Cách tính ngày rụng trứng chính xác để tránh thai và mang thai

Cách tính ngày rụng trứng chính xác để tránh thai và mang thai giúp chị em có thể tự tính toán, chủ động hơn trong việc kế hoạch hóa hay mong muốn có con.

Cách tính ngày rụng trứng chính xác để tránh thai và mang thai

Trứng chỉ có khả năng thụ tinh trong khoảng 10 – 24 giờ sau khi đã rụng. Trong khi khả năng hoạt động tối ưu của tinh trùng là từ 48 – 72 giờ. Một số ít trường hợp, tinh trùng có thể sống sót tới 5 ngày. Do đó, nếu muốn tránh thai, cần kiêng quan hệ tình dục rất ít nhất 3 ngày trước ngày rụng rụng trứng và 1 ngày sau khi trứng rụng. Ngược lại quan hệ vào những ngày này sẽ làm tăng khả năng thụ thai.

Cơ sở của việc tránh thai hay mang thai là tính ngày rụng trứng sao cho trứng và tinh trùng có thể hay không gặp nhau.

Để nhận phát hiện ra thời điểm dễ có thai, hay tránh thai an toàn chu kì kinh nguyệt chia thành 3 giai đoạn.

■ Ngày 1 – ngày 8: giai đoạn tránh thai an toàn tương đối.

■ Ngày 9 – ngày 19: giai đoạn rụng trứng có khả năng mang thai cao

■ Ngày 20 – ngày 28: giai đoạn an toàn tuyệt đối.

Dưới đây là một số cách tính ngày rụng trứng chính xác để tránh thai và mang thai chị em có thể tham khảo.

1. Cách tính ngày rụng trứng chính xác theo ngày hành kinh

Đây là giải pháp tính ngày trứng rụng hay gặp nhất. Trước tiên để tính được ngày rụng trứng, bạn bắt buộc xác định chu kỳ kinh nguyệt của bản thân mình thường kéo dài trong bao lâu.

Cách tính ngày rụng trứng chính xác theo ngày hành kinh để tránh thai và mang thai

Bạn nên theo dõi ngày dâu liên tục trong vài tháng cũng như ghi chép chi tiết lại. Vì ngày có kinh của bạn có khả năng thay đổi dựa trên nhiều yếu tố, bạn nên theo dõi chu kỳ của bản thân mình trong ít nhất là khoảng 8 tháng. Điều này giúp bạn biết được chuẩn xác vòng kinh của mình.

Thời gian một vòng kinh được tính từ ngày đầu tiên có kinh của chu kì kinh trước cho đến ngày có kinh đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt kế tiếp.

Để tính toán thời điểm thụ thai hợp lý, bạn cần tìm thời gian của chu kỳ ngắn nhất và vòng kinh dài nhất trong các tháng theo dõi. Sau đó:

■ Với chu kỳ ngắn nhất: lấy vòng kinh trừ đi 18 ngày, kết quả chính là ngày đầu của khoảng thời gian bạn có khả năng thụ thai cao nhất. Ví dụ: Chu kỳ ngắn nhất của bạn là 26 ngày (26 -18 = 8), vì vậy ngày đầu tiên trong khoảng thời gian mà bạn có khả năng thu thai cao nhất là ngày thứ 8 của chu kỳ kinh nguyệt.

■ Với chu kỳ dài nhất: bạn cần trừ đi 11 ngày. Kết quả của phép tính chính là ngày đầu trong khoảng thời gian thích hợp mà bạn có khả năng thụ thai cao. Ví dụ: Vòng kinh dài nhất của bạn là 30 ngày (30 – 11 = 19), thì ngày 19 của chu kỳ kinh nguyệt là thời điểm vàng để thụ thai.

Nếu như các cặp đôi có quan hệ tình dục trong khoảng thời gian từ ngày 8 đến ngày 19 của chu kỳ kinh nguyệt thì nữ giới sẽ có khả năng mang bầu là khá cao. Nếu như bạn chưa có kế hoạch sinh con thì nên chú ý đến những ngày này, sử dụng biện pháp bảo vệ để đảm bảo an toàn, phòng ngừa khả năng mang thai ngoài ý muốn. Vì chu kỳ kinh nguyệt và khả năng thụ thai của mỗi người là riêng biệt, thành thử bạn phải tự tính ra ngày trứng rụng của chính bản thân.

