Cách tính ngày rụng trứng

 Cách tính ngày rụng trứng giúp các chị em có thể chủ động để ngừa thai hay canh thời điểm để tăng tỷ lệ thụ thai thành công. Đây là phương pháp dễ thực hiện, hiệu quả ở những chị em có chu kỳ kinh nguyệt đều.

Cách tính ngày rụng trứng

Cách tính ngày rụng trứng để tránh thai thực hiện như thế nào hay các tính ngày rụng trứng như thế nào để tăng tỷ lệ thụ thai đang là vấn đề được nhiều chị em quan tâm.

Hiện nay, rất nhiều chị em đang tìm hiểu tới giải pháp tính ngày rụng trứng. Bởi những nghiên cứu đã chỉ ra rằng: tính ngày rụng trứng chuẩn xác sẽ giúp làm tăng tỉ lệ thụ thai và hỗ trợ giúp ngừa thai hiệu nghiệm.

Thêm vào đó, tính ngày rụng trứng còn giúp cho các chị em có thể lựa chọn được giới tính thai nhi theo ý muốn. Vậy cách tính ngày rụng trứng thế nào?

Các chuyên gia sản khoa của Phòng khám đa khoa An Giang đã chỉ ra một số phương pháp tính ngày rụng trứng cho các chị em dưới đây.

  Cách tính ngày rụng trứng theo ngày hành kinh

Ngày hành kinh chính là một hiện tượng sinh lý phổ thông của phái nữ lúc bước vào độ tuổi dậy thì. Ngày hành kinh sẽ diễn ra mỗi tháng một lần với số lượng máu kinh cũng như thời gian kéo dài chu kỳ mỗi người mỗi khác.

Bác sĩ cho biết, nếu như bạn đang muốn tình ngày rụng trứng để thụ thai hay ngừa thai theo ý muốn thì có thể canh ngày rụng trứng dựa vào chu kỳ kinh nguyệt của mình.

Cách tính ngày rụng trứng

Cách tính ngày rụng trứng theo chu kỳ kinh nguyệt

Vòng kinh thông thường kéo dài từ 21 – 35 ngày tùy mỗi người. Vì thế, để có khả năng tính được ngày rụng trứng theo ngày hành kinh chuẩn xác thì việc của bạn đó chính là phải nhớ được thời điểm hành kinh của bản thân mới có thể canh được ngày rụng trứng.

Đối với phái nữ có vòng kinh ngắn: Để tính ngày rụng trứng theo ngày hành kinh thì bạn cần lấy số ngày của chu kỳ đó trừ 18 thì sẽ ra số ngày lý tưởng để quan hệ có thai.

Ví dụ: ngày có kinh của bạn là 26 ngày, lấy 26 – 18 = 8 => từ ngày thứ 8 trở đi tính từ khi kỳ kinh trước kết thúc, nếu như quan hệ khoảng thời gian này thì sẽ có thể tỷ lệ thụ thai cao.

Đối với chị em có vòng kinh dài: chị em cần lấy vòng kinh trừ đi 11 thì sẽ ra ngày rụng trứng, thời điểm này cần chú ý bởi đây là thời gian quan hệ nhạy cảm có thể thụ thai cao nhất.

Ví dụ: nếu như vòng kinh của bạn là 31 ngày, lấy 31 – 11 = 20. Thành ra, từ khi kỳ kinh trước kết thúc tới ngày thứ 20 thì sẽ là ngày trứng rụng.

Như cách tính ngày rụng trứng như trên thì có khả năng thấy rằng: từ ngày thứ 8 đến ngày thứ 20 chính là thời điểm phụ nữ có thể đậu thai cao nhất.

Tuy vậy, phương thức tính này thường chỉ ứng dụng cho các các chị em có vòng kinh đều, cùng với đó nó cũng chỉ mang tính chất tương đối. Để có khả năng đem đến hiệu quả xác thực thì chị em nên đến các cơ sở chuyên khoa để được tư vấn.

  Cách tính ngày rụng trứng bằng que thử rụng trứng

Bên cạnh việc tính ngày rụng trứng dựa trên chu kỳ kinh nguyệt thì bạn cũng có thể dùng đến que thử trứng để hỗ trợ. Que thử rụng trứng có khả năng phát hiện ra được lượng hormone lutein hóa (LH) có trong nước tiểu vào thời điểm rụng trứng có tăng lên không, bởi trước thời điểm rụng trứng từ 1 – 2 ngày thì nồng độ LH sẽ tăng lên cao hơn so với bình thường khoảng 2 – 5 lần.

