Tinh hoàn ẩn ở người trưởng thành [ Cảnh Báo Nguy Hiểm ]

Tinh hoàn ẩn ở người trưởng thành – Cảnh Báo Nguy Hiểm đối với sức khỏe sinh lý và sinh sản mà phái mạnh cần hết sức lưu ý. Tình trạng này nếu không sớm được khắc phục sẽ gây nhiều hệ lụy đến sức khỏe, dẫn đến vô sinh, thậm chí là ung thư tinh hoàn.

TÌM HIỂU VỀ BỆNH TINH HOÀN ẨN Ở NGƯỜI TRƯỞNG THÀNH

Tinh hoàn của nam giới được chứa trong bìu treo ở giữa dương vật cũng như tại vùng hậu môn. Tinh hoàn gồm 2 bên phải và trái, có khả năng sản sinh ra hormone Testosteron và tinh trùng để người đàn ông thực hiện chức năng sinh sản. Bìu ngoài giúp bảo vệ bên ngoài thì còn có tác dụng giữ cho tinh hoàn ở trạng thái mát hơn cơ thể nam giới. Vì tinh trùng không thể phát triển ở nhiệt độ 37 độ C của cơ thể.

Về quy trình tạo thành, tinh hoàn được hình thành trong bụng nam giới và sẽ thông qua ống bẹn di chuyển dần xuống bìu trong khoảng tháng thứ 8 của thai kỳ trong bụng mẹ.

Tinh hoàn ẩn ở người trưởng thành là hiện tượng tinh hoàn sau lúc tạo ra không di chuyển từ bụng xuống tới bìu theo ống bẹn. Mà tinh hoàn sẽ dừng lại ở bất kỳ vị trí nào trên đường đi như hay ổ bụng, lỗ bẹn nông, lỗ bẹn sâu, ….

Có hai dạng tinh hoàn ẩn ở người trưởng thành:

+ Tinh hoàn ẩn có khả năng sờ thấy: tinh hoàn nằm ở ống bẹn, sở thấy khối u tại vùng bẹn.

+ Tinh hoàn ẩn không sờ thấy: tinh hoàn ẩn nằm ở lỗ bẹn sâu hoặc trong ổ bụng,… hoặc khi hình thành tinh hoàn quá nhỏ.

Tinh hoàn ẩn ở người trưởng thành [ Cảnh Báo Nguy Hiểm ]

Tinh hoàn lạc ở nhiều vị trí trên đường di chuyển xuống bìu

ĐÂU LÀ NGUYÊN NHÂN DẪN ĐẾN TINH HOÀN ẨN Ở NGƯỜI TRƯỞNG THÀNH?

Trong quá trình tinh hoàn di chuyển từ ổ bụng xuống bộ phần bìu được điều chỉnh bởi nhiều cơ chế của cơ thể nam giới. Vì vậy mà khi xảy ra rối loạn bất kì cơ chế nào cũng sẽ gây nên rối loạn đường đi của tinh hoàn. Một số tác nhân gây tinh hoàn ẩn phổ biến:

► Hội chứng rối loạn trục tuyến yên – hạ đồi – tuyến sinh dục: đây là 3 điểm chính có tác động lớn nhất tới từ đường đi của tinh hoàn.

► Hội chứng giảm khả năng cảm nhận của những thụ thể Androgen: gây ra hậu quả đến điều tiết các hormone nam.

► Hooc-mon nữ Estrogen cũng là yếu tố nguyên nhân, bởi lúc người mẹ sử dụng thuốc kháng sinh sẽ ảnh hưởng đến chất truyền vào cơ thể thai nhi thông qua nhau thai.

► Rối loạn tổng hợp hormone nam Testosterone: do quá trình tổng hợp chất bị lỗi.

► Dây chằng nối giữa tinh hoàn và bìu có sự phát triển bất bình thường, khiến tinh hoàn không thể đến bìu.

► Một số yếu tố cơ học khác: xơ hóa vị trí ống bẹn hoặc cuống mạch của tinh hoàn quá ngắn, …

TINH HOÀN ẨN Ở NGƯỜI TRƯỞNG THÀNH – CẢNH BÁO NGUY HIỂM

Theo các bác sĩ chuyên khoa, trẻ nhỏ khi bị tinh hoàn ẩn bẩm sinh không đáng ngại vì trước khi 1 tuổi, tinh hoàn vẫn tiếp tục chuyển động và có thể trở về đúng khu vực của nó, tuy vậy nếu đã đến tuổi trưởng thành mà tinh hoàn vẫn bị ẩn thì nguy cơ dẫn đến rất nhiều hậu quả.