2. Kiểm tra dịch nhầy cổ tử cung nhằm tính ngày trứng rụng chính xác để tránh thai và mang thai

Một cách khác để xác định thời điểm chuyện yêu nhằm tăng nguy cơ thụ thai hay tránh thai thích hợp là bạn hãy quan sát sự thay đổi dịch nhầy ở cổ tử cung.

Dịch nhầy cổ tử cung được tiết ra từ cổ tử cung cũng như lượng dịch nhầy tiết ra nhiều hay ít chịu ảnh hưởng của hormone estrogen. Ngay trước cũng như trong quá trình rụng trứng, dịch nhầy cổ tử cung có sự thay đổi rõ rệt về lượng, màu sắc cũng như kết cấu. Một số thay đổi này nhằm tạo thời cơ cho cơ thể dễ dàng có bầu hơn. Bên cạnh đó, dịch nhầy còn giúp tinh trùng có khả năng sống đến 5 ngày trong cơ thể bạn.

Bằng cách quan sát dịch nhầy cổ tử cung, bạn có thể xác định đúng ngày rụng trứng để tránh thai và mang thai chính xác. Bạn có thể theo dõi lượng dịch nhầy này qua cảm giác của mình hay quan sát. Môi trường trong âm đạo thay đổi theo từng thời điểm của chu kỳ, bạn sẽ có cảm giác khô ẩm hay ướt, đây cũng là biện pháp dự đoán thời điểm rụng trứng. Một giải pháp khác là quan sát vẻ ngoài của dịch nhầy, dựa trên màu sắc (trong suốt, trắng đục, mờ, trắng kem) và tính chất (dính, trơn, mượt) của dịch nhầy để dự đoán. Bạn có khả năng nhận biết thông qua các thời điểm sau:

Một số cách thường dùng để tính ngày rụng trứng

■ Sau kỳ kinh nguyệt: Lượng dịch nhầy ở mức thấp nhất cũng như thỉnh thoảng cảm thấy âm đạo rất khô ráo trong suốt thời gian này. Vài ngày sau, dịch nhầy cổ tử cung sẽ bắt đầu xuất hiện. Dịch có màu sẫm, vàng, hoặc trắng cũng như hơi dính khi chạm vào.

■ Vào ngày sắp rụng trứng: Dịch nhầy sẽ gia tăng về lượng cũng như độ ẩm. Màu sắc của dịch nhầy lúc này có khả năng có màu trắng kem.

■ Trong thời kỳ rụng trứng: Lượng dịch nhầy sẽ ở mức cao nhất. Dịch giống với như lòng trắng trứng. Lúc dịch nhầy dạng này xuất hiện, bạn đang ở trong thời kì mà tỉ lệ thụ thai là cao nhất.

■ Sau khi rụng trứng: Lượng dịch nhầy sẽ giảm xuống và phát triển thành đặc hơn.

Hơn thế nữa, trong quy trình rụng trứng, bạn sẽ cảm thấy cổ tử cung mềm hơn, cao hơn và mở rộng hơn. Điều này cho phép tinh trùng đi vào cổ tử cung dễ dàng, tăng tỉ lệ thụ tinh.

3. Sử dụng que thử rụng trứng để tránh thai và mang thai

Một cách khác để tính ngày rụng trứng là sử dụng que thử rụng trứng. Đây là một giải pháp hiệu nghiệm nếu bạn có chu kỳ kinh nguyệt không đều. Nguyên lý của que thử rụng trứng là kiểm tra lượng hormone lutein hóa (LH) trong nước tiểu của bạn có tăng hay không. Một lượng nhỏ LH luôn xuất hiện trong nước tiểu của bạn gái thế nhưng nồng độ LH sẽ tăng từ 2 – 5 lần trước khi rụng trứng khoảng 1 đến 2 ngày. Đây là khoảng thời gian dễ thụ thai nhất trong một chu kỳ kinh nguyệt.

