Cách uống thuốc tránh thai hàng ngày 21 viên hiệu quả nhất

 Cách uống thuốc tránh thai hàng ngày 21 viên hiệu quả nhất giúp chị em sử dụng thuốc đúng cách nhằm mang lại hiệu quả ngừa thai và phòng tránh những tác dụng phụ không mong muốn có thể xảy ra.

Tìm hiểu về thuốc tránh thai hàng ngày

Hiện nay có rất nhiều phương pháp ngừa thai để các cặp đôi có khả năng chọn lựa như: tính ngày rụng trứng, dùng bao cao su, đặt vòng, dùng thuốc tránh thai, thắt ống dẫn tinh,… Trong đó, sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày là phương pháp phổ biến và được khá nhiều chị em chọn dùng.

Năm 1950 thuốc tránh thai hàng ngày được phát minh, cho đến nay đã có không ít thay đổi và phát triển. Theo thống kê, có tới một nửa số lượng phái nữ có nhu cầu xài thuốc tránh thai đường uống. Đây được đánh giá là phương áp đảm bảo, hiệu nghiệm cũng như tiện dụng cho người dùng.

Thành phần có trong thuốc tránh thai là 2 loại hormone sinh dục nữ estrogen và progesterone, cơ chế tác dụng của chúng khá đơn giản. Thuốc bổ sung 2 loại hormone này, giúp ngăn chặn quá trình rụng trứng, làm đặc lớp màng nhầy tử cung, từ đó ngăn cản tinh trùng tiến về phía trứng để thụ tinh. Không chỉ thế, thuốc cũng biến đổi thành tử cung khỏi trạng thái hợp lý để làm tổ lúc trứng thụ tinh thành công. Suy ra có tác dụng giảm thiểu thai.

Ngày nay có khá nhiều loại thuốc tránh thai hàng ngày được sản xuất bởi các công ty, quốc gia khác nhau, gồm có 2 nhóm thuốc là: vỉ 21 viên và vỉ 28 viên.

So với một số phương pháp hạn chế thai khác, xài thuốc tránh thai hằng ngày có nhiều ưu điểm như:

Sử dụng đơn giản, không gây gián đoạn chuyện “yêu”. Nếu uống đầy đủ và đúng cách thức, tỉ lệ đậu thai là khá thấp, những hiện tượng thất bại thường do dùng sai hay quên uống 1 vài ngày.

☑ Hiệu nghiệm mau chóng ngay từ những ngày đầu uống thuốc.

☑ Tác dụng tránh thai có khả năng bị loại bỏ ngay khi ngưng xài thuốc, bạn gái có thể thụ thai ngay.

Cách uống thuốc tránh thai hàng ngày 21 viên hiệu quả nhất

Thuốc tránh thai hàng ngày vỉ 21 viên

  Mặc dù có nhiều ưu điểm tránh thai dược đánh giá cao, thế nhưng, thuốc tránh thai cũng có khả năng gây nên những tác dụng phụ gây nhiều khó chịu như:

■ Tức nhẹ ở vú.

■ Buồn nôn, khó chịu, nhức đầu, cảm giác nặng ở chân.

■ Chảy máu giữa chu kì, giảm mức độ cũng như độ dài của kỳ kinh nguyệt.

■ Chậm hay mất kinh, thay đổi ham muốn nam nữ.

■ Tương đối khó chịu ở mắt, nhất là người đeo kính áp tròng.

Khi gặp các tác dụng phụ khó chịu này, người dùng có thể đổi sang mẫu thuốc tránh thai khác thích hợp hơn. Thường thì những tác dụng phụ kể trên sẽ thuyên giảm sau một thời gian dùng.

Cách uống thuốc tránh thai hàng ngày 21 viên hiệu quả nhất

Uống thuốc tránh thai hàng ngày là phương pháp ngừa thai hiệu nghiệm và đảm bảo đã được kiểm chứng. Một số trường hợp sử dụng không đúng cách có khả năng làm giảm tác dụng cũng như dẫn đến tác dụng phụ bất đắc dĩ. Dù có nhiều các loại thuốc tránh thai hàng ngày, song cách thức uống lại giống nhau ở mỗi nhóm thuốc.

  Vậy đâu là cách uống thuốc tránh thai hàng ngày 21 viên hiệu quả nhất?

Đối với dạng thuốc tránh thai hàng ngày mỗi vỉ có 21 viên, chúng ta cần sử dụng như sau:

► Vỉ đầu tiên: mỗi ngày uống 1 viên, tính từ ngày đầu tiên của chu kỳ kinh, uống kéo dài cho hết 21 viên. Nếu như bạn vừa hết kỳ kinh nguyệt trong khoảng 5 ngày, uống bắt đầu từ ngày thứ 5 cho đến lúc hết vỉ thuốc.

► Vỉ kế tiếp: Sau khi hết vỉ thuốc đầu tiên, bạn cần nghỉ uống 7 ngày, sau đó tiếp tục uống hàng ngày 1 viên liên tục cho đến hết vỉ 21 viên.

► Tiếp theo, từ vỉ thuốc thứ 2 trở đi, chỉ buộc phải uống cách 7 ngày mà không phụ thuộc vào sự xuất hiện của kỳ kinh nguyệt.

Lưu ý: bạn vẫn kết hợp xài bao cao su khi quan hệ để ngừa thai trong 7 ngày đầu uống thuốc.

