Cách tính chu kỳ kinh nguyệt chính xác nhất để có thai hoặc tránh thai

       Cách tính chu kỳ kinh nguyệt chính xác nhất để có thai hoặc tránh thai là chuyên đề mà nữ giới trong độ tuổi sinh sản đặc biệt quan tâm. Biết cách tính chu kỳ kinh nguyệt giúp chị em biết được ngày rụng trứng, chủ động hơn trong quyết định mang thai.

Chu kỳ kinh nguyệt là gì và cách tính chu kỳ kinh nguyệt?

Chu kỳ kinh nguyệt là gì?

Chu kỳ kinh nguyệt là tập hợp những sự thay đổi sinh lý lập đi lập lại dưới sự điều khiển của hormone sinh dục ở cơ thể nữ giới. Trong 2-3 năm đầu dậy thì, chức năng của buồng trứng đã phát triển nhưng chưa được hoàn thiện, việc hành kinh vẫn chưa đi vào chu kỳ đều đặn. Buồng trứng dần hoàn thiện sau đó và kinh nguyệt sẽ đi vào ổn định theo quy luật nhất định, hình thành nên chu kỳ kinh nguyệt.

Một chu kỳ kinh được tính từ ngày đầu tiên thấy kinh cho đến ngày đầu tiên thấy kinh của kỳ kinh tiếp theo. Chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ thường kéo dài khoảng 28 ngày, nhưng cũng có trường hợp chu kỳ kinh ngắn hơn khoảng 25 ngày, hoặc dài hơn lên đến 35 ngày, khi chu kỳ lặp lại với nhịp độ tương đối ổn định được xem là bình thường.

Cách tính chu kỳ kinh nguyệt

Việc tính được chu kỳ kinh nguyệt giúp chị em chủ động lên kế hoạch chăm sóc bản thân cũng như lường trước được các vấn đề có thể xảy ra trong ngày đèn đỏ. Dưới đây là các bước để bạn tính được chu kỳ kinh nguyệt.

Bước 1: Đánh dấu ngày đèn đỏ xuất hiện. Đây sẽ là ngày bắt đầu của chu kỳ kinh nguyệt.

Bước 2: Tiếp tục theo dõi cho đến ngày đèn đỏ đầu tiên của kỳ kinh tiếp theo theo xuất hiện cũng là ngày kết thúc của chu kỳ kinh nguyệt.

Bước 3: Từ ngày bắt đầu và kết thúc kinh nguyệt ở bước 1 và bước 2, bạn có thể tính được chu kỳ kinh nguyệt của mình.

Bước 4: Tiếp tục theo dõi trong 5 tháng tiếp theo, từ đó bạn có thể tính được chu kỳ kinh nguyệt trung bình của mình.
Cách tính chu kỳ kinh nguyệt chính xác nhất để có thai hoặc tránh thai

Cách tính chu kỳ kinh nguyệt như thế nào?

Cách tính chu kỳ kinh nguyệt chính xác nhất để có thai hoặc tránh thai

Dựa vào chu kỳ kinh nguyệt, nữ giới có thể tính được ngày rụng trứng. Từ đó chủ động trong việc mang thai hoặc tránh thai.

Cách tính ngày rụng trứng theo chu kỳ kinh nguyệt

Ngày rụng trứng và chu kỳ kinh nguyệt liên quan chặt chẽ với nhau. Để tính được chính xác ngày rụng trứng thì chu kỳ kinh nguyệt của nữ giới phải đều đặn và có tính ổn định.

Cách tính ngày rụng trứng đơn giản nhất là đếm ngược lại. Bởi vì bất kỳ chị em nào, sau khi rụng trứng 14 ngày sẽ bắt đầu chu kỳ kinh nguyệt tiếp theo. Vì vậy, điều đầu tiên chị em cần làm là xác định ngày đầu tiên hành kinh của chu kỳ kinh tiếp theo, sau đó đếm ngược lại 14 ngày, đó là ngày chị em sẽ rụng trứng trong chu kỳ này.

Ví dụ: Chị em có chu kỳ kinh 28 ngày, thì ngày rụng trứng là ngày thứ 14 (28-14=14), đối với chu kỳ dài 35 ngày thì ngày rụng trứng là ngày 21 (35-14=21), chị em có chu kỳ kinh ngắn 25 ngày thì ngày 11 là ngày rụng trứng (25-14=11).

Thời điểm dễ thụ thai

Vì trứng của nữ giới chỉ tồn tại trong khoảng 24 giờ sau khi rụng nhưng tinh trùng lại có thể sống trong môi trường âm đạo đến một tuần. Nên thời gian lý tưởng để thụ thai kéo dài khoảng 6 ngày trong mỗi chu kỳ kinh nguyệt, trong đó bao gồm 5 ngày trước và 1 ngày sau rụng trứng. Để tăng khả năng thụ thai, bạn cần xác định thời điểm rụng trứng một cách chính xác.

