Hình ảnh giãn tĩnh mạch thừng tinh và Cách chữa trị bệnh

Hình ảnh giãn tĩnh mạch thừng tinh và Cách chữa trị bệnh như thế nào sẽ cung cấp cho bạn đọc những thông tin hữu ích về bệnh. Từ đó, bạn có thể chủ động bảo vệ sức khỏe của mình, đặc biệt là sức khỏe sinh sản.

Giãn tĩnh mạch thừng tinh là gì?

Một trong những bệnh lí thường gặp gây vô sinh nam là giãn tĩnh mạch thừng tinh. Tùy theo tình trạng bệnh, mức độ giãn đến đâu mà bệnh có thể không hề có bất kì triệu chứng nào cho đến xuất hiện một số triệu chứng rầm rộ như: bìu to, sờ vào thấy được tĩnh mạch ngoằn ngoèo dưới bìu trong như búi sợi mì, tinh hoàn teo và vô sinh. Tác nhân dẫn đến tình trạng giãn tĩnh mạch thừng tinh vẫn chưa được xác định cụ thể, thế nhưng một vài yếu tố như thay đổi nhiệt độ vùng bìu, rối loạn nội tiết được cho là có liên quan.

Giãn tĩnh mạch thừng tinh còn được gọi là bệnh giãn tĩnh mạch tinh hoàn hay túi giãn tĩnh mạch bìu là sự phình to của những tĩnh mạch bên trong bìu, tình trạng này gần giống vớ giãn tĩnh mạch xuất hiện ở chân.

Bìu là túi da nằm dưới dương vật, có chứa tinh hoàn bên trong, gồm có hai bên, phải và trái. Tĩnh mạch mang máu từ những mô và tế bào trở lại tim và lên phổi, nơi mà tế bào máu có khả năng lấy oxy.

Hình ảnh giãn tĩnh mạch thừng tinh và Cách chữa trị bệnh

Vị trí tĩnh mạch thừng tinh

Giãn tĩnh mạch tinh hoàn có thể xảy ra ở một bên hay cả hai bên. Bệnh thường gặp phải ở bên trái do tĩnh mạch ở đây thường chịu sự áp lực lớn hơn nhiều so với bên phải. Giãn tĩnh mạch thừng tinh gây nên tình trạng bìu to ra.

Giãn tĩnh mạch thừng tinh là bệnh thường thấy, hay gặp nhất ở lứa tuổi thanh thiếu niên trở lên, cũng có trường hợp phát bệnh khi còn nhỏ.

Bệnh không những ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày của nam giới mà còn có nguy cơ gây vô sinh cao. Có tới 40% quý ông vô sinh do mắc bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh.

Nguyên nhân gây bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh

Tĩnh mạch có chứa một số van một chiều giúp đẩy máu theo một hướng đến tĩnh mạch to lớn hơn. Khi các van bên trong tĩnh mạch ở tinh hoàn cũng như bìu hoạt động không đúng cách sẽ khiến máu dồn lại và ứ đọng tại các tĩnh mạch này . Từ đó gây nên bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh.

Hiện tại, khoa học vẫn chưa tìm ra được nguyên nhân chính xác gây bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh.

Hình ảnh giãn tĩnh mạch thừng tinh và Cách chữa trị bệnh

Hình ảnh giãn tĩnh mạch thừng tinh 

Tuy nhiên, một số khảo sát có giả thiết cho rằng nguy cơ giãn tĩnh mạch thừng tinh bị tác động bởi chiều cao cũng như cân nặng của nam giới.

Trường hợp nam giới càng cao thì nguy cơ mắc giãn tĩnh mạch thừng tinh càng lớn. Nhưng điều thú vị là béo phì lại làm giảm nguy cơ giãn tĩnh mạch tinh hoàn.

Hình ảnh bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh

Giãn tĩnh mạch thừng tinh thường rất khó nhận biết do triệu chứng của bệnh không rõ rệt, đặc biệt là trong giai đoạn sớm.

Người bị bệnh không biết mình mắc bệnh cho đến khi tiến hành các xét nghiệm lúc thăm khám nam khoa.

Cơ chế gây ra vô sinh trong bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh là do sự tăng nhiệt độ ở bìu so với phổ thông, làm tác động xấu đến quá trình sinh tinh, gây nên giảm chất lượng tinh trùng thông qua việc làm hạn chế khả năng di chuyển cũng như biến đổi hình dạng của tinh trùng, gây dị dạng tinh trùng.

Hình ảnh giãn tĩnh mạch thừng tinh và Cách chữa trị bệnh

Tĩnh mạch thừng tinh phát triển qua từng cấp độ

Ở thời kỳ muộn hơn, người bệnh thường đối mặt với một số triệu chứng bất thường gây khó chịu và ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày như đau tinh hoàn, tình trạng kéo dài sẽ thấy rõ một số búi tĩnh mạch giãn ở da bìu, trông giống như túi giun hay búi sợi mì, tinh hoàn trong tình trạng sưng và phù nề.

  Dấu hiệu đau trong giãn tĩnh mạch thừng tinh thường có một số đặc trưng sau:

Cơn đau thay đổi từ cảm giác khó chịu tăng dần đến đau nhiều.

Khi gắng sức vận động hay về cuối ngày cơn đau thường tăng.

Khi nằm ngửa, cơn đau giảm dần.

Giãn tĩnh mạch thừng tinh thường hình thành trong thời kì nam giới dậy thì, đồng thời trên 80% những tình trạng hay gặp thường phát triển ở bên trái.

Đôi khi người bệnh nhận thấy bìu trở nên lớn hơn nhưng lại không hề thấy đau, cảm giác bìu nặng nề hay đau âm ỉ.

