Kích thước tiền liệt tuyến bình thường là bao nhiêu?

Kích thước tiền liệt tuyến bình thường là bao nhiêu là câu hỏi của nhiều quý ông. Bởi nếu như kích thước quá to, sẽ gây chèn ép lên các cơ quan khác, đe dọa sức khỏe của nam giới.

KÍCH THƯỚC TIỀN LIỆT TUYẾN BÌNH THƯỜNG LÀ BAO NHIÊU?

Tiền liệt tuyến là bộ phận nằm bên dưới bàn quan, trước trực tràng, sau xương mu và giữa hai cơ nâng hậu môn. Tiền liệt tuyến có chức năng chính là sản xuất tinh dịch, giúp nuôi dưỡng cũng như tạo điều kiện tốt để tinh trùng di chuyển. Nhờ vào tinh dịch mà tinh trùng có khả năng di chuyển tốt, chống được các nhân bệnh, sống lâu hơn và giữ gen tốt hơn.

Kích thước tiền liệt tuyến bình thường là bao nhiêu? Đây là bộ phận có xu hướng phát triển trong suốt cuộc đời của người đàn ông và được chia ra thành nhiều giai đoạn khác nhau. Trong mỗi giai đoạn, tiền liệt tuyến lại có một kích thước phù hợp. Cụ thể:

► Giai đoạn hình thành: tiền liệt tuyến thuở sơ khai mới bắt đầu xuất hiện từ tháng thứ 9 của thai kì. Đây cũng là thời kỳ mà thai nhi dần hình thành những bộ phận sinh dục.

► Khi mới sinh: kích thước tiền liệt tuyến bình thường của các bé trai khi này chỉ bằng một hạt đậu tương. Kích thước này sẽ không phát triển thêm sau đó mà giữ nguyên cho tới tuổi dậy thì.
Kích thước tiền liệt tuyến bình thường là bao nhiêu?

Kích thước tiền liệt tuyến bình thường thay đổi qua từng giai đoạn

► Tuổi dậy thì: lúc này, nồng độ adrogen trong cơ thể tăng mạnh, kích thích tuyến tiền liệt tăng trưởng nhanh. Việc này khiến tuyến có kích thước lớn gấp đôi so với giai đoạn trước đó. Thời điểm này cũng là khi chức năng sinh sản của tiền liệt tuyến đi vào hoạt động.

► Tuổi trưởng thành: kích thước tiền liệt tuyến bình thường ở nam giới độ tuổi 20 như sau: cao khoảng 3cm, rộng khoảng 4cm và dày khoảng 2.5cm. Kích thước này tương đương với một trái óc chó. Kích thước có khả năng tiếp tục phát triển suốt khoảng thời gian sau này.

► Những năm 50 tuổi: ở độ tuổi này, tuyến tiền liệt sẽ bắt đầu tăng trưởng kích thước. Lúc này, nó có thể tương đương với một trái bóng bàn (khoảng 25g), thậm chí còn có thể to hơn nhiều lần, lên đến 80g.

Đây là tình trạng tăng sinh tuyến tiền liệt hay còn gọi là phì đại lành tính tiền liệt tuyến. Hiện tượng này gây ảnh hưởng đến khoảng một nửa nam giới ở đội tuổi từ 51 – 60 và có thể lên tới 90% ở nam giới hơn 80 tuổi.

Kích thước tiền liệt tuyến bình thường là bao nhiêu? Nhìn chung, tiền liệt tuyến trải qua 2 giai đoạn về tăng trưởng kích thước:

■ Giai đoạn 1 là khi dậy thì với kích thước tương đương hạt và ổn định cho tới năm 40 tuổi.

■ Giai đoạn 2 là vào những năm 50 tuổi với kích thước tương ứng với một trái chanh, hoặc có thể lớn hơn.

