Dấu hiệu mang thai khác với kì kinh nguyệt như thế nào

 Dấu hiệu mang thai khác với kì kinh nguyệt như thế nào sẽ giúp chị em nhận biết và phân biệt được các biểu hiện đặc trưng của hai hiện tượng này. Từ đó có thể chủ động hơn trong việc chăm sóc sức khỏe bản thân, cũng như thai kì nếu có.

Dấu hiệu mang thai khác với kì kinh nguyệt như thế nào

Ở kì kinh nguyệt của một số chị em, trước ngày hành kinh thường xuất hiện các triệu chứng khó chịu được gọi là hội chứng tiền kinh nguyệt. Những triệu chứng này sẽ xuất hiện trước ngày hành kinh khoảng 2 tuần và trong một số trường hợp dễ bị nhầm lẫn với dấu hiệu khi mang thai.

Cụ thể, một số điểm giống nhau giữa hai tình trạng này có thể kể đến như:

Đau đầu hay đau nửa đầu;

Đau lưng;

Tâm trạng thay đổi;

Táo bón;

Đi tiểu nhiều;

Ngực căng tức, đau nhức.

Dấu hiệu mang thai khác với kì kinh nguyệt như thế nào

Dấu hiệu mang thai thường dễ bị nhầm lẫn với kì kinh nguyệt

Mặc dù có nhiều triệu chứng khá giống nhau giữa dấu hiệu mang thai với kì kinh nguyệt nhưng nếu để ý kĩ thì chị em vẫn có thể phân biệt được dựa trên các đặc điểm sau đây:

 Đau quặn bụng

Khi kì kinh nguyệt sắp đến, một số chị em gặp phải hiện tượng chuột rút hay đau quặn bụng. Hiện tượng này thường xảy ra khoảng 24 – 48 giờ trước lúc có kinh. Cơn đau có thể kéo dài trong suốt kì đèn đỏ, nặng nề nhất trong khoảng 1 – 2 ngày đầu và dần cải thiện sau đấy. Tình trạng đau quặn bụng hay còn gọi là đau bụng kinh sẽ biến mất khi kỳ kinh nguyệt kết thúc.

Cơn đau bụng ở phụ nữ mang thai thường xuất hiện âm ỉ trong tháng đầu thai kì. Cơn đau thường không quá nặng nề và khá giống với cơn đau dạ dày. Các cơn đau thường xuất hiện ở vùng chậu, bụng dưới, hay lưng dưới.

 Chảy máu âm đạo

Hiện tượng chảy máu âm đạo cảnh báo dấu hiệu mang thai so với kì kinh nguyệt hoàn toàn khác nhau nên chị em có thể dễ dàng phân biệt được.

Đối với hiện tượng hành kinh, lượng máu chảy ra sẽ nhiều hơn, khoảng 80 ml/ chu kì và kéo dài khoảng 3- 5 ngày.

Trong khi mang thai, một số chị em có triệu chứng chảy máu âm đạo nhẹ hay tiết dịch âm đạo nâu sẫm, màu hồng sau khoảng 10 – 14 ngày từ khi thụ thai. Lượng máu âm đạo khi mang thai thường rất ít, cùng với thời gian xuất huyết khá ngắn, chỉ kéo dài trong 1 hoặc 2 ngày thay vì 3 – 5 ngày như vòng kinh thông thường

 Thay đổi tâm trạng

Phái nữ khi sắp có kinh thường khó chịu, dễ nổi giận hay nhạy cảm, lo lắng. Những biểu hiện này thường được cải thiện khi ngày đèn đỏ bắt đầu. Chị em cũng có thể cải thiện tình trạng này bằng các bài tập thể dục nhẹ nhàng, nghỉ ngơi, vận động hợp lí.

Dấu hiệu mang thai khác với kì kinh nguyệt như thế nào

Tâm trạng thay đổi khi mang  thai và khi có kinh

Còn đối với bà bầu, hiện tượng thay đổi tâm trạng này có khả năng kéo dài đến lúc sinh con. Hơn thế nữa, cảm xúc ở thai phụ thường không cụ thể, có thể là vui vẻ, mong chờ thành viên mới của gia đình hay lo lắng về những mối quan hệ xã hội, gia đình mới.

 Buồn nôn

Trước ngày dâu, thường thì chị em sẽ không có cảm giác buồn nôn. Nhưng nếu như bị chậm kinh, phái nữ có khả năng gặp phải những vấn đề rất khó chịu về đường tiêu hóa bao gồm buồn nôn, đau bụng.

Ở thai phụ ốm nghén là dấu hiệu hay thấy và rõ ràng nhất. Ốm nghén thường bắt đầu từ các cơn buồn nôn, xuất hiện sau lúc thụ thai khoảng 1 tháng. Thế nhưng không phải trường hợp mang thai nào cũng bị ốm nghén.

 Thèm ăn

Trước ngày hành kinh, phái đẹp có khả năng bị thay đổi sở thích ăn uống. Một số món ăn hấp dẫn trong khoảng thời gian này như carbohydrate, chocolate, đường và các loại đồ ngọt. Một số người lại có cảm giác thèm các món ăn mặn hay bất kì món ăn nào một cách cuồng nhiệt.

Còn khi mang thai, cảm giác thèm ăn sẽ đặc biệt tăng cao. Thế nhưng, bạn chỉ có hứng thú với những món ăn nhất định và hoàn toàn không quan tâm đến những món ăn khác. Không chỉ vậy, bà bầu còn có thể có ác cảm với một số món ăn, mùi vị nhất định, thậm chí là những món đã từng ăn, hay từng yêu thích trước đó. Tình trạng này có thể kéo dài trong suốt thai kì và có khả năng dẫn tới thay đổi thói quen ăn uống sau khi đã sinh con.

