắc mắc, bạn có thể liên hệ với bác sĩ chuyên khoa bằng cách:

  • Gọi điện trực tiếp tới SĐT của bác sĩ: 02963980000
  • Nhấp chuột chọn [Tư vấn trực tuyến] để trao đổi trực tiếp với bác sĩ
  • Để tiết kiệm chi phí, bạn có thể [để lại số điện thoại], chúng tôi sẽ liên hệ lại
phòng khám đa khoa An Giang
+3
phòng khám đa khoa An Giang
+5