Que thử rụng trứng được coi như là một giải pháp hữu hiệu giúp xác định cho chị em biết được mình đã tới ngày rụng trứng hay chưa. Bên cạnh đó, đây cũng được coi như là một thiết bị hữu hiệu giúp nhận biết được ngày rụng trứng cho những chị em có vòng kinh không đều.

Nếu các chị em dùng que thử rụng trứng, thấy được nồng độ LH trong nước tiểu tăng lên thì đây chính là thời điểm dễ thụ thai nhất.

Bạn có thể dùng que thử trứng khi kỳ kinh nguyệt trước kết thức từ 11 – 16 ngày sẽ cho kết quả cao.

Cách tính ngày rụng trứng

Chị em có thể lựa chọn phương pháp để tính ngày rụng trứng phù họp với mình

  Cách tính ngày rụng trứng thông qua dịch nhầy cổ tử cung

Dịch nhầy cổ tử cung là một chất nhầy tiết ra ở cổ tử cung có tác dụng bảo vệ cổ tử cung khỏi các tác nhân xấu từ môi trường và giúp cho tinh trùng có thể dễ dàng vận động đến gặp trứng để dễ thụ tinh hơn.

Dịch nhầy ở cổ tử cung này tiết ra nhiều hoặc ít dựa vào tác động của hormone estrogen. Thường thì trong thời điểm trứng rụng, lúc hormone estrogen có sự biến động và thay đổi thì chất dịch nhầy này sẽ ra nhiều hơn.

Các bác sĩ cho biết: quá trình quan sát chất dịch nhầy tiết ra ở cổ tử cung thì bạn cũng có thể tính được ngày rụng trứng của bản thân mình. Lúc này, vùng kín xuất hiện nhiều dịch nhầy lượng lớn, màu trắng trong, hơi dai thì đây là dấu hiệu bạn sắp đến ngày rụng trứng.

Cổ tử cung khi này cũng trở thành mềm hơn, mở rộng hơn để cho tinh trùng dễ di chuyển vào gặp trứng để thụ thai.

  Dựa vào nhiệt độ cơ thể để tình ngày rụng trứng

Nhiệt độ cơ thể của nữ giới luôn có sự biến động và không cố định, đặc trưng là trong thời điểm rụng trứng. Chính như vậy, bạn cũng có thể dùng cách thức đo thân nhiệt để nhận biết được thời điểm trứng rụng của bản thân mình.

Trong giai đoạn trứng rụng, thân nhiệt cơ thể tăng lên cao hơn so với bình thường bởi lúc đấy nồng độ hormone trong cơ thể đang có sự thay đổi. Nồng độ hormone và nhiệt độ cơ thể sẽ có mối quan hệ liên kết với nhau, suy ra mà khi hormone cơ thể tăng lên thì sẽ khiến nhiệt độ cơ thể tăng lên.

Khi đo thân nhiệt để tính thời điểm rụng trứng thì bạn nên đo vào buổi sáng, đồng thời đo vào cùng một thời điểm kéo dài trong 6 ngày. Sau đó thì mới dẫn ra được kết luận chuẩn xác nhất của tình trạng thân nhiệt tăng cao.

Nếu như nhiệt độ cơ thể của bạn tăng từ 0,4 – 0,8 độ C thì trong vòng 12 – 24h sắp đến, bạn sẽ rụng trứng.

Trên đây là một số cách tính ngày rụng trứng chính xác, dễ thực hiện cho phái nữ. Dựa vào đó, các chị em có thể chủ động trong biện pháp phòng tránh thai, hay chọn thời điểm quan hệ thích hợp để tăng tỷ lệ đậu thai thành công.

Bạn cũng có thể tìm hiểu thêm về các phương pháp tránh thai an toàn bằng cách nhấn vào KHUNG TƯ VẤN dưới đây để được các chuyên gia hỗ trợ miễn phí.

  Chúc bạn vui khỏe!

Nếu còn thắc mắc, bạn có thể liên hệ với bác sĩ chuyên khoa bằng cách:

  • Gọi điện trực tiếp tới SĐT của bác sĩ: 02963980000
  • Nhấp chuột chọn [Tư vấn trực tuyến] để trao đổi trực tiếp với bác sĩ
  • Để tiết kiệm chi phí, bạn có thể [để lại số điện thoại], chúng tôi sẽ liên hệ lại
phòng khám đa khoa An Giang
+3
phòng khám đa khoa An Giang
+5