Siêu âm nhiều có ảnh hưởng đến thai nhi không?

Siêu âm nhiều có ảnh hưởng đến thai nhi không là vấn đề băn khoăn của rất nhiều mẹ bầu. Siêu âm mang lại nhiều lợi ích, giúp mẹ biết được tình trạng của thai nhi, cũng như sớm phát hiện các dị tật bẩm sinh. Thế nhưng kĩ thuật này có tác động gì đến sức khỏe mẹ và bé hay không thì không phải ai cũng biết.

Siêu âm thai là gì?

Trước khi giải đáp thông tin siêu âm nhiều có ảnh hưởng đến thai nhi không thì chúng ta cùng tìm hiểu sâu hơn về kĩ thuật siêu âm thai.

Siêu âm thai là một phương thức chẩn đoán y khoa, dựa vào sóng âm để thu được hình ảnh của thai nhi, nhau thai, tử cung cũng như nhiều cơ quan khác nằm trong khung xương chậu. Kĩ thuật này giúp các y bác sĩ theo dõi sự phát triển của thai nhi cùng với đó phát hiện ra một số triệu chứng khác lạ của thai nhi nếu có.

Siêu âm thai là một trong những xét nghiệm khá phổ biến hiện nay. Tuy không gây ra nhiều tác động đến tình huống sức khỏe của mẹ và bé, nhưng các chuyên gia vẫn khuyên mẹ bầu không nên quá lạm dụng siêu âm thai.

Lợi ích của siêu âm thai

Siêu âm thai được thực hiện định kỳ theo từng giai đoạn của thai kỳ hay được thực hiện theo chỉ định của chuyên gia nhằm:

Xác định được vị trí và sự phát triển của bào thai.

Trong giai đoạn đầu của thai kỳ, siêu âm thai giúp những chuyên gia biết được chính xác vị trí nằm của thai nhi, thai đang nằm ở trong hay bên ngoài tử cung. Việc phát hiện thai nằm ngoài tử cung sớm có ý nghĩa quan trọng, giúp phòng tránh một số hậu quả nguy hiểm.

Siêu âm nhiều có ảnh hưởng đến thai nhi không?

Siêu âm thai giúp theo dõi sự phát triển của thai nhi

✔ Phát hiện các dị tật bất thường (nếu có)

Sau tuần thứ 38 siêu âm thai được thực hiện nhằm kiểm tra vị trí nằm của em bé có ngược hay không.

Trong tình trạng thai nhi quá ngày dự sinh, siêu âm thai cũng sẽ được các chuyên gia chỉ định để kiểm tra xem em bé sắp sinh chưa.

Bên cạnh đó, siêu âm thai nhằm theo dõi thai nhi lúc mẹ làm một số kiểm tra như: nội soi thai, chọc dò ối hoặc hỗ trợ trong kĩ thuật mổ lấy thai.

Siêu âm nhiều có ảnh hưởng đến thai nhi không?

Lúc tiến hành khảo sát, nghiên cứu về siêu âm thai, thì có rất nhiều người chia sẻ đã đi siêu âm thai đến 9 – 10 lần trong thai kỳ. Thậm chí có người chỉ đang mang thai tuần thứ 19 đã siêu âm đến 15 lần bao gồm cả kĩ thuật 2D và 4D .

Đây là một thực trạng khá phổ biến ở nước ta hiện nay. Tuy rằng, có rất nhiều mẹ biết siêu âm nhiều là không cần thiết, nhưng vẫn muốn đi siêu âm nhiều lần.

Siêu âm thai là một xét nghiệm quan trọng giúp theo dõi sự phát triển của thai nhi. Tuy nhiên, ngày nay khá nhiều cơ sở chuyên khoa đang lạm dụng kĩ thuật này.

