Có kinh nguyệt sớm hơn 10 ngày đến 15 ngày nguy hiểm không

Có kinh nguyệt sớm hơn 10 ngày đến 15 ngày có sao không và cách chữa trị như thế nào là vấn đề quan tâm chung của nhiều chị em phụ nữ. Đây là biểu hiện sinh lí hay các bệnh lí phụ khoa nguy hiểm, chị em không nên lơ là.

Có kinh nguyệt sớm hơn 10 ngày đến 15 ngày có sao không?

Có kinh nguyệt sớm hơn 10 ngày đến 15 ngày là biểu hiện không hiếm gặp ở phái đẹp. Các chị em phụ nữ đều biết kinh nguyệt thất thường cũng chính là dấu hiệu báo động tình trạng sức khỏe đáng lo ngại. Giải đáp cho vấn đề có kinh nguyệt sớm hơn 10 ngày đến 15 ngày có sao không bạn phải xem xét các nguyên nhân sau đây.

  1. Có kinh nguyệt sớm hơn 10 ngày đến 15 ngày do tuổi tác

Hai thời điểm quan trọng làm thay đổi chu kỳ kinh nguyệt của nữ giới là giai đoạn dậy thì và giai đoạn tiền mãn kinh.

✦ Độ tuổi dậy thì 

Các bé gái thường có tuổi dậy thì vào khoảng 14 – 16 tuổi. Có trường hợp sớm hơn hoặc trễ hơn song có điểm chung là kinh nguyệt còn chưa ổn định, ở tuổi này thường gặp phải tình trạng kinh nguyệt bị rối loạn như:

+ Vòng kinh kéo dài: có thể hơn 40 ngày

+ Vòng kinh ngắn: có thể có kinh nguyệt sớm hơn 10 ngày đến 15 ngày

+ Cường kinh: lượng máu kinh ra nhiều

+ Rong kinh: số ngày hành kinh kéo dài trên 10 ngày với lượng máu ra nhiều hằng ngày

+ Vô kinh: không có kinh nguyệt trong 3 tháng liền trở lên

Vì sao giai đoạn dậy thì lại dễ bị rối loạn kinh nguyệt?

Ở tuổi dậy thì, cơ thể các bạn nữ đang trong giai đoạn phát triển về mọi mặt, bộ máy sinh sản và cơ chế điều hòa kinh nguyệt mới “vận hành”, hàm lượng hormon sinh dục được tiết ra cũng không được đều đặn. Cộng thêm việc tuổi dậy thì là độ tuổi “biết lo một chút”, có thêm nhiều cảm xúc và căng thẳng trong học tập, gia đình, cuộc sống, … càng làm cho kinh nguyệt mất cân bằng.

Do đó khi gặp tình trạng có kinh nguyệt sớm hơn 10 ngày đến 15 ngày thì không nên quá lo lắng, việc cần làm là giữ tâm trạng thoải mái, ăn uống đủ chất và luyện tập thể dục đều đặn.
Có kinh nguyệt sớm hơn 10 ngày đến 15 ngày do tuổi dậy thì

Có kinh nguyệt sớm hơn 10 ngày đến 15 ngày do tuổi dậy thì

✦ Độ tuổi tiền mãn kinh

Tuổi tiền mãn kinh có thể đến sớm hoặc đến muộn, nhưng trung bình là vào khoảng 45 – 50 tuổi.

Giai đoạn này cũng là báo hiệu của sự suy giảm chức năng sinh sản, buồng trứng không còn hoạt động tốt, trứng có thể rụng nhiều hơn hoặc ít hơn và không còn sản xuất được trứng, đồng nghĩa với việc không còn xuất hiện chu kỳ kinh nguyệt.

Có kinh nguyệt sớm hơn 10 ngày đến 15 ngày là tình trạng thường gặp ở những phụ nữ trong giai đoạn tiền mãn kinh, ngoài ra còn kèm theo các biểu hiện như:

+ Lượng máu kinh ra không đều đặn.

+ Nóng bừng mặt cổ, bốc hỏa đột ngột, đổ mồ hôi trộm ban đêm (giống với biểu hiện tăng huyết áp).

