Sau quan hệ bao lâu thì tinh trùng gặp trứng

Sau quan hệ bao lâu thì tinh trùng gặp trứng là chủ đề nhiều cặp vợ chồng đang có kế hoạch sinh con quan tâm. Không thể tính chính xác thời gian tinh tùng gặp trứng nhưng bạn có thể rút ngắn thời gian bằng một số phương pháp phù hợp.

Sau quan hệ bao lâu thì tinh trùng gặp trứng

Thời gian để tinh trùng gặp trứng sau khi quan hệ được xác định chính xác tương đối từ khoảng thời gian tinh trùng được phóng vào bên trong âm đạo của nữ giới. Sau đó, tinh trùng cần phải bơi đến gặp trứng sau khi vượt qua âm đạo, cổ tử cung, tử cung và gặp trứng ở ống dẫn trứng. Quãng đường đi của tinh trùng đến gặp trứng khá ngắn, chỉ dài khoảng 15 – 18cm. Tuy nhiên, đây là quãng đường khá khó khăn với nhiều trở ngại trên đường đi, có đến hàng triệu tinh binh bị tiêu diệt trên mỗi đoạn đường mà nó đi qua. Các nghiên cứu cho thấy không có mốc thời gian chính xác để tinh trùng gặp được trứng. Thời gian phụ thuộc nhiều vào các yếu tố trở ngại trên đường đi của tinh trùng cũng như thể trạng của mỗi tinh trùng:

Thể trạng của tinh trùng: Thời gian bơi đến trứng phụ thuộc chủ yếu vào thể trạng và hoạt động của mỗi tinh trùng. Thời gian trung bình thông thường kéo dài khoảng 15 – 20 phút. Trong đó, những tinh trùng khỏe mạnh hơn sẽ bơi nhanh hơn những tinh trùng yếu và không có khả năng tiến xa. Do đó, thời gian tiếp cận trứng cũng nhanh chóng hơn. Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng trong hai loại tinh trùng X và Y ở nam giới thì tinh trùng Y có khả năng bơi nhanh hơn nhưng tỉ lệ sống sót lại ít hơn tinh trùng X.

Sau quan hệ bao lâu thì tinh trùng gặp trứng

Chất lượng tinh trùng ảnh hưởng đến thời gian gặp trứng

Môi trường âm đạo: Thời gian để các tinh trùng tiếp cận được với trứng nhanh hay chậm phụ thuộc vào tính chất môi trường âm đạo của nữ giới. Tinh trùng và trứng có thể gặp nhau thuận lợi nếu môi trường này tạo điều kiện tốt và ngược lại. Tinh trùng khó có thể tồn tại trong môi trường âm đạo có tính axit. Bên cạnh đó tính chất chất nhầy ở tử cung cũng đóng vai trò quyết định quá trình tinh trùng tiếp cận trứng. Trong ngày trứng rụng, chất nhầy ở tử cung thường sẽ lỏng hơn và ít đi so với ngày thường. Việc này khiến cho tinh trùng thuận lợi di chuyển vào bên trong.

Phản ứng của hệ miễn dịch: Ngay khi phát hiện dấu hiệu xâm nhập của tinh trùng, các tế bào bạch cầu của nữ giới sẽ “ra quân” để tiêu diệt chúng.

Rào cản vật lý: Một số trường hợp nữ giới phải giải phẫu bên trong hệ thống sinh sản như âm đọa, cổ tử cung, tử cung, ống dẫn trứng,… Tinh trùng trong quá tình di chuyển có thể bị kẹt vào nơi giải phẫu đó.

Làm sao để rút ngắn thời gian tinh trùng gặp trứng?

