Cổ tử cung 27mm có ngắn không?

Cổ tử cung 27mm có ngắn không là thắc mắc của nhiều chị em, đặc biệt là những người đang mang thai hay đang có kế hoạch sinh con. Việc cổ tử cung ngắn sẽ ảnh hưởng đến việc giữ thai, dễ sảy thai, sinh non.

Cổ tử cung 27mm có ngắn không?

Tiêu chuẩn vàng để đo chiều dài cổ tử cung trong thai kỳ là siêu âm thông qua đầu dò âm đạo, phương thức này dễ quan sát hơn và có độ tin cậy cao hơn so với siêu âm thông qua thành bụng.

Siêu âm thông qua đầu dò âm đạo cũng sẽ tạo cảm giác thoải mái và đảm bảo an toàn hơn. Sự thay đổi của cổ tử cung như việc giãn nở cổ tử cung kèm theo ối vỡ có thể được phát hiện và khảo sát thông qua siêu âm này.

Mặt khác, siêu âm thông qua đầu dò âm đạo sẽ an toàn cũng như không gia tăng khả năng viêm nhiễm dù nữ giới có hiện tượng vỡ ối non.

Trong quá trình mang thai, cổ tử cung thường đóng cũng như bịt kín đường nối tử cung với âm đạo, giúp ngăn ngừa viêm cũng như bảo vệ thai nhi giúp giảm thiểu tình trạng sinh non. Trước lúc bạn lâm bồn cũng như sinh em bé, cổ tử cung sẽ giãn nở ra hoặc mở rộng để tạo thuận lợi cho thiên thần nhỏ chào đời.

Vậy cổ tử cung 27mm có ngắn không? Để trả lời được câu hỏi này chúng ta cùng điểm qua kích thước của cổ tử cung qua từng giai đoạn của thai kỳ:

Giai đoạn thai nhi 24 tuần tuổi, cổ tử cung trung bình sẽ dài khoảng 35mm. Cổ tử cung ngắn là lúc kích cỡ cổ tử cung nhỏ hơn 25mm. Phái nữ có cổ tử cung ngắn có thể có rất nhiều nguy cơ sinh non hơn so với người có chiều dài cổ tử cung bình thường.

Cổ tử cung ngắn là yếu tố nguy cơ sinh non ở cả thai kỳ, có khá nhiều thất thường tại mẹ như tăng huyết áp, tiểu đạm, đái tháo đường,… Vì vậy, nguy cơ sinh non tự phát cũng sẽ tăng cao nếu như cổ tử cung càng ngắn.

Cổ tử cung 27mm có ngắn không?

Cổ tử cung 27mm có ngắn không?

Ở thai kỳ nguy cơ thấp, phái đẹp có kích cỡ cổ tử cung ngắn hơn 25mm tại khoảng tuần thứ 24 sẽ có nguy cơ sinh non trước tuần tuổi 35 gấp 6 lần so với thai phụ giới có chiều dài cổ tử cung hơn 40mm.

Chỉ có 2% thai kỳ nguy cơ thấp có kích thước cổ tử cung ngắn hơn 15mm, nhưng lại có tới 60% trong số họ sẽ sinh non vào trước 28 tuần tuổi cũng như 90% sinh non vào trước 32 tuần tuổi.

Thực chất cổ tử cung 27mm có ngắn không còn phụ thuộc vào thời điểm nào trong thai kỳ. Bởi càng về sau thì cổ tử cung càng ngắn lại và mở rộng ra để bé có thể dễ dàng chào đời.

Do đó để biết được chính xác cổ tử cung 27mm có ngắn hay không thì bạn cần đi thăm khám để được các bác sĩ chẩn đoán và đưa ra hướng xử trí hiệu quả giúp hạn chế khả năng sinh non, hay thậm chí là sảy thai, giúp bé chào đời khỏe mạnh, đủ tháng.

Cách điều trị cổ tử cung ngắn

Có rất nhiều giải pháp chữa trị nhằm ngăn ngừa nguy cơ sinh non cho người có cổ tử cung ngắn, nhất là ở người có thai kỳ nguy cơ cao.

  ✤ Nghỉ ngơi ở gường, thuốc chống co thắt, khâu vòng cổ tử cung

Nghỉ ngơi ở giường cũng như cung cấp nước cho cơ thể thường được đề nghị để phòng ngừa nguy cơ sinh non, nhất là người có nguy cơ cao, nhưng trên thực tế vẫn chưa có nhiều bằng chứng cho thấy tính hiệu quả của biện pháp này, và chức năng trì hoãn việc sinh non.

