Quy trình khám chữa bệnh trĩ như thế nào? Chi tiết từng bước

 

Quy trình khám chữa bệnh trĩ chi tiết từng bước sẽ giúp cho người bệnh có được những kiến thức hữu ích trong việc đi khám và chữa bệnh trĩ. Từ đó giúp người bệnh có được những chuẩn bị tinh thần tốt nhất, không bị bối rối, e ngại trong lần đầu tiên đi khám chữa bệnh trĩ. Để tìm hiểu chi tiết hơn mời tham khảo bài viết sau.

QUY TRÌNH KHÁM BỆNH TRĨ CHI TIẾT TỪNG BƯỚC

Dưới đây là quy trình cơ bản khám chữa bệnh trĩ tại các bệnh viện lớn, cơ sở chuyên khoa uy tín:

Bước 1: Thăm khám sơ bộ tổng quát

Trước khi tiến hành thăm khám, bác sĩ sẽ có một số trao đổi với bệnh nhân, để nắm rõ hơn về tình trạng bệnh cũng như tình trạng sức khỏe hiện tại của người bệnh. Một số câu hỏi các bác sĩ sẽ yêu cầu bệnh nhân trả lời như:

► Các triệu chứng người bệnh đang gặp phải và thời gian bắt đầu những triệu chứng này.

► Thói quen ăn uống, sinh hoạt hàng ngày của người bệnh.

► Các bệnh lý đã và đang mắc phải, tiền sử bệnh của thành viên gia đình.

► Các loại thuốc đang được sử dụng.

► Đặc tính công việc, thói quen vệ sinh, thói quen vận động,…

Bác sĩ sẽ dựa trên những thông tin người bệnh cung cấp từ đó có những chẩn đoán ban đầu về mức độ trĩ người bệnh đang mắc. Trong lúc trao đổi, người bệnh có thắc mắc gì về bệnh lý có thể nhờ bác sĩ tư vấn rõ hơn.

 Bước 2: Tiến hành thăm khám bên ngoài hậu môn

Sau khi trao đổi sơ bộ để nắm được tình hình tổng quát của bệnh nhân. Bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra vùng hậu môn để xác định vị trí búi trĩ và mức độ búi trĩ hiện tại của người bệnh.

Bước 3: Khám trực tràng

Kiểm tra trực tràng là một trong những bước không thể thiếu trong việc khám chữa bệnh trĩ. Việc khám trực tràng sẽ được các bác sĩ thực hiện một cách nhanh chóng không gây đau đớn cho người bệnh cũng như không khiến người bệnh cảm thấy bối rối, ngại ngùng, bất tiện.

Để tiến hành kiểm tra trực tràng người bệnh sẽ được thay quần áo do bệnh viện cung cấp, sau đó bác sĩ sẽ đeo găng tay, thoa bôi trơn và dùng một ngón tay đưa vào hậu môn để kiểm tra.

Dựa vào những thay đổi bất thường ở vùng hậu môn, máu hay dịch nhầy dính ở găng tay mà từ đó đưa ra những chẩn đoán.
Quy trình khám chữa bệnh trĩ như thế nào? Chi tiết từng bước

Nội soi giúp xác định chính xác tình trạng, vị trí búi trĩ

Bước 4: Tiến hành làm một số xét nghiệm

Thực hiện nội soi trực tràng, hậu môn:

Bác sĩ dùng ống nội soi mềm đưa vào hậu môn, camera gắn ở đầu ống nội soi sẽ ghi nhận lại những hình ảnh bất thường bên trong niêm mạc hậu môn và trực tràng dưới từ đó giúp các bác sĩ xác định chính xác bệnh nhân có đang bị trĩ hay không, vị trí búi trĩ và tình trạng búi trĩ như thế nào.

Nội soi trực tràng, hậu môn không cần gây mê, thời gian thực hiện ngắn chỉ cần vài phút.

Thực hiện xét nghiệm máu

Xét nghiệm máu sẽ giúp bác sĩ nắm rõ được tình trạng hàm lượng bạch cầu trong máu của người bệnh, để tránh trường hợp người bệnh đang mắc phải chứng nhiễm trùng hậu môn – một trong số những biến chứng thường gặp của bệnh trĩ.