Một số trường hợp bệnh giãn tĩnh mạch thừng tin có các dấu hiệu khác không được kể đến. Nếu như bạn có bất kỳ trăn trở nào về các biểu hiện bệnh, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa.

Hình ảnh giãn tĩnh mạch thừng tinh và Cách chữa trị bệnh

Hình ảnh giãn tĩnh mạch thừng tinh 

       ✜ Khi nào nam giới nên đi thăm khám?

Do giãn tĩnh mạch thừng tinh thường không có triệu chứng nào đáng ngại cũng như các triệu chứng giai đoạn đầu thường không quá rõ rệt

Nhưng bệnh có khả năng dẫn tới vô sinh nên nam giới cần chú ý đi khám bệnh nam khoa định kì để kiểm soát tốt tình trạng sức khỏe của bản thân.

Bên cạnh đó, nếu như bạn cảm thấy đau, sưng tấy ở bìu, kích thước bìu tăng khác thường hay lo ngại tình trạng bị giãn tĩnh mạch thừng tinh, bạn nên chủ động đi thăm khám sớm.

Cách chữa trị giãn tĩnh mạch thừng tinh

Giãn tĩnh mạch thừng tinh là nguyên nhân gây ra giảm số lượng và chất lượng tinh trùng phổ biến ở cánh mày râu dẫn đến vô sinh hiếm muộn. Vậy đâu là phương pháp chữa trị giãn tĩnh mạch thưng tinh hiệu quả đối với nam giới?

Các bác sĩ chuyên khoa cho biết, nam giới có thể không cần chữa trị bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh nếu không xuất hiện các cơn đau hoặc các biểu hiện khác như tinh hoàn teo nhỏ, hay xuất hiện những vấn đề ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.

Việc điều trị bệnh cần được tiến hành người mắc bệnh bị hiếm muộn hay bìu tăng kích thước quá to tác động đến sinh hoạt và chất lượng cuộc sống.

Hình ảnh giãn tĩnh mạch thừng tinh và Cách chữa trị bệnh

Bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh khiến nam giới lo lắng

Các bác sĩ sẽ thực hiện chẩn đoán bệnh bằng phương thức xét nghiệm bìu.

Nếu chẩn đoán chưa rõ, thì bác sĩ có thể sẽ chỉ định thêm thực hiện siêu âm để có hình ảnh của tĩnh mạch trong bìu và loại bỏ các nguyên nhân gây ra sưng bìu mà không phải do giãn tĩnh mạch thừng tinh.

Nếu cần phải can thiệp điều trị thì phương pháp tiến hành là vi phẫu dưới kính phóng đại.

Khi ấy, các mạch máu sẽ được lấy ra hoặc thắt lại để máu chảy thông qua các mạch khác.

Phẫu thuật cắt bỏ mạch máu là một ca phẫu thuật nhỏ và cần có thời gian nghỉ ngơi từ 1-7 ngày.

Tuy vậy, tỉ lệ tái phát bệnh là khá cao. Có đến 15% người bị bệnh sau phẫu xong sẽ bị tái phát bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh. Nếu tình trạng này xảy ra thì cần phải tiến hành phẫu thuật lại.

Sau khi điều trị giãn tĩnh mạch thừng tinh, bạn cũng cần chú ý một số vấn đề sau để hạn chế diễn tiến của giãn tĩnh mạch thừng tinh:

Mang quần lót chuyên dụng nếu như bạn bị giãn tĩnh mạch thừng tinh kích thước khá lớn.

Nếu cơn đau kéo dài, bạn có thể uống thuốc giảm đau nhức thông dụng như acetaminophen. Lưu ý nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi uống.

Tái khám nếu như bạn gặp một số biểu hiện nêu trên và bệnh đang phát triển thành nghiêm trọng hơn.

Nếu bạn có vấn đề về chức năng sinh sản, hãy trao đổi ngay với bác sĩ chuyên khoa.

Tuyệt đối không nên lờ đi các cơn đau hay chỗ sưng ở bìu nhằm giảm thiểu tình trạng bệnh trở nặng.

Nếu bạn đang sinh sống và làm việc trên địa bàn An Giang, bạn có thể lựa chọn Phòng khám đa khoa An Giang khi có nhu cầu thăm khám nam khoa định kì hay chẩn đoán và xét nghiệm bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh.

Đây là địa chỉ chuyên khoa uy tín được đông đảo nam giới tin tưởng đến thăm khám. Bên cạnh đội ngũ y bác sĩ giàu kinh nghiệm chuyên môn thì phòng khám còn đầu tư trang thiết bị máy móc hiện đại, mang lại chất lượng khám chữa bệnh tốt nhất. Vì vậy cánh mày râu hoàn toàn có thể an tâm khi điều trị bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh tại đây.

Hi vọng thông qua bài viết Hình ảnh giãn tĩnh mạch thừng tinh và Cách chữa trị bệnh, các quý ông đã có cho mình những kiến thức bổ ích giúp chăm sóc sức khỏe tốt hơn. Ngoài ra nếu có vấn đề thắc mắc, bạn có thể nhấn vào Khung Bên Dưới để được các chuyên gia giải đáp miễn phí.

  Chúc bạn vui khỏe!

Nếu còn thắc mắc, bạn có thể liên hệ với bác sĩ chuyên khoa bằng cách:

  • Gọi điện trực tiếp tới SĐT của bác sĩ: 02963980000
  • Nhấp chuột chọn [Tư vấn trực tuyến] để trao đổi trực tiếp với bác sĩ
  • Để tiết kiệm chi phí, bạn có thể [để lại số điện thoại], chúng tôi sẽ liên hệ lại
phòng khám đa khoa An Giang
+3
phòng khám đa khoa An Giang
+5