Cách tính chu kỳ kinh nguyệt để có thai và Tránh thai an toàn chính xác

Cách tính chu kỳ kinh nguyệt để có thai và tránh thai an toàn chính xác luôn là vấn đề nan giải thường gặp phải ở các đôi vợ chồng mới cưới, muốn có em bé hoặc chưa sẵn sàng có em bé.

Cách tính chu kỳ kinh nguyệt để có thai

Chu kỳ kinh nguyệt ở nữ giới là hiện tượng ra máu âm đạo ở ngày đầu tiên của kỳ kinh tháng đến ngày cuối kỳ kinh. Đây là kết quả của quá trình thay đổi hormone ở nữ giới. Chu kỳ kinh nguyệt sẽ được lặp đi lặp lại từ lúc dậy thì cho tới độ tuổi mãn kinh.

Thông thường, chu kỳ kinh nguyệt có vòng kinh từ 27 – 32 ngày, thời gian hành kinh là từ 3 ngày – 7 ngày và lượng máu trung bình cho một kỳ kinh khoảng 50ml. Chu kỳ kinh nguyệt đóng vai trò quan trọng để chị em có thể nhận biết các bất thường trong tình trạng sức khỏe của bản thân. Vì vậy để nhận biết được sức khỏe sinh sản của bản thân chị em chỉ cần quan sát qua kinh nguyệt.
Cách tính chu kỳ kinh nguyệt để có thai và Tránh thai an toàn chính xác

Chị em chỉ cần nắm rõ chu kỳ kinh nguyệt của mình để tính được ngày rụng trứng

Và điều đặc biệt quan trọng nữa là kinh nguyệt cũng đồng thời báo hiệu các dấu hiệu rụng trứng trong cơ thể. Tận dụng điều này để tránh thai hoặc có mong muốn mang thai là vấn đề phổ biến được sử dụng nhiều hiện nay. Đây là phương pháp tránh thai cực kỳ hiệu quả lại không gây hại đến sức khỏe của bản thân và hoàn toàn tự nhiên mà không tốn kém bất kỳ chi phí nào.

Thật ra, muốn sử dụng cách tính chu kỳ kinh nguyệt để có thai hoặc tránh thai an toàn này hoàn toàn rất dễ đó là chị em phải nắm rõ chu kỳ kinh nguyệt và ghi nhớ rõ vòng kinh của bản thân. Và phải cập nhật lại vòng kinh của mình sau 4 tháng liên tiếp vì có thể chu kỳ kinh sẽ thay đổi tùy thuộc vào yếu tố tâm lý cũng như các yếu tố khác như: Sử dụng thuốc tránh thai, uống thuốc kháng sinh,…

 Một số cách đơn giản để chị em có thể ghi nhớ chu kỳ của bản thân là:

Đánh dấu ngày hành kinh đầu tiên của tháng.

Đánh dấu ngày hành kinh đầu tiên của tháng tiếp theo.

Khoảng cách giữa ngày hành kinh đầu tiên tháng này và ngày đầu hành kinh của tháng sau chính là chu kỳ hành kinh của bản thân.

Cập nhật chu kỳ hành kinh của 4 tháng tiếp theo để biết vòng kinh của bản thân có bị đổi chiều không.

Cách tính vòng kinh nguyệt để có thai hoặc tránh thai an toàn là chị em dựa vào ngày rụng trứng hay gọi là ngày phóng noãn. Vòng chu kỳ kinh nguyệt sẽ được chia làm 3 thời điểm bao gồm: Thời điểm an toàn tương đối, thời điểm an toàn tuyệt đối và thời điểm không an toàn. Và khả năng mang thai được biểu hiện khác nhau rõ qua từng thời kỳ. Cụ thể như sau:

 Thời điểm an toàn tương đối đươc tính từ ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt cho đến ngày thứ 9 của chu kỳ

Vd: Ngày đầu tiên chị em hành kinh là ngày 15/11 thì thời điểm an toàn sẽ đến ngày 24/11 là 9 ngày.

Thời điểm tương đối an toàn là thời điểm trứng sắp rụng, khi đó tinh trùng của nam giới có thể sống sót trong tử cung là 3 ngày vì vậy thời điểm tương đối an toàn có khả năng mang thai tới 50%, chị em nên cẩn thận để sử dụng các biện pháp tránh thai an toàn.
Cách tính chu kỳ kinh nguyệt để có thai và Tránh thai an toàn chính xác

Vòng chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ sẽ chia làm 3 thời điểm

 Thời điểm an toàn tuyệt đối là thời điểm được tính từ ngày thứ 20 của chu kỳ tháng này cho đến ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt tháng tiếp theo. Đây là thời điểm trứng trong quá trình phân hủy vì vậy giai đoạn này quan hệ tình dục rất khó có thai. Cách tính cũng tương tự như trên.