Theo các chuyên gia sản phụ khoa cho biết, nếu tiếp xúc với siêu âm ở mức độ vừa phải, phù hợp cả về thời gian lẫn cường độ thì sóng siêu âm thai hoàn toàn không ảnh hưởng đến tình huống sức khỏe của mẹ và bé.

Thế nhưng mẹ bầu vẫn nên cân nhắc siêu âm vào đúng thời điểm theo hướng dẫn của bác sĩ phụ sản, không nên lạm dụng siêu âm nhiều lần và nên chọn cơ sở uy tín để tiến hành siêu âm an toàn, đảm bảo.

Siêu âm nhiều có ảnh hưởng đến thai nhi không?

Siêu âm thai thông thường không gây ảnh hưởng đến thai nhi

Khi nào cần siêu âm thai?

Theo các y bác sĩ, siêu âm thai là cần thiết, nhưng nếu như siêu âm thai nhiều lần thì có chỉ định của các bác sĩ. Đối với một số phụ nữ mang thai có thai nhi mạnh mẽ, không nên lạm dụng siêu âm thai.

Trong một thai kỳ thông thường, bà bầu nên đi thăm khám thai cũng như siêu âm thai vào 3 thời điểm cần thiết nhất gồm:

3 tháng đầu thai kỳ, khi thai được 12-14 tuần tuổi

Đây là thời kỳ có khả năng xác định chính xác nhất tuổi thai, dự kiến ngày sinh, xác định số lượng thai. Đặc biệt trường hợp một số thai phụ quên hay không nhớ chính xác ngày kinh cuối của mình hay là mẹ bầu có kỳ kinh nguyệt không đều.

Bên cạnh đó, đây cũng là lần siêu âm duy nhất để có thể đo độ mờ da gáy, nhằm dự đoán các nhiễm sắc thể khác lạ, đồng thời phát hiện nhanh chóng các triệu chứng bất thường ở thai nhi.

3 tháng giữa của thai kỳ, lúc thai ở tuần thứ 22-24

Mục đích là để nhận biết hình thể của thai nhi. Bên cạnh đó phát hiện ra triệu chứng bất bình thường của thai nhi và một số dị tật bẩm sinh ở trẻ như: sứt môi,hở hàm ếch, nội tạng, dị dạng ở một số bộ phận, …

3 tháng cuối thai kỳ( thai ở tuần thứ 32-34)

Mục đích là để phát hiện ra những dấu hiệu khác lạ ở não, tim, mạch máu… Những biểu hiện này phải tới giai đoạn cuối ở thai kỳ mới có thể tìm ra.

Bên cạnh đó, siêu âm ở giai đoạn này còn giúp chẩn đoán được cân nặng của thai nhi, nước ối, nhau thai, dây rốn,…

Đến đây chúng ta cũng đã có câu trả lời cho băn khoăn “Siêu âm nhiều có ảnh hưởng đến thai nhi không?”. Cho đến nay vẫn chưa có bất kỳ nghiên cứu nào cho thấy siêu âm có hại đối với sức khỏe của bé. Thế nhưng mẹ bầu cũng không nên quá lạm dụng siêu âm nhiều lần để đảm bảo sức khỏe cũng như tiết kiệm chi phí.

Mẹ bầu cũng có thể tham khảo các địa chỉ siêu âm uy tín, chất lượng bằng cách nhấn vào KHUNG TƯ VẤN dưới đây để được hỗ trợ tư vấn miễn phí.

  Chúc bạn vui khỏe!

Nếu còn thắc mắc, bạn có thể liên hệ với bác sĩ chuyên khoa bằng cách:

  • Gọi điện trực tiếp tới SĐT của bác sĩ: 02963980000
  • Nhấp chuột chọn [Tư vấn trực tuyến] để trao đổi trực tiếp với bác sĩ
  • Để tiết kiệm chi phí, bạn có thể [để lại số điện thoại], chúng tôi sẽ liên hệ lại
phòng khám đa khoa An Giang
+3
phòng khám đa khoa An Giang
+5