+ Khó ngủ hoặc mất ngủ, tâm trạng dễ xúc động, dễ cáu gắt.

+ Khô rát âm đạo, suy giảm ham muốn tinh dục.

+ Đánh trống ngực từng cơn, khiến nữ giới cảm thấy lo sợ.

+ Loãng xương, dễ gãy hoặc chấn thương.

Như vậy, trường hợp có kinh nguyệt sớm hơn 10 ngày đến 15 ngày chỉ được ghi nhận là rối loạn kinh nguyệt do tuổi tác khi người bệnh nằm trong độ tuổi này, đồng thời hiện tượng kinh nguyệt không xảy ra liên tiếp giữa hai chu kỳ.

Bạn nữ trong giai đoạn dậy thì và phụ nữ tiền mãn kinh nên giữ tâm lý lạc quan, ăn uống đủ chất (nhất là bổ sung vitamin E & C), ngủ đủ giấc và tập luyện thể thao vừa phải để giúp bước qua độ tuổi mới một cách nhẹ nhàng hơn.

2. Có kinh nguyệt sớm hơn 10 ngày đến 15 ngày do tâm lý

Tâm lý căng thẳng bởi áp lực công việc, cuộc sống, gia đình hay học tập đều khiến cho chu kỳ kinh nguyệt của bạn nữ bị xáo trộn. Có kinh nguyệt sớm hơn 10 ngày đến 15 ngày là một minh chứng có thể thấy rõ, nhiều trường hợp đổi lại là kinh nguyệt kéo dài hơn trên 40 ngày, có khi 2 tháng mới có kinh nguyệt 1 lần.

Tuy nhiên kinh nguyệt tới sớm hay muộn do yếu tố tâm lý sẽ không lặp lại thường xuyên hay liên tiếp 2 chu kỳ.
Có kinh nguyệt sớm hơn 10 ngày đến 15 ngày do áp lực cuộc sống

Có kinh nguyệt sớm hơn 10 ngày đến 15 ngày do áp lực cuộc sống

3. Có kinh nguyệt sớm hơn 10 ngày đến 15 ngày thói quen sinh hoạt

Thói quen sinh hoạt bao gồm: khẩu phần ăn uống, chế độ làm việc ngủ nghỉ, chế độ tập luyện thể thao.

Trong đó, khẩu phần ăn uống và cân nặng tác động không nhỏ đến chu kỳ kinh nguyệt của nữ giới. Những người ăn uống không điều độ, ăn nhiều chất kích thích (rượu bia) hay đồ nhiều dầu mỡ, thói quen sử dụng thức ăn nhanh, … thường gặp phải tình trạng chậm kinh, một số ít lại có kinh nguyệt sớm hơn 10 ngày đến 15 ngày.

Thay đổi cân nặng đột ngột, làm việc nặng lâu ngày, thường xuyên thức khuya hay tập luyện thể thao quá sức cũng là những yếu tố khiến cho kinh nguyệt lúc có sớm lúc có muộn.

Cũng như những nguyên nhân bên trên, tình trạng có kinh nguyệt sớm hơn 10 ngày đến 15 ngày sẽ mau chóng biến mất nếu bạn điều chỉnh lối sống của mình trở thành lành mạnh hơn.

4. Có thể bạn đã mang thai

Khả năng này có thể xảy ra đối với những bạn nữ trong độ tuổi sinh sản có đời sống tình dục đều đặn, hoặc có biện pháp tránh thai nhưng gặp sự cố.

Có kinh nguyệt sớm hơn 10 ngày đến 15 ngày thực chất đây là dấu hiệu thông báo quá trình thụ thai thành công. Trường hợp này không phải là máu kinh nguyệt mà là máu báo thai, có các đặc điểm khác biệt với máu kinh như sau:

– Lượng máu đều đặn không ít vào ngày đầu rồi nhiều vào ngày sau như hành kinh.

– Ra máu không quá 2 ngày.

– Cơ thể bạn có chút ít thay đổi về cân nặng cũng như tâm trạng và thói quen ăn uống.