Vd: Nếu chu kỳ kinh nguyệt của chị em đủ 30 ngày, thì từ ngày ra máu kinh đầu tiên là ngày 15/10 thì thời điểm an toàn sẽ rơi vào khoảng ngày 5 – ngày 15/11

 Cách tính chu kỳ kinh nguyệt để có thai: Chu kỳ kinh nguyệt tại thời điểm dễ có thai nhất là giai đoạn trứng rụng. Tại giai đoạn này tỷ lệ có thai lên tới 95% vì vậy để dễ có thai chị em nên quan hệ vào thời điểm này. Ngày rụng trứng thường rơi vào khoảng giữa chu kỳ kinh nguyệt.

Vd: Chu kỳ kinh nguyệt của chị em là 28 ngày thì cách tính thời điểm dễ có thai sẽ rơi vào ngày thứ 13 – 14 của chu kỳ.

Theo đó tới ngày rụng trứng cơ thể sẽ có các dấu hiệu cụ thể như: khí hư ra nhiều hơn, cơ thể nóng hơn, đau bụng dưới,… Trứng chỉ có khả năng sống sót sau khi rụng trong khoảng 24 giờ, trong khi tinh trùng có thể tồn tại trong tử cung 2 – 3 ngày. Vì vậy các cặp vợ chồng nên tăng số lần quan hệ trong khoảng thời gian này để dễ có thai hơn.

Các cách tránh thai an toàn hiện nay

Ngoài việc tính chu kỳ kinh để tránh thai an toàn còn có các cách tránh thai an toàn chính xác khác đang được sử dụng rộng rãi hiện nay như:

 ☞ Bao cao su: Bao cao su là phương pháp tránh thai phổ biến hiện nay. Đây là phương pháp tránh thai đơn giản, dễ sử dụng lại hiệu quả tránh thai cao.

 ☞ Thuốc tránh thai: Thuốc tránh thai bao gồm hai loại là thuốc tránh thai hằng ngày và thuốc tránh thai khẩn cấp. Tuy cơ chế hoạt động và phương thức sử dụng khác nhau nhưng công dụng thì y như nhau.
Cách tính chu kỳ kinh nguyệt để có thai và Tránh thai an toàn chính xác

Hình ảnh các phương pháp tránh thai phổ biến nhất hiện nay 

☞ Đặt vòng tránh thai: Đây là phương pháp không mấy xa lạ với chị em phụ nữ. Hiệu quả ngừa thai cao lại không ảnh hưởng nhiều tới chị em phụ nữ.

☞ Cấy que tránh thai: Cấy que tránh thai là phương pháp tránh thai hiện đại và tiên tiến hiện nay. Ưu điểm của phương pháp này là có thể sử dụng ít nhất là 3 năm. Đây là phương pháp an toàn với người sử dụng.

 Chăm sóc sức khỏe sản – phụ khoa an toàn ở An Giang

Phòng khám đa khoa An Giang được đánh giá cao trong việc chăm sóc sức khỏe sản – phụ khoa. Đây là địa chỉ nhận được nhiều sự tin tưởng và ủng hộ của nhiều chị em phụ nữ ở An Giang và các tỉnh lân cận nhờ vào những ưu điểm nổi bật như:

Được sự cấp phép hoạt động của Sở Y tế An Giang.

✔ Tập hợp các chuyên gia hàng đầu trong việc chăm sóc sức khỏe sản – phụ khoa.

✔ Cơ sở vật chất khang trang, đầy đủ tiện nghi sẵn sàng phục vụ bệnh nhân.

✔ Phương pháp điều trị hiện đại luôn áp dụng các phương pháp về chăm sóc sức khỏe phụ khoa từ nước ngoài.

✔ Chi phí niêm yết theo quy định của Sở Y tế, báo giá trước khi thực hiện để bệnh nhân có sự chuẩn bị kỹ lưỡng.

Nếu chị em còn thắc mắc về Cách tính chu kỳ kinh nguyệt để có thai và Tránh thai an toàn chính xác thì hãy liên hệ với các chuyên gia của chúng tôi qua Hotline 02963980000 hoặc để lại câu hỏi bằng cách nhấp vào Khung Bên Dưới.

Chúc bạn sức khỏe!

Nếu còn thắc mắc, bạn có thể liên hệ với bác sĩ chuyên khoa bằng cách:

  • Gọi điện trực tiếp tới SĐT của bác sĩ: 02963980000
  • Nhấp chuột chọn [Tư vấn trực tuyến] để trao đổi trực tiếp với bác sĩ
  • Để tiết kiệm chi phí, bạn có thể [để lại số điện thoại], chúng tôi sẽ liên hệ lại
phòng khám đa khoa An Giang
+3
phòng khám đa khoa An Giang
+5