Hình ảnh tinh trùng bình thường ở nam giới Việt Nam

Hình ảnh tinh trùng bình thường ở nam giới Việt Nam là chủ đề khá nhiều nam giới quan tâm. Tinh trùng có cấu tạo gồm 3 phần và mang thông tin di truyền có vai trò quan trọng trong sinh sản và duy trì nòi giống.

Cấu tạo của tinh trùng

Tinh trùng (spermatozoon) là tế bào đơn bội kết hợp với trứng để tạo thành hợp tử. Đóng góp 1/2 thông tin di truyền và quyết định giới tính của thai nhi.

Tinh trùng được tạo ra ở tinh hoàn, mỗi tinh trùng mang 23 nhiễm sắc thể chứa thông tin di truyền. Tinh trùng có kích thước 65-70µm gồm có phần đâu và đuôi. Phần đầu dài khoảng 5 µm và đuôi dài 50 µm. Nhờ cái đuôi hình roi, tinh trùng có thể di chuyển được cỡ 1 – 3 mm/ phút. Quan sát dưới kính hiển vi điện tử thẩm thấu có thể thấy được đặc điểm cấu tạo của tinh trùng.

Hình ảnh tinh trùng bình thường ở nam giới Việt Nam

Tinh trùng đóng vai trò quan trọng trong sinh sản, duy trì nòi giống

Đầu tinh trùng cấu tạo bởi nhân tế bào, acrosin, màng nhân và phần nhân sau. Nhân tế bào nằm ở trung tâm phần đầu, cấu tạo từ chất nhiễm sắc, được bao bọc lại bới màng nhân. Trong nhân có lớp xốp nhân với kích thước và hình dạng khác nhau. Acrosin chiếm đến 2/3 mặt ngoài phía trước của đầu tinh trùng, có kết cấu dạng mũ. Bao bọc bên ngoài nhân và acrosin là một lớp tế bào chất mỏng, ngoài cùng là màng tế bào.

Phần cổ tinh trùng là phần nằm giữa đầu và đuôi. Là phần rất mềm mại, làm cho tinh trùng dễ dàng quay từ bên này sang bên kia như động tác bơi.

Đuôi tinh trùng: Phần đuôi của tinh trùng được chia làm 3 đoạn là đoạn giữa, đoạn chính và đoạn cuối. Trong đó, đoạn to nhất của phần đuôi là đoạn chính chứa các ty thể sử dụng đường glucose và fructose để tạo thành năng lượng cho tinh trùng di chuyển. Những sợi đặc và bao đuôi mỏng và thon dần ở đoạn cuối. Việc này giúp tinh trùng có thể quẫy đuôi và bơi một cách thuận lợi hơn.

Hình ảnh tinh trùng bình thường ở nam giới Việt Nam

Cấu tạo của tinh trùng

Hình ảnh tinh trùng bình bình thường ở nam giới Việt Nam

Sinh tinh là một quá trình rất hiệu quả. Mỗi ngày có khoảng 120 triệu tinh trùng mỗi ngày từ hai tinh hoàn. Phần lớn tinh trùng được dự trữ ở ống dẫn tinh, một lượng nhỏ dự trữ trong mào tinh và chúng có thể duy trì khả năng thụ tinh được trong một tháng. Tuy nhiên, nếu nam giới hoạt động tình dục quá mức, thời gian dự trữ sẽ không quá vài ngày. Khi bị đẩy ra khỏi niệu đạo (xuất tinh) thì số tinh trùng có trong tinh dịch có thể lên đến 500 triệu. Tinh trùng là giống nhau ở nam giới các nước.

Hình ảnh tinh trùng bình thường ở nam giới Việt Nam

Tinh trùng bình thường (khỏe mạnh) đóng vai trò quan trọng trong thụ thai

  Tinh trùng bình thường là tinh trùng khỏe mạnh cả về số lượng, di động và hình thái.

Số lượng: Nếu quá ít tinh trùng trong một lần xuất tinh, có thẻ làm giảm khả năng thụ thai. Khi xuất tinh, tinh dịch cần chứ ít nhất 15 triệu tinh trùng mỗi ml để khả năng thụ thai cao.

Di động: Tinh trùng sau khi được xuất ra cần phải di chuyển mạnh mẽ liên tục để đến gặp trứng. Nam giới cần đạt 40% số lượng tinh trùng di chuyển tốt để tăng khả năng thụ thai.