Bước 5: Chẩn đoán bệnh lý

Sau khi tiến hành thăm khám vùng hậu môn, nội soi và làm các xét nghiệm. Bác sĩ sẽ dựa trên những kết quả đó mà đưa ra kết luận bệnh nhân có bị mắc bệnh trĩ không.

Bởi vì dấu hiệu bệnh trĩ có các đặc điểm khá giống với một số loại bệnh khác như bệnh nứt kẽ hậu môn, rò hậu môn, polyp đại trực tràng, bệnh viêm ruột.

 Bước 6: Đưa ra kết luận và hướng điều trị

Sau các bước thăm khám cần thiết, bác sĩ sẽ đưa ra kết luận chính xác nhất về tình trạng bệnh trĩ hiện tại của người bệnh và có những hướng điều trị thích hợp. Bên cạnh đó là việc đưa ra những lời khuyên về cách chăm sóc, ăn uống, sinh hoạt trong suốt quá trình điều trị.

QUY TRÌNH CHỮA BỆNH TRĨ CƠ BẢN TẠI CƠ SỞ CHUYÊN KHOA

Điều trị nội khoa

Áp dụng điều trị nội khoa đối với những trường hợp bệnh trĩ cấp độ nhẹ. Bác sĩ sẽ tiến hành kê đơn thuốc, các loại như thuốc uống, thuốc thoa, thuốc bôi,…tùy vào mức độ viêm nhiễm, nặng nhẹ của búi trĩ.
Quy trình khám chữa bệnh trĩ như thế nào? Chi tiết từng bước

Áp dụng chữa trĩ cấp độ nặng bằng phương pháp ngoại khoa 

Điều trị ngoại khoa

Quy trình các bước cơ bản trong việc tiến hành điều trị trĩ bằng phương pháp ngoại khoa phẫu thuật cắt bỏ trĩ

➥ Các bác sĩ sẽ tiến hành gây mê hoặc gây tê cho người bệnh.

➥ Tiến hành vệ sinh vùng hậu môn bằng dung dịch y tế chuyên dụng.

➥ Đặt ống nong hậu môn vào trong hậu môn người bệnh.

➥ Tiến hành phẫu thuật cắt bỏ trĩ, khâu vết thương.

➥ Dặn dò người bệnh cách chăm sóc vùng vết thương, chế độ ăn uống sau điều trị.

Trên đây là những quy trình điều trị bệnh trĩ cơ bản, chi tiết từng bước tại các bệnh viện lớn, phòng khám chuyên khoa trĩ để cho người bệnh tham khảo.

Những thông tin về Quy trình khám chữa bệnh trĩ như thế nào? Chi tiết từng bước nhằm cung cấp đến người bệnh chi tiết nhất về quá trình thăm khám và điều trị trĩ. Hy vọng người bệnh có được những hình dung cơ bản nhất về việc khám chữa bệnh trĩ cho bản thân, để tránh những bở ngỡ trong lần đầu đi thăm khám và điều trị bệnh trĩ.

Nếu bạn đang có những dấu hiệu bị bệnh trĩ hay đang mong muốn tìm kiếm những thông tin về cách chữa trĩ, nơi điều trị uy tín,..Đừng do dự, ngần ngại hãy gọi đến Hotline hoặc nhấp vào Khung chat để được chúng tôi hỗ trợ tư vấn.

       Chúc bạn sức khỏe!

Nếu còn thắc mắc, bạn có thể liên hệ với bác sĩ chuyên khoa bằng cách:

  • Gọi điện trực tiếp tới SĐT của bác sĩ: 02963980000
  • Nhấp chuột chọn [Tư vấn trực tuyến] để trao đổi trực tiếp với bác sĩ
  • Để tiết kiệm chi phí, bạn có thể [để lại số điện thoại], chúng tôi sẽ liên hệ lại
phòng khám đa khoa An Giang
+3
phòng khám đa khoa An Giang
+5