TÌNH TRẠNG TIỀN LIỆT TUYẾN PHÌ ĐẠI

Tiền liệt tuyến là cơ quan duy nhất trong cơ quan sinh sản của người đàn ông có khả năng tiếp tục phát triển khi tuổi tác vẫn tăng lên. Tùy vào thể trạng, lối sống và sức khỏe mỗi người mà sự phát triển về kích thước của tuyến tiền liệt cũng khác nhau.
Kích thước tiền liệt tuyến bình thường là bao nhiêu?

Phì đại tiền liệt tuyến chèn ép lên bàng quang

Thông thường, tiền liệt tuyến có khả năng bắt đầu phì đại khi người đàn ông bước vào tuổi 30, phổ biến hơn cả là sau tuổi 45. Cho tới tuổi 50, tuyến có khả năng nặng tới 30 gam, gây chèn ép lên niệu đạo và cản trở dòng chảy của nước tiểu. Hiện tượng này được gọi là phì đại tiền liệt tuyến lành tính hay tăng sản tuyến tiền liệt.

Phì đại tuyến tiền liệt nặng từ 30 – 80g, ở những người lớn tuổi còn có thể lên tới 100g. Lúc này, tuyến sẽ có dạng hình trái cam hay một trái bưởi nhỏ. Tuyến phì đại càng to thì việc đi tiểu của nam giới gặp càng nhiều khó khăn hơn, thậm chí còn bị bí tiểu hoàn toàn.

Do đó mà những người có tiền liệt tuyến đạt kích thước quá to (trên 80g) thì cần được chăm sóc y tế càng sớm càng tốt nhằm tránh dẫn tới các biến chứng nghiêm trọng tới sức khỏe.

Khi tiền liệt tuyến quá to sẽ dễ dẫn tới những vấn đề ở niệu đạo. Do đó, cánh mày râu cần đến gặp bác sĩ sớm để được thăm khám và điều trị kịp thời. Ở một số người, kích thước của tuyến tiền liệt có thể tăng nhẹ nhưng có kèm theo triệu chứng đáng chú ý. Nhưng lại có một số người không hề có bất kì dấu hiệu bất thường nào trong khi tuyến tiền liệt đã to.

Vì vậy, bác sĩ cũng sẽ dựa trên những triệu chứng biểu hiện và thăm khám lâm sàng để phân loại mức độ bệnh nặng hay nhẹ. Hơn nữa, bác sĩ cũng yêu cầu thực hiện một số xét nghiệm để đánh giá chức năng bàng quan, thận và tầm soát nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt. dựa vào những đánh giá trên, bác sĩ mới có thể đưa ra hướng điều trị phù hợp.

Qua bài viết, chúng ta cũng đã biết được kích thước tiền liệt tuyến bình thường là bao nhiêu. Nếu như kích thước quá lớn là dấu hiệu của phì đại tuyến tiền liệt, cần phải được chẩn đoán cũng như sớm điều trị để ngăn ngừa xảy ra những vấn đề về sinh lý hay suy giảm chất lượng đời sống. Do đó mà phái mạnh nên thường xuyên kiểm tra sức khỏe định kỳ, nhất là khi bước vào độ tuổi trung niên.

Nếu có bất kì thắc mắc nào về chủ đề vừa được chia sẻ, bạn có thể nhấn vào BẢNG CHAT bên dưới để được hỗ trợ tốt nhất.

  Chúc bạn vui khỏe!

Nếu còn thắc mắc, bạn có thể liên hệ với bác sĩ chuyên khoa bằng cách:

  • Gọi điện trực tiếp tới SĐT của bác sĩ: 02963980000
  • Nhấp chuột chọn [Tư vấn trực tuyến] để trao đổi trực tiếp với bác sĩ
  • Để tiết kiệm chi phí, bạn có thể [để lại số điện thoại], chúng tôi sẽ liên hệ lại
phòng khám đa khoa An Giang
+3
phòng khám đa khoa An Giang
+5