Hình thái: Hình dạng tinh trùng đóng một phần quyết định trong quá trình thụ tinh. Tinh trùng bình thường có đầu hình bầu dục và một chiếc đuôi dài phía sau. Các tinh trùng mất đuôi, nhiều đầu gặp khó khăn trong quá trình di chuyển. Việc xuất hiện nhiều tinh trùng dị dạng với cấu trúc bất thường làm giảm khả năng thụ thai thành công.

Hình ảnh tinh trùng bình thường ở nam giới Việt Nam

So sánh tinh trùng bình thường và bất thường

Màu sắc: Tinh trùng thường được xuất ra ngoài với lượng lớn tinh dịch. Khi nhìn thấy sẽ thấy tinh dịch là chất lỏng màu trắng đục hoặc trắng xám, đôi khi hơi vàng nhạt một chút trong trường hợp nam giới để lâu không xuất tinh. Ban đầu tinh dịch có dạng đông đặc như thạch và bị hóa lỏng một thời gian ngắn sau đó. Nếu tinh dịch có màu sắc bất thường như xanh đậm, màu vàng, hoặc lẫn máu thì cho thấy nam giới đang gặp vấn đề bất thường.

Mùi của tinh trùng: Khi ngửi sẽ cảm giác có muig Clo trong tinh dịch, đây là tình trạng tinh trùng bình thường.

Vị tinh trùng: Tinh trùng chứa nhiều fructose nên có thể hơi ngọt. Tuy nhiên, mùi vị tinh dịch có thể thay đổi do chế độ ăn uống sinh hoạt hàng ngày.

Biểu hiện tinh trùng bất thường thông qua tinh dịch:

Tinh dịch vón cục: Tình trạng này thường khiến tinh trùng khó di chuyển hoặc bị chết. Khi ấy tinh dịch xuất hiện những hạt trắng nhỏ như hạt cơm, khi bóp thấy mịn như bột.

Tinh dịch loãng, số lượng ít: Sự suy giảm bất thường về số lượng và chất lượng tinh trùng khiến cho tinh dịch loãng như nước vo gạo, không còn độ dính và nhớt đặc trưng gây ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.

Tinh dịch loãng, số lượng ít: Sự suy giảm bất thường về số lượng và chất lượng tinh trùng khiến cho tinh dịch loãng như nước vo gạo, không còn độ dính và nhớt đặc trưng gây ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.

Hình ảnh tinh trùng bình thường ở nam giới Việt Nam

So sánh tinh dịch bình thường với tinh dịch loãng

Tinh dịch bị đông đặc: Khi được xuất ra ngoài cơ quan sinh sản của nam giới, tinh dịch từ trạng thái sệt sẽ hóa lỏng trong khoảng 60 phút. Nếu tinh dịch bị đông đặc, tức là chỉ hóa lỏng một phần hay không hóa lỏng thì tinh trùng rất khó khăn để di chuyển đến gặp trứng, ảnh hưởng đến quá trình thụ thai.

Tinh dịch có màu sắc bất thường: như đã đề cập, tinh dịch bình thường có màu trắng đục hoặc trắng xám. Khi xuất hiện các màu sắc bất thường như xanh, nâu, vàng thì nam giới cần đi khám chuyên khoa càng sớm càng tốt để xác định chính xác nguyên nhân và có hướng điều trị kịp thời.

Hi vọng bài viết Hình ảnh tinh trùng bình thường ở nam giới Việt Nam sẽ cung cấp được những thông tin cần thiết mà bạn đọc đang quan tâm. Nếu bạn đnag có thắc mắc cần giải đáp, hãy nhấn vào Khung Chat bên dưới, hoặc gọi vào số Hotline 0296 398 0000 để được tư vấn miễn phí.

Chúc bạn sức khỏe!

Nếu còn thắc mắc, bạn có thể liên hệ với bác sĩ chuyên khoa bằng cách:

  • Gọi điện trực tiếp tới SĐT của bác sĩ: 02963980000
  • Nhấp chuột chọn [Tư vấn trực tuyến] để trao đổi trực tiếp với bác sĩ
  • Để tiết kiệm chi phí, bạn có thể [để lại số điện thoại], chúng tôi sẽ liên hệ lại
phòng khám đa khoa An Giang
+3
phòng khám đa khoa An Giang
+5