Đối tượng mắc tinh hoàn ẩn ở người trường thành thường có kết quả kiểm tra tinh dịch đồ không thấy tinh trùng. Thậm chí, có người còn không thể giao hợp được do thiếu hụt nội tiết tố trầm trọng.

Tinh hoàn ẩn ở người trưởng thành [ Cảnh Báo Nguy Hiểm ]

Tinh hoàn ẩn ở người trưởng thành ảnh hưởng đến chức năng sinh lý

Tinh hoàn ẩn ở người trưởng thành khiến nam giới có nguy cơ mắc ung thư tinh hoàn cao hơn 40 lần so với những người khỏe mạnh thông thường. Thêm vào đó, tinh hoàn ẩn khiến người đàn ông gặp nhiều phiền toái trong cuộc sống hơn, luôn cảm thấy mặc cảm cũng như áp lực để giấu kín chuyện mình không có một bên tinh hoàn.

Nhiều hiện tượng tìm ra bệnh khi đã quá muộn, tinh hoàn bị teo dần đi có thể tác động lớn đến chức năng sinh sản về sau của cánh mày râu. Chính vì các ảnh hưởng này mà chuyên gia khuyến cáo nam giới nên chú ý và điều trị bệnh sớm theo chỉ định từ bác sĩ.

Phòng khám Đa khoa An Giang là địa chỉ chuyên khoa đã điều trị thành công cho rất nhiều trường hợp tinh hoàn ẩn ở người trưởng thành. Tại đây, chúng tôi có đội ngũ bác sĩ có chuyên môn giỏi chuyên điều trị các bệnh lý nam khoa, cùng hệ thống cơ sở vật chất hiện đại được nhập khẩu từ nước ngoài với những phương pháp chữa trị tiên tiến nhất, đảm bảo sẽ đem đến cho người bệnh chất lượng dịch vụ y tế tốt nhất.

Phương pháp chữa tinh hoàn ẩn ở người trưởng thành thông thường là phẫu thuật hạ tinh hoàn (phẫu thuật đưa tinh hoàn xuống bìu) và cắt tinh hoàn (đặt tinh hoàn nhân tạo).

Trường hợp tinh hoàn ẩn đã bị teo nhỏ, điều trị lúc này là phẫu thuật cắt tinh hoàn ngừa nguy cơ ung thư hóa, sau đó đặt tinh hoàn nhân tạo. Nếu tinh hoàn ẩn vẫn có kích thước lớn cũng như nằm thấp ở gần bìu, có thể giữ lại tinh hoàn bằng phẫu thuật đưa tinh hoàn xuống bìu, phòng ngừa nguy cơ ung thư hóa có thể xảy ra sau đấy.

Bên cạnh đó, kết hợp với việc chữa trị nội khoa bằng một số dòng thuốc nội tiết như: GnRH, HCG, có thể sử dụng phối hợp GnRH và HCG. Phẫu thuật được chỉ định khi việc chữa nội khoa không kết quả.

Chúng ta vừa tìm hiểu về căn bệnh tinh hoàn ẩn ở người trưởng thành – cảnh báo nguy hiểm nghiêm trọng đối với sức khỏe. Do đó, khi phát hiện mình có biểu hiện nghi ngờ mắc bệnh, bạn hãy nhanh chóng liên hệ các chuyên gia của chúng tôi để được tư vấn cách xử lý phù hợp nhất thông qua HOTLINE hoặc KHUNG CHAT bên dưới.

  Chúc bạn vui khỏe!

Nếu còn thắc mắc, bạn có thể liên hệ với bác sĩ chuyên khoa bằng cách:

  • Gọi điện trực tiếp tới SĐT của bác sĩ: 02963980000
  • Nhấp chuột chọn [Tư vấn trực tuyến] để trao đổi trực tiếp với bác sĩ
  • Để tiết kiệm chi phí, bạn có thể [để lại số điện thoại], chúng tôi sẽ liên hệ lại
phòng khám đa khoa An Giang
+3
phòng khám đa khoa An Giang
+5