Nếu bạn nghi ngờ mình mang thai có thể dùng que thử thai tại nhà hoặc đến các cơ sở y tế chuyên khoa phụ sản để kiểm tra. Chăm sóc sức khỏe trong thời gian đầu thai kỳ là việc rất quan trọng đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và bé nên không được lơ là.

5. Có kinh nguyệt sớm hơn 10 ngày đến 15 ngày do bệnh lý phụ khoa

Có kinh nguyệt sớm hơn 10 ngày đến 15 ngày không tránh khỏi nghi vấn bệnh lý. Theo đó tình trạng chưa đầy nửa chu kỳ mà “nàng nguyệt san” lại gõ cửa chính là báo hiệu hàng loạt các vấn đề sức khỏe không hay.

► Lạc nội mạc tử cung

Bình thường mô nội mạc tử cung ở trong tử cung thì khi bị lạc nội mạc tử cung là tình trạng các lớp mô nội mạc này phát triển ra bên ngoài tử cung, chúng xâm lấn đến các cơ quan lân cận như buồng trứng, bàng quang, ruột, v.v… gây ra những tổn thương nếu để lâu sẽ khó phục hồi được.

Lạc nội mạc tử cung thường biểu hiện với các triệu chứng đau vùng chậu mãn tính, đau khi đi tiểu hoặc đau khi đi đại tiện, lượng máu kinh ra nhiều ở mỗi chu kỳ và thường xuyên có kinh nguyệt sớm.
Có kinh nguyệt sớm hơn 10 ngày đến 15 ngày do bệnh lý phụ khoa

Có kinh nguyệt sớm hơn 10 ngày đến 15 ngày do bệnh lý phụ khoa

► Đa nang buồng trứng

Là căn bệnh không hiếm gặp, đa nang buồng trứng làm cho số lượng trứng rụng nhiều hơn bình thường, kéo theo đó là kinh nguyệt có sớm hơn 10 ngày đến 15 ngày.

Cả đa nang buồng trứng và lạc nội mạc tử cung đều là những bệnh phụ khoa đáng lo ngại vì để lâu có thể bị vô sinh.

► Bệnh ung thư cổ tử cung hay tử cung

Tình trạng có kinh nguyệt sớm ở giữa chu kỳ và lượng máu kinh ra lắc nhắc mỗi ngày kéo dài hơn 1 tuần, thậm chí là cả tháng chính là dấu hiệu báo động cổ tử cung hoặc tử cung gặp bất thường.

Ngoài ra, các biểu hiện khác của bệnh ung thư đường sinh dục nữ cũng tương tự như các bệnh lý phụ khoa khác, khiến cho người bệnh dễ chủ quan.

Phát hiện bệnh ung thư cổ tử cung hoặc tử cung ở giai đoạn đầu có thể bảo toàn tính mạng, do đó các chị em phụ nữ cần lưu ý quan tâm nhiều hơn đến sức khỏe phụ khoa của mình.

6. Rối loạn kinh nguyệt do dùng thuốc

Các loại thuốc tây được sử dụng thường xuyên như thuốc tránh thai, thuốc giảm cân, thuốc an thần, thuốc chống trầm cảm, v.v… đều có thể gây ra tình trạng có kinh nguyệt sớm hơn 10 ngày đến 15 ngày do làm mất cân bằng hormon sinh dục nữ.

Theo đó nếu ngưng sử dụng các loại thuốc này thì chu kỳ kinh nguyệt của bạn sẽ tự động trở về bình thường.

Qua những thông tin trên đây bạn đã biết được tình trạng có kinh nguyệt sớm hơn 10 ngày đến 15 ngày có sao không, nếu cảm thấy sức khỏe có điều bất thường hoặc tình trạng này xảy ra ở 2 chu kỳ kinh nguyệt liên tiếp thì hãy nhanh chóng gặp bác sĩ để thăm khám.

Cách chữa kinh nguyệt sớm hơn 10 ngày đến 15 ngày

Về cách chữa kinh nguyệt sớm hơn 10 ngày đến 15 ngày, chủ yếu là phải dựa vào nguyên nhân cốt lõi. Cách chữa trị phù hợp với từng nguyên nhân kể trên.

