Tinh hoàn ẩn ở người trưởng thành nguy hiểm không? Cách chữa trị

Tinh hoàn ẩn ở người trưởng thành nguy hiểm không và Cách chữa trị bệnh là chủ đề cung cấp cho nam giới những thông tin cần thiết để có cách xử trí phù hợp khi bị tinh hoàn ẩn, đảm bảo khả năng sinh sản về sau.

Tinh hoàn ẩn ở người trưởng thành là gì?

Tinh hoàn ẩn ở người trưởng thành là tình trạng tinh hoàn sau lúc được hình thành lại không di chuyển từ ổ bụng xuống đến bìu theo ống bẹn, thay vào đó, tinh hoàn sẽ dừng lại ở bất kỳ vị trí nào trên đường di chuyển chẳng hạn như ổ bụng, lỗ bẹn nông, lỗ bẹn sâu, ….

Có hai dạng tinh hoàn ẩn ở người trưởng thành theo y học:

Tinh hoàn ẩn có thể sờ thấy: tinh hoàn nằm trong ống bẹn, tạo thành khối u ở vùng bẹn.

Tinh hoàn ẩn không sờ thấy: tinh hoàn nằm ở lỗ bẹn sâu hoặc trong ổ bụng, hoặc tinh hoàn mắc phải ở những cấu trúc khác, hoặc khi hình thành tinh hoàn quá nhỏ.

Nguyên nhân tinh hoàn ẩn ở người trưởng thành

Trong quá trình chuyển động của tinh hoàn từ ổ bụng xuống phần bìu được điều chỉnh bởi khá nhiều cơ chế trong cơ thể. Việc rối loạn bất kì cơ chế nào sẽ gây nên rối loạn đường đi của tinh hoàn. Các nguyên do dẫn tới tinh hoàn ẩn ở người trưởng thành phổ biến:

► Hội chứng rối loạn trục hạ đồi – tuyến yên – tuyến sinh dục: đây là 3 cơ quan chính có ảnh hưởng lớn tới đường đi của tinh hoàn.

► Hội chứng giảm tỉ lệ cảm nhận của các thụ thể Androgen: gây ra tác động tới điều tiết những hooc-mon nam.

Tinh hoàn ẩn ở người trưởng thành nguy hiểm không? Cách chữa trị

Hình ảnh tinh hoàn ẩn ở người trưởng thành

► Hooc-mon nữ Estrogen cũng là yếu tố, bởi lúc người mẹ dùng thuốc kháng sinh sẽ ảnh hưởng đến chất truyền vào cơ thể thai nhi thông qua nhau thai.

► Rối loạn tổng hợp hooc-mon nam Testosterone: do cơ chế tổng hợp chất gặp lỗi.

► Dây chằng nối giữa tinh hoàn với bìu có sự phát triển bất thường, khiến tinh hoàn không thể tới bìu.

► Những yếu tố cơ học khác: xơ hóa vùng ống bẹn hoặc cuống mạch của tinh hoàn bị ngắn, …

Tinh hoàn ẩn ở người trưởng thành nguy hiểm không?

Vậy Tinh hoàn ẩn ở người trưởng thành nguy hiểm không? Câu trả lời là vô cùng hiểm nguy. Bệnh lý tinh hoàn ẩn ở người trưởng thành chủ yếu hình thành do bẩm sinh, trong giai đoạn thai kì. Bé trai sau sinh cho đến trước lúc dậy thì thì tinh hoàn hầu như chưa thực hiện nhiều chức năng. Cho tới thời kỳ trưởng thành, tinh hoàn ẩn sẽ ảnh hưởng tới sự phát triển sinh lý sâu sắc, cụ thể:

Do tinh hoàn không nằm đúng ở vị trí bìu mà nnằm lại trên đường đi của nó (ống bẹn, lỗ bẹn, ổ bụng, trên bìu…) nên quá trình sinh tinh chẳng thể diễn ra. Những nam giới này thường có kết quả xét nghiệm tinh dịch đồ không chứa tinh trùng.