Đối với chị em có chu kỳ kinh 28 ngày, thời kỳ dễ thụ thai là từ ngày 10 đến ngày 15 của chu kỳ. Trong đó, ngày 13 đến ngày 15 là thời điểm khả năng thụ thai cao nhất. Tất nhiên là trong điều kiện chị em không sử dụng bất kỳ biện pháp tránh thai nào và có sức khỏe sinh sản bình thường.

Thời điểm an toàn cao

Thời gian an toàn cao được tính từ ngày thứ 20 của chu kỳ kinh nguyệt cho đến ngày đầu tiên của chu kỳ kinh tiếp theo.

Giai đoạn này là thời điểm trứng mới rụng và đang trong quá trình phân hủy, chuẩn bị cho chu kỳ kinh nguyệt sắp tới nên khả năng thụ thai xảy ra không cao. Tuy nhiên, trên thực tế vẫn có một số trường hợp ngoại lệ khiến cho nữ giới mang thai vào thời điểm này. Nguyên nhân có thể do trứng đôi bị rụng nhưng không cùng thời điểm.

Thời điểm an toàn tương đối

Thời điểm an toàn tương đối được tính từ ngày đầu tiên (ngày bắt đầu có kinh) cho đến ngày thứ 9 của chu kỳ kinh nguyệt.
Cách tính chu kỳ kinh nguyệt chính xác nhất để có thai hoặc tránh thai

Thời điểm an toàn tương đối vẫn tiềm ẩn nguy cơ mang thai

Lúc này là khoảng thời gian trứng sắp rụng, vẫn được cho là an toàn. Tuy nhiên, tinh trùng của nam giới có thể sống được trong cơ thể của nữ giới từ 2-3 ngày, nếu gặp trứng rụng sớm thì việc thụ thai vẫn có thể xảy ra. Vì vậy, chị em vẫn không nên lơ là trong thời điểm này. Mặc dù biết cách tính ngày quan hệ an toàn dựa vào chu kỳ kinh nguyệt nhưng việc việc thụ thai trong khoảng thời gian này chỉ mang tính chất tương đối.

Cách tính chu kỳ kinh nguyệt để có thai hay tránh thai là phương pháp tự nhiên, thông dụng, dễ dàng áp dụng, không gây tốn kém cũng như ảnh hưởng đến sức khỏe của chị em, đặc biệt là sức khỏe sinh sản. Tuy nhiên, một số trường hợp thực tế xảy ra như phóng noãn mà không có kinh nguyệt, hay có những vòng kinh không phóng noãn, hoặc noãn có thể rụng bất cứ lúc nào, hay một chu kỳ kinh có nhiều noãn rụng. Ngoài ra, chu kỳ kinh nguyệt của nữ giới cũng có những dao động bất thường- sớm hoặc muộn hơn vài ba ngày đến một tuần, nửa tháng) do thay đổi nội tiết tố. Vì vậy, cách tính này chỉ là tương đối, hiệu quả với nữ giới có kinh nguyệt đều đặn, sinh lý ổn định.

Đối với các chị em muốn tránh thai, các chuyên gia khuyến cáo nên kết hợp sử dụng các biện pháp quan hệ tình dục an toàn như dùng bao cao su để tránh các trường hợp mang thai ngoài ý muốn. Nếu chị em muốn thực hiện kế hoạch hóa sau sinh, cần đến gặp bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn các phương pháp tránh thai sau sinh như đặt vòng, đặt que tránh thai, thắt ống dẫn trứng,…

Trường hợp chị em mong muốn có em bé, ngoài việc tính dựa trên chu kỳ kinh nguyệt, chị em nên cùng chồng đến các cơ sở chuyên khoa để khám sức khỏe sinh sản và nhận tư vấn từ bác sĩ để có kết quả nhanh chóng và hiệu quả nhất.

Nếu chị em vẫn còn đang băn khoăn về cách tính chu kỳ kinh nguyệt chính xác nhất để có thai hoặc tránh thai. Thay vì mơ hồ tự tìm hiểu, chị em có thể nhấn vào Khung Chat bên dưới hoặc liên hệ số Hotline 02963980000 để được các chuyên gia tư vấn miễn phí.

 Chúc bạn sức khỏe!

Nếu còn thắc mắc, bạn có thể liên hệ với bác sĩ chuyên khoa bằng cách:

  • Gọi điện trực tiếp tới SĐT của bác sĩ: 02963980000
  • Nhấp chuột chọn [Tư vấn trực tuyến] để trao đổi trực tiếp với bác sĩ
  • Để tiết kiệm chi phí, bạn có thể [để lại số điện thoại], chúng tôi sẽ liên hệ lại
phòng khám đa khoa An Giang
+3
phòng khám đa khoa An Giang
+5