Ngay sau khi được phóng vào âm đạo, các tinh trùng sẽ hoạt động hết công suất để có thể bơi đến trứng nhanh nhất trong thời gian ngắn nhất. Các nghiên cứu khoa học cho thấy vận tốc cử động đuôi của tinh trùng là 1000 lượt/giây. Ta có thể thấy, tinh trùng đã phải hoạt động rất vất vả để di chuyển một quãng đường từ âm đạo đến ống dẫn trứng và tiếp cận với trứng. Vậy làm thế nào để rút ngắn thời gian tinh trùng gặp trứng? Các bác sĩ chuyên khoa cho biết việc rút ngắn thời gian gặp trứng không thể rút ngắn hơn thời gian trung bình đã được ước tính. Nhưng bạn vẫn có thể rút ngắn tối đa thời gian này bằng một số phương pháp dưới đây:

Sinh hoạt tình dục vào thời điểm sát ngày rụng trứng: Thông qua chu kỳ kinh nguyệt cũng như những biểu hiện sinh lý bên ngoài, chị em có thể tính được khoảng thời gian rụng trứng. Từ đó lựa chọn mốc thời gian quan hệ tình dục phù hợp.

Vệ sinh âm đạo sạch sẽ, giữ cho âm đạo luôn khỏe mạnh và không mắc các bệnh phụ khoa. Việc này giúp tạo môi trường âm đạo thuận lợi để tinh trùng có thể sống sót và dễ dàng di chuyển.

Nam giới nên xây dựng cho mình một lối sống lành mạnh, chế độ ăn đầy đủ chất dinh dưỡng, thường xuyên luyện tập thể dục thể thao để các tinh trùng X và Y có thể sống sót tốt nhất, khỏe mạnh và di chuyển nhanh hơn.

Sau quan hệ bao lâu thì tinh trùng gặp trứng

Có thể rút ngắn thời gian tinh trùng gặp trứng bằng một số phương pháp

Một trong những vấn đề nhạy cảm cần phải quan tâm là việc lựa chọn tư thế quan hệ thuận lợi nhất để tinh trùng được phóng vào sâu nhất trong âm đạo của nữ giới.

Vậy có bao nhiêu tinh trùng đến được đích?

Quá trình tinh trùng đến gặp trứng là một cuộc hành trình gian nan được chia làm nhiều giai đoạn khác nhau. Tương ứng với mỗi giai đoạn là số lượng tinh trùng lại giảm đi đáng kể. Dưới đây là thống kê trung bình về số lượng tinh trùng qua từng giai đoạn:

♦Mỗi lần xuất tinh sẽ có khoảng 200 – 250 triệu tinh trùng nhưng chỉ có khoảng 2 triệu tinh trùng đến được cổ tử cung.

♦Chỉ có khoảng 1 triệu trong số 2 triệu tinh trùng xâm nhập vào cổ tử cung thành công.

♦Trong 1 triệu tinh trùng đã có mặt trong cổ tử cung thì có khoảng 10.000 có thể đi đến đỉnh của cơ quan này.

♦Trong số 10.000 tinh trùng còn lại lúc này chỉ có ½ đi đúng hướng.

♦Chỉ có 1000 trong số 5000 tinh trùng tới được bên trong ống dẫn trứng.

♦Trong số 1000 tinh trùng còn lại chỉ có khoảng 200 tinh trùng gặp được trứng.

♦Cuối cùng chỉ có 1 tinh trùng khỏe mạnh nhất mới có thể thâm nhập vào trứng và thụ tinh tạo thành hợp tử.

Nếu bạn vẫn còn thắc mắc về vấn đề Sau quan hệ bao lâu thì tinh trùng gặp trứng, đừng ngần ngại, hãy liên hệ với chuyên gia để được tư vấn miễn phí bằng cách nhấn vào Khung Chat bên dưới.

Chúc bạn sức khỏe!

Nếu còn thắc mắc, bạn có thể liên hệ với bác sĩ chuyên khoa bằng cách:

  • Gọi điện trực tiếp tới SĐT của bác sĩ: 02963980000
  • Nhấp chuột chọn [Tư vấn trực tuyến] để trao đổi trực tiếp với bác sĩ
  • Để tiết kiệm chi phí, bạn có thể [để lại số điện thoại], chúng tôi sẽ liên hệ lại
phòng khám đa khoa An Giang
+3
phòng khám đa khoa An Giang
+5