Cấu tạo bộ phận sinh dục nữ 3D và kích thước vùng kín nữ

Cấu tạo bộ phận sinh dục nữ 3D và kích thước vùng kín nữ sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về hình thái giải phẫu cơ quan sinh dục của nữ giới, giúp chị em có cái nhìn trực quan, cũng như từ đó hiểu rõ cơ thể mình hơn.

Cấu tạo bộ phận sinh dục nữ 3D và kích thước vùng kín nữ

Bộ phận sinh dục nữ hay hệ sinh dục nữ là một hệ thống sinh lý ở cơ thể phái nữ, bao gồm nhiều chức năng quan trọng như quan hệ tình dục, tiếp nhận tinh trùng để thụ tinh, cấy thai, nuôi dưỡng thai và sinh con…

Bộ phận sinh dục của nữ giới nằm ở phần dưới cùng của bụng xuống tới đáy chậu, trước hậu môn, dưới ruột. Không giống với cơ quan sinh dục nam, bộ phận sinh dục nữ bị che khuất bởi lớp lông hạ bộ lúc đứng thẳng.

Cấu tạo bộ phận sinh dục nữ được chia ra làm 2 phần: bộ phận sinh dục trong và bộ phận sinh dục ngoài.

  Cấu tạo bộ phận sinh dục nữ bên ngoài 3D và kích thước vùng kín nữ

Bộ phận sinh dục nữ bên ngoài chính là các cơ quan mà ta có thể sờ hay quan sát thấy, gồm có: âm hộ, âm vật, mu, môi bé, môi lớn, màng trinh cũng như tuyến bartholin.

 Mu: Là phần gò nhô cao hẳn lên, được bao bọc bởi lớp da và lớp mỡ, bên trên che phủ bởi một lớp lông xoăn, dài, màu đen. Mu giúp làm giảm sự ma sát lúc giao hợp.

Cấu tạo bộ phận sinh dục nữ 3D và kích thước vùng kín nữ

Cấu tạo bộ phận sinh dục bên ngoài nữ giới

 Âm hộ: hay còn gọi là cửa mình, nằm bên trong thành của môi nhỏ, bên trên hậu môn và ở dưới lỗ niệu đạo, là cửa đưa vào âm đạo.

 Âm vật: Là một khối mô cứng, kích cỡ khoảng 1,5cm, nằm ở phần trên, giữa âm hộ. Đầu âm vật được che đi một phần do hai môi nhỏ hợp lại. Âm vật tập trung khoảng 8000 đầu các dây thần kinh, do đó là cấu trúc nhạy cảm nhất của cơ quan sinh dục nữ, giúp mang lại nhiều khoái cảm khi quan hệ.

 Môi lớn: là hai lớp da bắt đầu từ gò vệ nữ kéo dài đến trước hậu môn, và bao bọc bên ngoài môi bé. Môi lớn có kích thước khoảng 7 – 9cm chiều dài, khá rộng và nhiều thịt. Chúng có màu xám, màu hồng, màu nây tùy theo cơ địa của từng người. Môi lớn còn chức các tuyến mồ hôi và tuyến dầu giúp bôi trơn khi quan hệ.

 Môi bé: là hai lớp da nằm ở hai bên cửa của âm đạo, nằm bên dưới môi lớn. Chúng có kích cỡ từ 4 -5 cm chiều dài, khoảng 0.5 – 1cm chiều rộng. Môi bé kéo dài từ âm vật đi xuống dưới giữa đáy mặt trước âm hộ với môi lớn.

 Màng trinh: Là một màng sinh lí mỏng cách cửa âm đạo khoảng 1-2cm. Màng trinh chắn ngang âm đạo có công dụng ngăn chặn nhiều tác nhân gây hại như bụi bẩn, nấm, vi khuẩn,… Bên trên màng trinh có chứa những lỗ nhỏ, giúp kinh nguyệt có thể thoát ra hàng tháng. Lớp màng mỏng này thường sẽ rách sau lần đầu nữ giới phát sinh quan hệ, gây ra cảm giác đau nhiều hay ít tùy thuộc vào cơ địa mỗi người, kèm theo một ít máu.

