Hết kinh 7 ngày quan hệ có thai không

 Hết kinh 7 ngày quan hệ có thai không là chủ đề quan tâm của nhiều chị em. Cách tính ngày quan hệ dựa trên thời điểm rụng trứng là biện pháp tránh thai an toàn, tuy nhiên độ chính xác không cao, nguy cơ mang thai ngoài ý muốn.

Hết kinh 7 ngày quan hệ có thai không

Thời điểm quan hệ cũng như tần suất quan hệ ảnh hưởng rất nhiều đến khả năng thụ thai ở nữ giới. Vì vậy, để trả lời cho câu hỏi Hết kinh 7 ngày quan hệ có thai không, chúng ta cùng tìm hiểu về chu kì hành kinh cũng như cách tính ngày rụng trứng.

  Chu kì kinh nguyệt ở nữ giới

Việc nắm rõ chu kì kinh nguyệt hoạt động như thế nào sẽ giúp nữ giới định hình được các giai đoạn của chu kì kinh nguyệt cũng như thế nào là kinh nguyệt đều hay không đều.

Kinh nguyệt là hiện tượng chảy máu ở tử cung dưới tác động của sự suy giảm đột ngột hormone estrogen và progesterone. Kinh nguyệt có tính chất lặp lại theo chu kì do sự phối hợp nhịp nhàng, trật tự của hệ thống nội tiết sinh sản bên trong cơ thể nữ giới, gồm có vùng dưới đồi, tuyến yên, buồng trứng. Khi có bất kì sự rối loạn nào trong quá trình hoạt động sẽ gây rối loạn kinh nguyệt, đồng thời ảnh hưởng đến chức năng sinh sản.

Kinh nguyệt bắt đầu xuất hiện khi nữ giới bước vào độ tuổi dậy thì. Ở giai đoạn này, vòng kinh chưa ổn định, chức năng sinh sản cũng đang dần hoàn thiện.
Hết kinh 7 ngày quan hệ có thai không

Cách tính ngày rụng trứng và thời gian quan hệ an toàn

Để xác định chính xác chu kì kinh nguyệt của mình thì nữ giới nên theo dõi trong khoảng 3 – 4 tháng để tính giá trị trung bình. Xác định được chu kì kinh nguyệt của bản thân sẽ giúp chị em chủ động hơn khi đến ngày hành kinh, đồng thời xác định được ngày rụng trứng để tăng khả năng thụ thai hay tránh thai an toàn.

Thông thường, chu kì kinh nguyệt của nữ giới kéo dài từ 21 đến 35 ngày tùy theo cơ địa của từng người và thời gian hành kinh dao động từ 3 – 5 ngày.

  Cách nhận biết ngày rụng trứng để tránh thai an toàn

Chị em cần nắm rõ các biểu hiện của cơ thể thời điểm rụng trứng để có biện pháp tránh thai an toàn, hiệu quả. Một số biểu hiện điển hình khi rụng trứng chị em cần quan tâm như:

Tăng dịch tiết âm đạo: ngày trứng rụng, chất nhầy cố tử cung sẽ nhiều hơn bình thường để tạo điều kiện thuận lợi cho tinh trùng di chuyển đến gặp trứng. Do đó chị em sẽ thấy âm đạo tiết nhiều dịch có màu trắng trong như lòng trắng trứng, hơi dai.

Đau âm ỉ, khó chịu vùng bụng dưới: tùy theo cơ địa mỗi người mà một số chị em sẽ cảm thấy đau nhẹ hay đau nhói vùng bụng dưới. Nguyên nhân do hiện tượng phóng noãn và có thể kéo dài đến từ vài phút, thậm chí vài giờ.

Nhiệt độ cơ thể tăng: một lượng lớn hormone progesterone sẽ được sản sinh trong quá trình phóng noãn làm tăng nhiệt độ cơ thể nữ giới. Chị em có thể dùng nhiệt kế để theo dõi, tăng độ chính xác.

