Chu kỳ kinh nguyệt 35-40 ngày có bình thường không

Chu kỳ kinh nguyệt 35-40 ngày có bình thường không là thắc mắc của một số chị em khi gặp phải tình trạng này. Kinh nguyệt phản ánh một phần sức khỏe sinh sản của nữ giới, do đó chị em phụ nữ cần phải chú ý quan tâm. Bất kì dấu hiệu bất thường nào ở chu kỳ kinh nguyệt cũng có thể đe dọa đến khả năng sinh sản của nữ giới. Vì vậy mà chị em không nên chủ quan, cần thăm khám sớm để bảo vệ tốt sức khỏe của mình.

Chu kỳ kinh nguyệt như thế nào là bình thường?

Trước tiên, để trả lời cho câu hỏi Chu kỳ kinh nguyệt 35 – 40 ngày có bình thường không thì chúng ta cùng tìm hiểu thế nào là chu kỳ kinh nguyệt bình thường.

Chu kỳ kinh nguyệt hoạt động dựa trên sự tác động của tuyến yên – buồng trứng. Song song đó cũng chịu ảnh hưởng của môi trường bên ngoài.

Thông thường thì chu kỳ kinh nguyệt ở nữ giới mỗi tháng sẽ xuất hiện một lần. Thời gian có kinh được gọi là ngày hành kinh.

Một chu kỳ kinh nguyệt được tính bắt đầu từ ngày đầu tiên xuất hiện kinh nguyệt của chu kỳ trước cho đến ngày đầu tiên xuất hiện kinh nguyệt của kỳ tiếp theo sau đó.

Chu kỳ kinh nguyệt thường dao động từ 21 tới 35 ngày, phần đông phái nữ có vòng kinh kéo dài từ 28 đến 32 ngày.

Chu kỳ kinh nguyệt 35-40 ngày có bình thường không

Chu kỳ kinh nguyệt như thế nào là bình thường?

Đối với một chu kỳ kinh nguyệt, sẽ có 4 giai đoạn trải qua, bao gồm:

  • Thời kỳ phát triển nang trứng

Nang trứng bắt đầu phát triển từ ngày đầu tiên của kinh nguyệt cho đến thời điểm bắt đầu rụng trứng.

Trong thời kỳ này, buồng trứng sẽ sản xuất nang trứng, trong đó một tế bào trứng được chọn lọc sẽ phát triển trưởng thành. Song song đó, lượng estrogen trong buồng trứng tăng cao và niêm mạc tử cung dần dày lên.

  • Thời kì rụng trứng

Tế bào trứng trưởng thành được phóng thích vào vòi trứng rồi di chuyển đến tử cung. Quá trình này sẽ xảy ra khoảng thời gian 2 tuần. Thường vào ngày thứ 14 của chu kỳ trứng sẽ rụng (đối với chu kỳ kinh 28 ngày).

  • Giai đoạn hoàng thể

Trứng sau khi đã rụng, phần còn lại của nang noãn sẽ tiếp tục phát triển thành hoàng thể (thể vàng). Hoàng thể có đời sống kéo dài 14 ngày. Ở thời kỳ này nồng độ progesterone có sự gia tăng. Tương tự estrogen cũng tăng một lượng nhỏ. Nếu như trứng không được tinh trùng thụ tinh thì thời kỳ này sẽ kết thúc vào khoảng ngày thứ 22 của vòng kinh, bắt đầu giai đoạn hành kinh.

  • Hành kinh

Trong thời kỳ hành kinh, do không xảy ra sự thụ thai nên niêm mạc tử cung sẽ bị bong ra và chảy máu. Máu chảy ra từ tử cung, thoát ra ngoài qua đường âm đạo có màu đỏ đậm, không đông, được gọi là kinh nguyệt.

Quá trình hành kinh sẽ diễn ra trong khoảng tử 3 – 7 ngày rồi kết thúc, bắt đầu cho một kì kinh nguyệt mới.

Chu kỳ kinh nguyệt 35-40 ngày có bình thường không

Vòng kinh thông thường kéo dài từ 21 tới 35 ngày

Chu kỳ kinh nguyệt 35-40 ngày có bình thường không?

Như chúng ta đã tìm hiểu ở trên, thì chu kỳ kinh nguyệt thông thường kéo dài khoảng từ 28 đến 32 ngày. Nhưng một số chị em lại gặp tình trạng vòng kinh bất thường như:

Vòng kinh quá dài: trên 35 ngày.

Vòng kinh quá ngắn: giữa hai chu kỳ kinh chỉ cách nhau 3 tuần.

Đây đều là biểu hiện của rối loạn kinh nguyệt.