Thuốc chống co thắt cổ tử cung thông thường được kê đơn với mong muốn phòng ngừa sinh non. Tuy nhiên, bằng chứng thuyết phục cũng như tin cậy vẫn chưa đầy đủ, không thể chứng minh liệu những thuốc chống co thắt này có thể giúp trì hoãn sinh non từ 24 – 48 giờ không. Tuy nhiên, hiện tại cũng chưa có bằng chứng nào cho thấy thuốc này gây hại. Vì thế, trong những hiện tượng cấp tính và nguy cơ sinh non cao như mẹ có cổ tử cung ngắn, thuốc chống co thắt cũng được bác sĩ chỉ định. Thường thì các loại thuốc chống co thắt sẽ giúp bạn cảm thấy thoải mái hơn và an tâm hơn.

Cổ tử cung 27mm có ngắn không?

Việc thăm khám sẽ xác định được phương pháp chữa cổ tử cung ngắn phù hợp

Khâu eo cổ tử cung thường được ứng dụng rộng rãi để phòng tránh sẩy thai vào giữa kỳ tam cá nguyệt thứ 3 ở người có nguy cơ. Việc khâu vòng cổ tử cung kịp thời ở tuần thứ 13 tới 15 sẽ có lợi với người đã từng có bất thường về cổ tử cung. Mặc dù còn đang bàn cãi, tuy nhiên một số dữ liệu vừa qua cho rằng khâu eo cổ tử cung có thể giảm tỉ lệ sinh non tại người mang đơn thai không triệu chứng. Nhưng đối với thai phụ mang đa thai, biện pháp này không mấy hiệu quả.

  ✤ Progesterone

Viên thuốc progesterone ngày càng được sử dụng rộng rãi để phòng tránh sinh non. Dù điều này chưa được FDA công nhận tuy nhiên có rất nhiều bằng chứng cho thấy sử dụng progesterone từ tuần 16 hoặc 20 đến tuần 34 hay 36 sẽ ngăn ngừa được sinh non ở nhiều nữ giới có nguy cơ cao.

  ✤ Indomethacin, vòng nâng tử cung, axit folic cũng như omega 3

Rất nhiều giải pháp khác đã được dẫn ra nhằm ngăn ngừa tình trạng sinh non dù bằng chứng liên quan còn rất nhiều giới hạn cũng như cần thêm khá nhiều thống kê thêm nữa để chứng minh tính hiệu quả của chúng.

Indomethacin có khả năng đạt được hiệu quả ngừa sinh non ở những hiện tượng có nguy cơ cao. Trong thử nghiệm lâm sàng, indomethacin ở một số người có cổ tử cung ngắn không dấu hiệu trong tam cá nguyệt thứ 2 nhưng không khâu eo cổ tử cung có tỷ lệ sinh non trước 24 tuần giảm.

Sử dụng vòng nâng tử cung có thể hiệu quả với một số mẹ đơn thai giúp ngừa sinh non trước 36 tuần cũng như ở mẹ song thai trước 32 tuần.

Chế độ dinh dưỡng cũng được xem như là một giải pháp giúp ngừa sinh non đối với mẹ có nguy cơ thấp cũng như cao, bao gồm axit folic và omega-3 trong suốt giai đoạn mang thai.

Nếu như đã được bác sĩ thông báo về nguy cơ sinh non, nhất là khi bạn đã từng hoặc có thai kỳ nguy cơ cao, tốt nhất là bạn phải tìm hiểu về những dấu hiệu của lâm bồn nhanh chóng cũng như biết giải pháp xử lý như thế nào để an toàn an toàn cho cả mẹ và bé.

Thông qua bài viết thì chúng ta cũng đã biết được Cổ tử cung 27mm có ngắn không. Với khá nhiều biện pháp điều trị cổ tử cung ngắn tại trên, dù khá nhiều biện pháp vẫn chưa được chứng minh đầy đủ, tuy nhiên phòng bệnh hơn điều trị bệnh. Hy vọng các chị em mang thai có hiện trạng cổ tử cung bị ngắn sẽ chọn lựa biện pháp phù hợp với bản thân cũng như nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước nhé.

Để tìm hiểu địa chỉ chuyên khoa chữa cổ tử cung ngắn hiệu quả, bạn hãy nhấp vào KHUNG CHAT dưới đây.

  Chúc bạn vui khỏe!

Nếu còn thắc mắc, bạn có thể liên hệ với bác sĩ chuyên khoa bằng cách:

  • Gọi điện trực tiếp tới SĐT của bác sĩ: 02963980000
  • Nhấp chuột chọn [Tư vấn trực tuyến] để trao đổi trực tiếp với bác sĩ
  • Để tiết kiệm chi phí, bạn có thể [để lại số điện thoại], chúng tôi sẽ liên hệ lại
phòng khám đa khoa An Giang
+3
phòng khám đa khoa An Giang
+5