✦ Tạo lập thói quen sống lành mạnh

Đối với các trường hợp kinh nguyệt bị rối loạn do tuổi tác, tâm lý, lối sống không lành mạnh thì việc xây dựng thói quen sống tốt là liều thuốc tốt nhất.

+ Ăn đủ chất, uống đủ nước, tránh thực phẩm kích thích, tránh ăn nhiều thức ăn nhanh.

+ Không dùng bia rượu, thực phẩm chứa cồn, không hút thuốc lá.

+ Tập thể thao vừa phải, đều đặn mỗi ngày.

+ Bổ sung nhiều vitamin E và C.
Có kinh nguyệt sớm hơn 10 ngày đến 15 ngày chữa trị như thế nào?

Có kinh nguyệt sớm hơn 10 ngày đến 15 ngày chữa trị như thế nào?

+ Giữ vệ sinh vùng kín sạch sẽ, đúng cách (không thụt rửa âm đạo).

+ Dùng bao cao su cho mỗi lần quan hệ tình dục, không quan hệ bừa bãi nhiều người.

+ Phân bổ thời gian nghỉ ngơi và làm việc hợp lý.

+ Hạn chế dùng các loại thuốc tây.

✦ Điều trị nội khoa

Dùng thuốc chữa có kinh nguyệt sớm hơn 10 ngày đến 15 ngày trong các trường hợp bị viêm nhiễm phụ khoa, hoặc suy giảm hormon sinh dục trầm trọng.

✦ Điều trị ngoại khoa

Ngoại khoa phẫu thuật dùng trong các trường hợp rối loạn kinh nguyệt do bệnh lý nghiêm trọng như đa nang buồng trứng, lạc nội mạc tử cung, u xơ, u nang, … hoặc dùng xạ trị, hóa trị nếu phát hiện tình trạng có kinh nguyệt sớm hơn 10 ngày đến 15 ngày là do bệnh ung thư.

Để hiểu rõ vấn đề rối loạn kinh nguyệt của bản thân là bị gì, bạn nên sớm đến gặp bác sĩ chuyên khoa để được làm siêu âm, xét nghiệm hoặc soi âm đạo. Đây là cách tốt nhất để giải đáp thắc mắc có kinh nguyệt sớm hơn 10 ngày đến 15 ngày có sao không.

Bên cạnh đó, bạn không nên tự ý điều trị bệnh tại nhà theo những cách dân gian hay truyền miệng khiến phát sinh thêm nhiều bệnh và làm bệnh kéo dài gây nhiều biến chứng.

Cần khám chữa bệnh phụ khoa ở nơi đảm bảo chất lượng, bạn có thể tìm đến Phòng khám đa khoa An Giang tại An Giang. Tại đây có các bác sĩ chuyên khoa giỏi với nhiều năm kinh nghiệm và hệ thống thiết bị y tế hiện đại, môi trường khám chữa bệnh tiện nghi như ở nhà giúp bạn cảm thấy thoải mái nhất.

Hi vọng đến đây bạn cũng đã nắm được cho mình Có kinh nguyệt sớm hơn 10 ngày đến 15 ngày có sao không và cách chữa. Ngoài ra, nếu bạn đang gặp vấn đề về sức khỏe, hãy nhấn vào Khung Bên Dưới và để lại câu hỏi, các chuyên gia của chúng tôi sẽ hỗ trợ giải đáp cho bạn.

Chúc bạn vui khỏe!

Nếu còn thắc mắc, bạn có thể liên hệ với bác sĩ chuyên khoa bằng cách:

  • Gọi điện trực tiếp tới SĐT của bác sĩ: 02963980000
  • Nhấp chuột chọn [Tư vấn trực tuyến] để trao đổi trực tiếp với bác sĩ
  • Để tiết kiệm chi phí, bạn có thể [để lại số điện thoại], chúng tôi sẽ liên hệ lại
phòng khám đa khoa An Giang
+3
phòng khám đa khoa An Giang
+5