  Một số cẩn trọng khi uống thuốc tránh thai hàng ngày 21 viên

Mặc dù không quy định thời gian uống thuốc tối ưu cho bất cứ loại thuốc nào. Nhưng tốt hơn hết, nên uống vào một thời điểm cố định trong ngày để hạn chế tình trạng quên thuốc. Hiệu quả nhất, nên uống thuốc vào buổi sáng, để nếu như có quên uống thuốc thì có khả năng uống bù một viên vào buổi chiều hoặc tối cùng ngày. Thuốc có khả năng uống cùng hoặc xa bữa ăn và cần nuốt nguyên viên, bạn có thể dùng đồ uống phù hợp.

Nếu như chị em muốn thay đổi giờ uống thuốc, nên bắt đầu thay đổi lúc uống một vỉ thuốc, đồng thời, khoảng thời gian trì hoãn không nên quá 12 giờ.

Nếu bạn có di chuyển sang nước ngoài và có chênh lệch múi giờ, vẫn nên tiếp tục uống thuốc theo múi giờ của nước mình. Nếu như buộc phải thay đồi thời gian uống thuốc, hãy uống sớm hơn thông thường và không được uống muộn quá 12 giờ.

Nếu bạn đang điều trị bệnh lý khác hay đang xài các thuốc khác thì nên tham khảo ý kiến bác sĩ về việc uống thuốc tránh thai hàng ngày 21 viên, vì những nhóm thuốc sau đây lúc sử dụng chung với thuốc tránh thai sẽ gây ra tương tác thuốc, thay đổi hiệu lực của thuốc tránh thai:

♦Thuốc chống lao: rifampicin;

♦Thuốc chống động kinh: phenobarbital, hydantoin, carbamazepin;

♦Kháng sinh penicillin, tetracyclin,…

Cách uống thuốc tránh thai hàng ngày 21 viên hiệu quả nhất

Cách uống thuốc tránh thai hàng ngày 21 viên hiệu quả nhất

  ♦Một số dẫn xuất, than hoạt và một số chất hấp phụ khác;

♦Các thuốc chống trầm cảm loại 3 vòng;

♦Vvitamin C, promethazin,cimetidin;

♦Những sulfamid kháng khuẩn;

♦Một số loại hormon tuyến giáp;

♦Thuốc chống tăng huyết áp, thuốc nhuận trường,…

  Quên uống 1 liều thuốc thì phải làm sao?

Trường hợp bạn đang dùng thuốc tránh thai hàng ngày 21 viên mà quên 1 liều uống, nếu thời gian muộn dưới 12 giờ so với giờ uống thuốc thường ngày thì cần uống ngay viên thuốc đó. Viên uống sau vẫn uống đúng theo thời điểm thường ngày. Cho nên có thể bạn sẽ sử dụng 2 viên thuốc 1 ngày, 1 viên bù vào buổi sáng và viên theo đều đặn vào buổi chiều hoặc tối. Trong trường hợp này, nếu như quan hệ thì không cần sử dụng phương pháp ngừa thai.

Nếu quên 1 liều uống quá 12 giờ tính từ giờ uống hằng ngày, bắt buộc uống ngay viên thuốc đó. Viên uống kế tiếp vẫn uống theo đúng lịch như cũ. Thế nhưng lúc này, bạn cần xài thêm cách thức giảm thiểu thai khẩn cấp nếu như có quan hệ trong vòng 5 ngày trước đấy. 7 ngày tiếp theo nên sử dụng kết hợp với bao cao su để ngừa thai hiệu quả. Nếu quên từ 2 viên thì hiệu nghiệm của thuốc tránh thai không còn, khuyến cáo nên dùng phương thức ngừa thai khác trong tháng đấy.

  Làm thế nào khi uống thuốc tránh thai hàng ngày bị nôn?

Do một số tác nhân mà bạn gái có thể bị nôn sau lúc dùng thuốc tránh thai hằng ngày. Với trường hợp nôn trong vòng 3 – 4 giờ sau khi uống, bạn cần uống 1 viên để bổ sung. Các viên uống sau vẫn uống theo lịch trình.

Nếu như bị nôn hoặc tiêu chảy kéo dài, cần dùng kết hợp bao cao su để tránh thai khi quan hệ.

Có thể thấy, dùng thuốc tránh thai hàng ngày loại 21 viên là cách ngừa thai đảm bảo, đơn giản, dễ thực hiện. Tuy vậy để ngừa thai đúng cách, chị em cần biết Cách uống thuốc tránh thai hàng ngày 21 viên hiệu quả nhất. Nếu gặp tác dụng phụ hay tương tác thuốc khác, hãy liên hệ với các chuyên gia qua HOTLINE 0283 863 5512 hoặc nhấn vào BẢNG CHAT dưới đây để được tư vấn.

  Chúc bạn vui khỏe!

Nếu còn thắc mắc, bạn có thể liên hệ với bác sĩ chuyên khoa bằng cách:

  • Gọi điện trực tiếp tới SĐT của bác sĩ: 02963980000
  • Nhấp chuột chọn [Tư vấn trực tuyến] để trao đổi trực tiếp với bác sĩ
  • Để tiết kiệm chi phí, bạn có thể [để lại số điện thoại], chúng tôi sẽ liên hệ lại
phòng khám đa khoa An Giang
+3
phòng khám đa khoa An Giang
+5