Tinh hoàn ẩn ở người trường thành khiến cơ thể phái nam thiếu hụt nội tiết tố trầm trọng. Người mắc bệnh thường có sức khỏe yếu gây tác động rất lớn tới đời sống, sinh hoạt. Trong đó có một số trường hợp không thể quan hệ được bình thường.

Người bị tinh hoàn ẩn ở người trưởng thành là nguyên nhân hàng đầu gây nên vô sinh ở phái mạnh về sau khi khả năng sản sinh tinh trùng không đảm bảo.

Tinh hoàn ẩn ở người trưởng thành nguy hiểm không? Cách chữa trị

Tinh hoàn ẩn ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng sinh sản

Cách chữa trị bệnh tinh hoàn ẩn ở người trưởng thành

Tinh hoàn ẩn ở người trưởng thành không thể điều trị bằng phương pháp nội khoa mà cần phải can thiệp bằng phẫu thuật nội soi, cụ thể:

☛ Tinh hoàn chưa có dấu hiệu ung thư

Tiến hành phương pháp phẫu thuật hạ tinh hoàn, kết hợp với việc điều chỉnh để cân bằng nội tiết tố bên trong cơ thể.

☛ Tinh hoàn bị ung thư hóa

Tiến hành phẫu thuật để cắt bỏ ngay tinh hoàn, và nạo vét hạch ung thư, kết hợp với việc hóa trị và xạ trị cho phù hợp.

Đối với phương pháp phẫu thuật tinh hoàn ẩn nội soi mang đến hiệu quả khá tốt hiện nay. Áp dụng phương pháp này, người mắc bệnh ít đau, thẩm mĩ, nhanh chóng quay lại sinh hoạt thông thường.

Lúc tiến hành phẫu thuật, bác sĩ sẽ rạch một đường nhỏ ở ổ bụng rồi sử dụng một số dụng cụ y tế hỗ trợ chuyên dụng để di chuyển tinh hoàn về đúng vị trí là bộ phận bìu.

Sau khi đã dẫn tinh hoàn về bìu, thường thì bác sĩ chuyên khoa sẽ che kín ống bẹn lại để giảm thiểu tình trạng tinh hoàn tiếp tục di chuyển ngược về chỗ cũ. Trong một vài trường hợp, bác sĩ có thể cân nhắc đến việc khâu tinh hoàn vào hẳn phần da bìu để hạn chế hậu quả về sau.

Kết thúc phẫu thuật, người bệnh cần được theo dõi thêm và thăm khám sức khỏe tổng thể, kiểm tra và siêu âm bìu, nồng độ hooc môn Testosteron nhằm xác định tinh hoàn đã phát triển bình thường.

Hy vọng rằng với các thông tin chia sẻ trên đây của chúng tôi đã phần nào giúp các quý ông hiểu hơn về bệnh lý tinh hoàn ẩn, giải đáp được thắc mắc “Tinh hoàn ẩn ở người trưởng thành nguy hiểm không?”.

Một địa chỉ khám và phẫu thuật điều trị tinh hoàn ẩn hiệu quả tình trạng tinh hoàn ẩn ở người trưởng thành là Phòng khám Đa khoa Nam Việt. Phòng khám với nhiều bác sĩ chuyên khoa giỏi và hệ thống những máy móc, dụng cụ y tế tân tiến sẽ mang đến hiệu quả cao trong quá trình khám chữa bệnh, bảo vệ sức khỏe sinh sản phái mạnh về sau.

Nếu như còn bất cứ câu hỏi nào liên quan tới vấn đề này, bạn hãy để lại thắc mắc của mình ở KHUNG CHAT dưới đây, bác sĩ tư vấn sẽ liên lạc và tư vấn cụ thể những băn khoăn của bạn.

  Chúc bạn vui khỏe!

Nếu còn thắc mắc, bạn có thể liên hệ với bác sĩ chuyên khoa bằng cách:

  • Gọi điện trực tiếp tới SĐT của bác sĩ: 02963980000
  • Nhấp chuột chọn [Tư vấn trực tuyến] để trao đổi trực tiếp với bác sĩ
  • Để tiết kiệm chi phí, bạn có thể [để lại số điện thoại], chúng tôi sẽ liên hệ lại
phòng khám đa khoa An Giang
+3
phòng khám đa khoa An Giang
+5