Chu kỳ kinh nguyệt được xem là dấu hiệu phản ánh sức khỏe sinh sản của nữ giới. Do đó, bất kì vấn đề nào bất thường xảy ra đối với chu kỳ kinh nguyệt gây rối loạn kinh nguyệt cũng là vấn đề quan trọng mà chị em cần phải quan tâm.

Vậy Chu kỳ kinh nguyệt 35-40 ngày có bình thường không? Các chuyên gia của Phòng khám đa khoa An Giang giải đáp thắc mắc này như sau:

Biểu hiện chu kỳ kinh nguyệt kéo dài từ 35 – 40 ngày được xem là hiện tượng rối loạn kinh nguyệt. Đây có thể đơn giản chỉ do vấn đề sinh lí bình thường nhưng cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo của một số bệnh lí phụ khoa nguy hiểm. Do đó mà chị em không nên chủ quan, cần chú ý theo dõi.

Nếu như vòng kinh kéo dài từ 35 – 40 ngày xảy ra đều đặn qua các chu kỳ thì chị em cũng không cần quá lo lắng. Tình trạng này có thể là do cơ địa mỗi người khác nhau và chỉ ảnh hưởng nhỏ đến khả năng thụ thai của nữ giới.

Nguyên nhân do khi chu kỳ kinh nguyệt quá dài thì thời điểm trứng rụng cũng sẽ thưa hơn nhiều nên tỉ lệ thụ thai thành công sẽ thấp hơn so với những chị em có vòng kinh nằm ở mức thông thường.

Chỉ cần canh đúng thời điểm rụng trứng cũng như tinh trùng của nam giới hoạt động tốt thì khả năng thụ thai hoàn toàn bình thường. Bạn có thể kết hợp thêm một số cách thức hỗ trợ nhằm làm tăng tỉ lệ thụ thai thành công bằng cách tính ngày rụng trứng, đo thân nhiệt, dùng que thử trứng rụng, hay siêu âm canh trứng,…

Chu kỳ kinh nguyệt 35-40 ngày có bình thường không

Chu kỳ kinh nguyệt 35-40 ngày ảnh hưởng một phần đến khả năng thụ thai

Nhưng nếu như chu kỳ kinh nguyệt kéo dài 35 – 40 ngày kèm theo các triệu chứng bất thường dưới đây thì chị em nên nhanh chóng đến cơ sở chuyên khoa uy tín để được thăm khám, khắc phục kịp thời.

Máu kinh có màu sắc bất thường như màu trong như nước, màu hồng nhạt, màu cam, hay màu đen vón cục có kèm cục máu đông.

Đau bụng quằn quại vào ngày hành kinh, cơn đau nghiêm trọng và có xu hướng kéo dài, lan tỏa ra sau lưng rồi đau lan xuống vùng dưới đùi.

Cường kinh: máu kinh ra quá nhiều, cứ 1 – 2h phải thay một miếng băng vệ sinh mới.

Rong kinh: kinh nguyệt ra kéo dài trên 7 ngày.

Thiểu kinh: số ngày hành kinh quá ngắn, dưới 2 ngày, đồng thời thì lượng máu ra cũng khá ít, dưới 30ml/ chu kỳ.

Các hiện tượng trên cùng với tình trạng chu kỳ kinh nguyệt 35 – 40 ngày cần được thăm khám sớm để bác sĩ chuyên khoa xác định chính xác nguyên nhân, từ đó có hướng xử trí phù hợp nhất, nhằm đảm bảo sức khỏe, đặc biệt là sức khỏe sinh sản của chị em phụ nữ.

Nếu như chần chừ kéo dài không điều trị thì dễ dẫn đến biến chứng làm giảm khả năng thụ thai, thậm chí là vô sinh ở nữ giới.

Thông qua bài viết trên, chúng ta đã có câu trả lời cho câu hỏi Chu kỳ kinh nguyệt 35-40 ngày có bình thường không. Nếu như chị em vẫn đang còn câu hỏi băn khoăn liên quan đến chủ đề này cần được giải đáp thì hãy nhấn vào Khung Bên Dưới để được các chuyên gia tư vấn miễn phí.

  Chúc bạn vui khỏe!

Nếu còn thắc mắc, bạn có thể liên hệ với bác sĩ chuyên khoa bằng cách:

  • Gọi điện trực tiếp tới SĐT của bác sĩ: 02963980000
  • Nhấp chuột chọn [Tư vấn trực tuyến] để trao đổi trực tiếp với bác sĩ
  • Để tiết kiệm chi phí, bạn có thể [để lại số điện thoại], chúng tôi sẽ liên hệ lại
phòng khám đa khoa An Giang
+3
phòng khám đa khoa An Giang
+5