4. Tính ngày rụng trứng bằng biện pháp đo thân nhiệt

Nhiệt độ cơ thể điển hình là nhiệt độ đo vào buổi sáng, trước khi bạn ra khỏi giường cũng như được đo ở cùng một thời điểm hàng ngày. Nếu như bạn đã ra khỏi giường và đo nhiệt độ cơ thể sau đó, có khả năng nhiệt độ sẽ thay đổi cũng như đây không phải là nhiệt độ cơ thể cơ bản. Nhiệt độ cơ thể chủ yếu thay đổi trong khoảng từ 35,5 – 36,6 °C.

Nhiệt độ cơ thể phổ biến có khả năng thay đổi theo nồng độ hormone trong cơ thể. Lúc trứng rụng, nồng độ hormone thay đổi làm tác động đến nhiệt độ cơ thể chủ yếu. Nhiệt độ cơ thể sẽ tăng nhẹ, thường tăng không quá 1°C và sẽ vẫn tăng cao cho đến khi ngày đèn đỏ mới bắt đầu.

Nếu như nhiệt độ cơ thể bạn tăng nhẹ nhàng, khoảng 0,4 – 0,8 °C so với nhiệt độ phổ biến bình thường, bạn có thể rụng trứng trong vòng 12 đến 24 giờ. Nếu ghi lại nhiệt độ cơ thể thường ngày, bạn có khả năng nhận thấy sự thay đổi về nhiệt độ cơ thể này. Điều này giúp bạn có khả năng ước tính chuẩn xác khi nào trứng rụng. Thế nhưng phương pháp này cũng có mặt hạn chế, có nhiều yếu tố có khả năng tác động đến kết quả đo nhiệt độ của cơ thể. Các yếu tố có thể làm thay đổi nhiệt độ cơ thể như:

Tính ngày rụng trứng chính xác làm tăng khả năng mang thai

■ Bạn đang bị sốt, bệnh;

■ Hồi hộp và căng thẳng;

■ Làm việc quá sức;

■ Ngủ không ngon hoặc ngủ quên;

■ Uống rượu;

■ Du lịch đến một số nơi có múi giờ khác;

■ Đang có các vấn đề phụ khoa;

■ Đang uống thuốc.

Ngoài các cách tính ngày rụng trứng kể trên, bạn còn có thể quan sát một số dấu hiệu khác của cơ thể để ước tính thời điểm tránh thai và thụ thai hợp lí như:

■ Co thắt hoặc đau nhẹ nhàng ở một bên xương chậu;

■ Đau ở vú hay cảm thấy vú mềm hơn;

■ Cảm thấy đầy hơi, chướng bụng;

■ Nhu cầu quan hệ tăng cao;

■ Mùi của cơ thể rõ rệt hơn.

Trên đây là các cách tính ngày rụng trứng chính xác để tránh thai và mang thai chị em có thể tham khảo. Dựa trên những thông tin chúng tôi vừa cung cấp, chị em có thể dễ dàng lên kế hoạch tránh thai hay sinh con một cách hoàn toàn chủ động. Đây là các phương pháp dễ thực hiện, không hề tốn kém, chị em chỉ cần chú ý quan sát để đạt được kết quả chính xác.

Nếu như vẫn còn đang băn khoăn về các cách tính ngày rụng trứng trên đây, bạn có thể nhấn vào Khung Chat dưới đây để được các chuyên gia của chúng tôi tư vấn giải đáp.

  Chúc bạn vui khỏe!

Nếu còn thắc mắc, bạn có thể liên hệ với bác sĩ chuyên khoa bằng cách:

  • Gọi điện trực tiếp tới SĐT của bác sĩ: 02963980000
  • Nhấp chuột chọn [Tư vấn trực tuyến] để trao đổi trực tiếp với bác sĩ
  • Để tiết kiệm chi phí, bạn có thể [để lại số điện thoại], chúng tôi sẽ liên hệ lại
phòng khám đa khoa An Giang
+3
phòng khám đa khoa An Giang
+5