Ngoài ra, một số phụ nữ mang thai có thể xuất hiện Hội chứng Pica. Đây là hội chứng thèm ăn một số món ăn không có giá trị dinh dưỡng, có thể là nước đá, bánh xà phòng, bụi bẩn, vụn kim loại gỉ sét hoặc mảng sơn khô. Nếu thai phụ có biểu hiện thèm ăn một số đồ vật phi thực phẩm, nên đến ngay cơ sở y tế.

 Đau ngực

Mô ngực là những mô dày, nhất là ở vị trí bên ngoài. Thông thường khi mang thai hay trước chu kì kinh nguyệt, nữ giới sẽ cảm thấy đau hay khó chịu ở đầu ngực.

Khi kì kinh nguyệt sắp đến, phái đẹp thường bị sưng và đau ngực. Cơn đau có khả năng phát triển từ nhẹ tới nặng hơn và thường nghiêm trọng nhất vào ngày dâu. Cơn đau thường nghiêm trọng hơn đối với chị em đang ở độ tuổi sinh sản. Sau vài ngày lúc nồng độ progesterone suy giảm thì cơn đau cũng được cải thiện.

Trường hợp nếu nữ giới đang mang thai, ngực cũng sẽ cảm thấy đau đớn, nhạy cảm lúc chạm vào. Ngoài ra, quan sát sẽ thấy ngực trở nên đầy đặn cũng như nặng nề hơn vào những tháng đầu của thai kì.

Những cơn đau cũng như sưng ở ngực thường bắt đầu sau lúc thụ thai khoảng 2 tuần và có khả năng kéo dài một thời gian sau đó. Nguyên nhân của hiện tượng này là do nồng độ progesterone tăng lên lúc mang bầu.

Đau quặn bụng  Khi kì kinh nguyệt sắp đến, một số chị em gặp phải hiện tượng chuột rút hay đau quặn bụng. Hiện tượng này thường xảy ra khoảng 24 – 48 giờ trước lúc có kinh. Cơn đau có thể kéo dài trong suốt kì đèn đỏ, nặng nề nhất trong khoảng 1 – 2 ngày đầu và dần cải thiện sau đấy. Tình trạng đau quặn bụng hay còn gọi là đau bụng kinh sẽ biến mất khi kỳ kinh nguyệt kết thúc.  Cơn đau bụng ở phụ nữ mang thai thường xuất hiện âm ỉ trong tháng đầu thai kì. Cơn đau thường không quá nặng nề và khá giống với cơn đau dạ dày. Các cơn đau thường xuất hiện ở vùng chậu, bụng dưới, hay lưng dưới.

Đau ngực đều là dấu hiệu của mang thai và  kì kinh nguyệt

 ☛☛  Một số dấu hiệu chỉ có khi mang thai

Một số dấu hiệu mang thai với kì kinh nguyệt có thể giống nhau. Thế nhưng, có một số triệu chứng chỉ xuất hiện ở khi phụ nữ đang mang thai. Bạn có thể dựa vào để nhận biết. Thế nhưng, các tốt nhất để xác định khả năng mang thai là thử thai bằng que thử hay đến gặp bác sĩ để được kiểm tra.

Một số dấu hiệu chỉ có khi mang thai bao gồm

Trễ kinh

Triệu chứng mang thai rõ ràng nhất mà chị em có thể nhận biết chính là hiện tượng trễ kinh. Đối với những người có chu kì kinh nguyệt đều, thì việc trễ kinh 1 tuần có khả năng mang thai là tương đối cao, bạn cần thử que hay đến bệnh viện làm các xét nghiệm liên quan để xác định.

Ốm nghén

Ốm nghén, buồn nôn là biểu hiện xuất hiện ở 80% sản phụ. Thông thường, các triệu chứng này sẽ bắt đầu xuất hiện ở tuần thứ 9 của thai kì.

Thường thì những cơn ốm nghén sẽ giảm dần trong 3 tháng giữa của thai kì. Nhưng một số thai phụ lại ốm nghén kéo dài trong suốt thai kỳ. Một số người lại không hề có triệu chứng ốm nghén trong suốt thời kỳ mang thai.

Thay đổi đầu vú

Thay đổi ở vùng ngực có thể là dấu hiệu mang thai cũng như sắp có kinh nguyệt. Tuy vậy, thay đổi ở đầu vú (núm vú) chỉ xuất hiện ở phụ nữ có thai.

1 – 2 tuần sau khi thụ thai, vầng vú cũng như vùng da xung quanh núm vú sẽ trở nên to hơn, tối màu hơn.

Trên đây là thông tin về Dấu hiệu mang thai khác với kì kinh nguyệt như thế nào. Hi vọng thông qua những kiến thức bài viết cung cấp, chị em sẽ biết được cách phân biệt biểu hiện khác nhau giữa hai hiện tượng dễ nhầm lẫn này. Nếu như chị em vẫn còn băn khoăn chưa thể nhận biết được đâu là dấu hiệu mang thai, hay đâu là triệu chứng tiền kinh nguyệt, hãy nhấn vào Khung Bên Dưới để được các chuyên gia tư vấn miễn phí.

 Chúc bạn vui khỏe!

Nếu còn thắc mắc, bạn có thể liên hệ với bác sĩ chuyên khoa bằng cách:

 • Gọi điện trực tiếp tới SĐT của bác sĩ: 02963980000
 • Nhấp chuột chọn [Tư vấn trực tuyến] để trao đổi trực tiếp với bác sĩ
 • Để tiết kiệm chi phí, bạn có thể [để lại số điện thoại], chúng tôi sẽ liên hệ lại
phòng khám đa khoa An Giang
+3
phòng khám đa khoa An Giang
+5