Cổ tử cung cao có đẻ thường được không? Có ảnh hưởng gì không

Cổ tử cung cao có đẻ thường được không và Có ảnh hưởng gì không là chủ đề nhận được nhiều sự quan tâm của các chị em trên các diễn đàn mạng. Cổ tử cung cao có thể ảnh hưởng đến chức năng sinh sản của cơ quan sinh dục nữ, chị em nên lưu ý.

Cổ tử cung là gì? Cấu tạo của cổ tử cung

Cổ tử cung là phần bên dưới của tử cung trong cơ quan sinh dục của nữ giới. Cổ tử cung thông thường có hình dạng giống như hình trụ có đường kính từ 2 – 4cm, dài khoảng 2 – 3cm (khoảng 1 inch) nối tiếp từ âm đạo đến tử cung.

Cổ tử cung có thành dày chắc chắn màu hồng nhạt với một lỗ mở rất nhỏ ở trung tâm. Có vai trò quan trọng trong việc ngăn chặn các mầm bệnh lây lan từ âm đạo vào trong tử cung.

Cấu tạo của cổ tử cung với kích thước có thể thay đổi theo từng giai đoạn nhất định của cơ thể như vào thời điểm rụng trứng, vào thời gian hành kinh hoặc khi sinh nở. kích thước của cổ tử cung có thể dãn rộng hơn so với kích thước thông thường khoảng 2 – 10cm.

Cổ tử cung được chia làm hai phần gọi là cổ ngoài và cổ trong tử cung dựa vào vị trí nằm trên âm đạo và nằm trong âm đạo. Cổ trong tử cung được tạo bởi lớp biểu mô trụ đơn. Còn cổ ngoài thì được cấu tạo từ lớp biểu mô lát tầng không sừng hóa.

♦Biểu mô trụ đơn dược hình thành từ một hàng tế bào hình trụ cao, nhân nằm ở cực đáy và có chứa nhiều chất nhầy bên trong bào tương.

♦Biểu mô lát tầng được hình thành tử nhiều lớp, bao gồm:

✵Các tế bào hình khối vuông, nhân bầu dục có trục vuông góc vối màng đáy ở lớp đáy.

✵Tế bào bầu dục hoặc đa diện, có cầu nối liên bào ở giữa ở nằm ở lớp cận đáy.

✵Lớp vảy với khoảng 6 – 12 hàng tế bào sáng, có nhiều bào tương và cầu nối liên bào rõ rệt.

✵Các tế bào dẹt, nhân nhỏ tập trung ở lớp bề mặt.
Cổ tử cung cao có đẻ thường được không? Có ảnh hưởng gì không

Vị trí cổ tử cung

Cổ tử cung cao có đẻ thường được không? Có ảnh hưởng gì không

       Cổ tử cung cao là gì?

Cổ tử cung cao là tình trạng cổ tử cung có vị trí nằm lệch hoặc kích thước của cổ tử cung dài hơn bình thường. Nguyên nhân của tình trạng này là do bẩm sinh hoặc do chịu ảnh hưởng từ các tác động bên ngoài như chấn thương, phẫu thuật vùng bụng,…

♦Cổ tử cung bẩm sinh bị dị dạng.

♦Các tổn thương gặp phải khi thục hiện các thủ thuật ngoại khoa khiến cổ tử cung biến đổi.

♦Các bệnh lí viêm nhiễm phụ khoa như viêm âm đạo, viêm lộ tuyến cổ tử cung, viêm nội mạc tử cung,… nếu kéo dài không điều trị có thể dẫn đến cổ tử cung cao.

Tuy nhiên, nữ giới hoàn toàn không thể tự nhận biết cổ tử cung của mình cao hay thấp mà cần phải tiến hành các xét nghiệm, kiểm tra cần thiết tại các cơ sở chuyên khoa mới chẩn đoán được tình trạng cổ tử cung có bình thường hay không.

Tử cung nói chung và cổ tử cung nói riêng là bộ phận quan trọng trong cơ quan sinh sản của nữ giới. Những bất thường xảy ra ở cổ tử cung đều có nguy cơ ảnh hưởng đến chức năng của cơ quan sinh sản, làm giảm khả năng thụ thai.

Tình trạng cổ tử cung cao có thể ảnh hưởng đến chức năng sinh sản như:

Cổ tử cung quá cao sẽ khiến cho quá trình di chuyển đến gặp trứng gặp khó khăn, làm giảm khả năng thụ thai, tăng nguy cơ hiếm muộn, vô sinh ở nữ giới.