  Cấu tạo bộ phận sinh dục nữ bên trong 3D và kích thước vùng kín nữ

Bộ phận sinh dục nữ bên trong gồm có cổ tử cung, tử cung, âm đạo, buồng trứng, ống dẫn trứng.

 Âm đạo: Là bộ phân sinh dục trong của phái nữ có hình ống dài, nối từ cửa phần bên ngoài vào cổ tử cung, nằm bên dưới niệu đạo tầm 2cm, được màng trinh bảo vệ. Âm đạo thường không có kích thước nhất định tùy thuộc vào từng giai đoạn phát triển cũng như các kích thích đối với phái nữ. Kích thước âm đạo trung bình của phụ nữ Việt là 8cm, có thể tăng đến 11cm khi bị kích thích.

Cấu tạo bộ phận sinh dục nữ 3D và kích thước vùng kín nữ

Cấu tạo bộ phận sinh dục trong nữ giới

 Cổ tử cung: có dạng như miệng cá, là phần sau tử cung, nơi nối tiếp giữa tử cung và âm đạo. Cổ tử cung rất dày, với một lỗ mở nhỏ, thông thường lỗ nhỏ này có kích thước chỉ bé hơn một cọng rạ. Thế nhưng, khi sinh em bé thì nó sẽ mở rộng để em bé có thể chui ra ngoài được. Vào những ngày rụng trứng hay đang hành kinh thì cổ tử cung có thể giãn nở từ 2 – 10mm.

 Tử cung: Là bộ phận sinh dục nữ có hình quả lê dốc ngược nằm giữa trực tràng và bàng quang. Kích thước trung bình của tử cung là 8 x 5 x 3 cm, khác nhau tùy theo thể trạng của từng người. Nó được lớp cơ trơn dày bọc với phần trên là hai ống dẫn trứng, nối ra hai buồng trứng. Đây là nơi quan trọng đối với kỳ kinh nguyệt cũng như mang thai của nữ giới.

 Ống dẫn trứng: hay còn gọi là vòi trứng có chiều dài khoảng 10cm, kích cỡ nhỏ hơn sợi mỳ, nối buồng trứng với tử cung, được treo lên bởi dây chằng tử cung buồng trứng. Đây là nơi gặp gỡ giữa trứng với tinh trùng giúp trứng được thụ tinh, cũng như là đường chuyển động của tinh trùng đi vào từ bên ngoài, và cả trứng đi ra từ buồng trứng.

 Buồng trứng: ống dẫn trứng nối ra hai buồng trứng có hình bầu dục, với kích cỡ nhỏ hơn tinh hoàn của phái mạnh, màu trắng đục. Ở tuổi dậy thì, buồng trứng có chức năng sản xuất nội tiết tố progesterone và estrogen . Dưới tác dụng của hormone nội tiết tố, trứng phát triển theo chu kỳ, chín rồi rụng. Trong cả đời một người phụ nữ, có đến khoảng 400 trứng hoàn thành chu kỳ.

Trên đây là thông tin Cấu tạo bộ phận sinh dục nữ 3D và kích thước vùng kín nữ. Hi vọng bạn đọc sẽ có cho mình thêm những kiến thức hữu ích về sức khỏe. Từ đó chăm sóc tốt hơn cho bản thân mình cũng như những người thân xung quanh.

Nếu bạn có vấn đề bệnh lí nào cần được tư vấn, đừng ngần ngại, hãy nhấn vào Khung Chat bên dưới và để lại câu hỏi, các chuyên gia của chúng tôi sẽ giải đáp cụ thể.

  Chúc bạn vui khỏe!

Nếu còn thắc mắc, bạn có thể liên hệ với bác sĩ chuyên khoa bằng cách:

  • Gọi điện trực tiếp tới SĐT của bác sĩ: 02963980000
  • Nhấp chuột chọn [Tư vấn trực tuyến] để trao đổi trực tiếp với bác sĩ
  • Để tiết kiệm chi phí, bạn có thể [để lại số điện thoại], chúng tôi sẽ liên hệ lại
phòng khám đa khoa An Giang
+3
phòng khám đa khoa An Giang
+5