  Hết kinh 7 ngày quan hệ có thai không?

Đối với nữ giới có chu kì kinh nguyệt đều đặn thì trứng sẽ rụng vào khoảng ngày thứ 14 của chu kì. Do đó thời điểm tử ngày 11 đến ngày 16 là thời điểm quan hệ không an toàn, có khả năng mang thai cao. Tuy nhiên, không phải chị em nào cũng có chu kì kinh nguyệt đều. Rất khó để tính toán chính xác và việc tính thời điểm rụng trứng phải tiến hành theo dõi trong nhiều chu kì liên tục.

Với nữ giới có chu kì kinh 28 ngày thì giai đoạn từ ngày thứ 1 đến ngày thứ 7 của chu kì, tức là thời điểm sau hết kinh khoảng 3 – 4 ngày tùy theo thời gian hành kinh được tính là khoảng thời gian an toàn. Tuy nhiên, phương pháp tránh thai dựa trên cách tính ngày chỉ có tính tương đối và nên áp dụng đối với trường hợp nữ giới có kinh nguyệt đều.
Hết kinh 7 ngày quan hệ có thai không

Hết kinh 7 ngày quan hệ có thai không

Đối với nữ giới có vòng kinh thường xuyên không đều thì không nên sử dụng cách tính ngày rụng trứng. Ngoài ra, trứng còn có thể rụng khi nữ giới đạt được hưng phấn cao độ. Vì vậy áp dụng cách tính ngày rụng trứng để ngừa thai thường không tuyệt đối và tiềm ẩn nhiều nguy cơ mang thai ngoài ý muốn.

Giai đoạn từ ngày 19 đến ngày 28 của chu kì, tức là sau khi hết kinh cho đến ngày cuối cùng của chu kì là giai đoạn tương đối an toàn. Bởi lúc này trứng đã rụng và tiêu biến, nếu tinh trùng có di chuyển vào tử cung cũng không gặp được trứng. Do đó, quan hệ vào khoảng thời gian này thì khả năng thụ thai thấp.

Đến đây, các chuyên gia khẳng định Hết kinh 7 ngày quan hệ vẫn có thể có thai nhưng khả năng tương đối thấp. Để hạn chế khả năng mang thai ngoài ý muốn thì nữ giới nên kết hợp áp dụng thêm các biện pháp tránh thai an toàn như mang bao cao su.

Nếu bạn vẫn đang băn khoăn Hết kinh 7 ngày quan hệ có thai không, thì bạn có thể thực hiện một số phương pháp sau để xác định:

Dùng que thử thai: nếu que thử cho kết quả 1 vạch thì bạn không mang thai. Ngược lại, que thử hiển thị hai vạch tức là bạn đã mang thao.

Xét nghiệm nồng độ HCG: đây là phương pháp chính xác và nhanh nhất cho kết quả sau 6 – 8 ngày thụ tinh.

Siêu âm: đây là phương pháp chẩn đoán thai an toàn và có độ chính xác cao.

Hi vọng thông qua bài viết Hết kinh 7 ngày quan hệ có thai không, nữ giới sẽ có cập nhật được cho mình những kiến thức hữu ích để tránh thai an toàn. Ngoài ra, khi có bất kì vấn đề sức khỏe nào cần được tư vấn, bạn có thể nhấn vào Khung Bên Dưới để được các chuyên gia của chúng tôi hỗ trợ miễn phí.

  Chúc bạn vui khỏe!

Nếu còn thắc mắc, bạn có thể liên hệ với bác sĩ chuyên khoa bằng cách:

  • Gọi điện trực tiếp tới SĐT của bác sĩ: 02963980000
  • Nhấp chuột chọn [Tư vấn trực tuyến] để trao đổi trực tiếp với bác sĩ
  • Để tiết kiệm chi phí, bạn có thể [để lại số điện thoại], chúng tôi sẽ liên hệ lại
phòng khám đa khoa An Giang
+3
phòng khám đa khoa An Giang
+5