Tình trạng cổ tử cung cao làm tăng khả năng sẩy thai, thai chết lưu, sanh non,…

Ảnh hưởng đến chu kì kinh nguyệt, gây rối loạn kinh nguyệt, đau bụng dưới.

Dễ mắc các bệnh lí liên quan đến cổ tử cung như viêm lộ tuyến cổ tử cung, viêm tử cung, viêm niêm mạc tử cung,…

Vậy cổ tử cung cao có đẻ thường được không hay có ảnh hưởng gì không là băn khoăn của rất nhiều người. Bởi nhiều người cho rẳng cổ tử cung cao sẽ gây khó khăn khi sinh thường, và rất nguy hiểm cho thai nhi.

Các bác sĩ chuyên khoa cho biết cổ tử cung cao không ảnh hưởng đến việc đẻ thường hay đẻ mổ. Người bị cổ tử cung cao hoàn toàn có thể đẻ thường và không có ảnh hưởng gì.
Cổ tử cung cao có đẻ thường được không? Có ảnh hưởng gì không

Cổ tử cung cao không ảnh hưởng đến việc đẻ thường

Tuy nhiên, để quyết định đẻ mổ hay đẻ thường cần dựa vào nhiều yếu tố quyết định. Đẻ thường là quá trình thai nhi được ra ngoài bằng ống sinh sản của người mẹ. Thực hiện đẻ thường chỉ tiến hành khi đảm bảo:

♦Thai phụ có sức khỏe tốt để có thể rặn, hít thở để đảm bảo cung cấp đủ dưỡng chất oxy cho trẻ trong thời gian chuyển dạ.

  ♦Ống sinh sản của người mẹ không có bất kì cản trở nào.

  ♦Thai nhi không bị sa dây rốn, không suy thai, đảm bảo sức khỏe để có thể vượt qua ống sinh sản.

  ♦Thai không quá to (>4kg)

Khi bị cổ tử cung cao thì làm gì?

Để khắc phục tình trạng cổ tử cung cao, chị em cần trực tiếp đến các cơ sở y tế chuyên khoa để được kiểm tra và tư vấn hướng xử lí phù hợp. Bên cạnh đó, chị em cũng có thể kết hợp khắc phục tại nhà bằng cách:

Khi quan hệ, nên dùng gối để kê mông, hạn chế tình trạng tinh trùng trào ngược ra bên ngoài, làm tăng khả năng thụ thai.

Lựa chọn tư thế quan hệ thuận tiện để tinh trùng có thể vào sâu nhất, dễ dàng di chuyển vào bên trong để gặp trứng.

Hạn chế việc di chuyển sau khi quan hệ khoảng 30 phút để tinh trùng không bị đẩy ra bên ngoài.

Hiện nay, nền y học ngày càng phát triển, áp dụng nhiều công nghệ kĩ thuật hiện đại vào công tác khám chữa bệnh. Vì vậy, chị em nữ giới không cần quá lo lắng mà thay vào đó là nên kiểm tra phụ khoa định kì thường xuyên để sớm phát hiện tình trạng cổ tử cung cao và khắc phục kịp thời.

 Phòng khám đa khoa An Giang là địa chỉ khám và điều trị các bệnh phụ khoa uy tín, hiệu quả. Chị em có thể đến đây thăm khám để chẩn đoán tình trạng cổ tử cung cũng như có hướng xử lí phù hợp khi gặp tình trạng bất thường.

Hi vọng thông qua bài viết Cổ tử cung cao có đẻ thường được không? Có ảnh hưởng gì không chị em sẽ có thêm những thông tin cần thiết để chăm sóc sức khỏe phái đẹp. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến chủ đề này, hãy nhấn vào Khung Bên Dưới, các chuyên gia sẽ hỗ trợ giải đáp miễn phí.

  Chúc bạn vui khỏe!

Nếu còn thắc mắc, bạn có thể liên hệ với bác sĩ chuyên khoa bằng cách:

  • Gọi điện trực tiếp tới SĐT của bác sĩ: 02963980000
  • Nhấp chuột chọn [Tư vấn trực tuyến] để trao đổi trực tiếp với bác sĩ
  • Để tiết kiệm chi phí, bạn có thể [để lại số điện thoại], chúng tôi sẽ liên hệ lại
phòng khám đa khoa An Giang
+3
phòng khám đa khoa An Giang
+5