Cách tính chu kỳ kinh nguyệt 30 ngày

 Cách tính chu kỳ kinh nguyệt 30 ngày giúp phái nữ biết được thời điểm an toàn hay không an toàn trong vòng kinh để ngừa thai hay thụ thai hiệu quả.

Tìm hiểu về chu kỳ kinh nguyệt

Chu kỳ kinh nguyệt là hiện tượng sinh lý ở chị em phái đẹp. Mặc dù vậy, không phải ai cũng biết cách tính chu kỳ kinh nguyệt. Đặc biệt, là các các chị em có kinh nguyệt không đều thì tính chu kỳ kinh càng gặp phải nhiều khó khăn hơn.

Không phải vòng kinh của mọi người đều giống nhau. Vòng kinh thông thường là 28 ngày, có người ngắn hơn chỉ có 25 ngày, hay có người có vòng kinh dài đến 30, thậm chí là 35 ngày.

Trước khi tìm hiểu về cách tính chu kỳ kinh nguyệt 30 ngày, chị em cần nắm các kiến thức quan trọng sau về kinh nguyệt là gì, cũng như cơ chế hoạt động của ngày dâu.

Hành kinh là hiện tượng sinh lý ở nữ giới xuất hiện từ thời kỳ dậy thì và kéo dài tới thời kỳ mãn kinh. Sự suy giảm đột ngột của estrogen và progesterone là nguyên nhân xuất hiện hiện tượng hành kinh theo chu kỳ.

Được biết, kinh nguyệt ở các chị em diễn ra là do sự phối hợp hoạt động của tuyến yên, vùng dưới đồi, buồng trứng. Nhờ đấy, sự xuất hiện của kinh nguyệt sẽ diễn ra đều đặn hơn.

Cách tính chu kỳ kinh nguyệt 30 ngày

Kinh nguyệt hoạt động dưới sự phối hợp của nhiều bộ phận

Nhưng, nếu như hoạt động này bị rối loạn thì dẫn đến kinh nguyệt cũng sẽ bị rối loạn và ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản của chị em.

Kinh nguyệt bắt đầu xuất hiện lần đầu lúc bé gái bước vào tuổi dậy thì (khoảng 12 – 17 tuổi) và kết thúc vào tuổi mãn kinh ( từ 45 – 55 tuổi). Một chu kỳ kinh sẽ được chia thành 2 chu kỳ nhỏ bao gồm là chu kỳ tử cung và chu kỳ buồng trứng.

Cách tính chu kỳ kinh nguyệt 30 ngày

Sự thay đổi của một số hormone trong cơ thể chính là yếu tố điều khiển hoạt động của kinh nguyệt.

Ngày hành kinh xảy ra do lượng hormone suy giảm. Nên sẽ khiến cho lớp nội mạc tử cung bị bong ra.

Khi ngày đèn đỏ kết thúc, lượng estrogen sẽ tăng lên để làm dày lớp nội mạc tử bị bong. Cùng với đó, khơi dậy nang trứng phát triển. Khi này sẽ có một số nang trứng phát triển và chờ hormone LH tăng đột biến, nhằm phóng thích trứng và diễn ra sự rụng trứng.

Sau khi trứng rụng khoảng 24h, hormone Progesteron sẽ được sản sinh một lượng lớn nhằm biến đổi lớp nội mạc tử cung. Qua đó, giúp phôi thai bám vào làm tổ hay còn gọi là thụ thai.

Hiện tượng trứng không được thụ tinh thì hormone Progesterone và Estrogen sẽ giảm mạnh. Nhằm chuẩn bị cho chu kỳ kinh tiếp theo, đây chính là ngày cuối của chu kỳ kinh.

Cách tính chu kỳ kinh nguyệt 30 ngày được tính từ ngày hành kinh đầu tiên của chu kỳ này cho đến ngày hành kinh đầu tiên của chu kỳ tiếp theo.

■  Thời điểm trứng rụng cao nhất sẽ rơi vào khoảng ngày thứ 15 của chu kỳ.

■  Điểm cuối thời kỳ rụng trứng – thời kỳ không an toàn là ngày 30 – 12 = 18.

■  Điểm trên giai đoạn rụng trứng – giai đoạn không an toàn là ngày 18 – 5 = 13.

Cách tính chu kỳ kinh nguyệt 30 ngày

Bạn cần chú ý đến các thời điểm không an toàn trong chu kỳ

Do đó mà bạn nữ cần đặc biệt chú ý vào khoảng ngày 13 đến ngày 18 của chu kỳ, đặc biệt là ngày 15 để có biện pháp ngừa thai đúng cách, hay dựa vào đó để quan hệ phù hợp giúp tăng tỉ lệ đậu thai.

Cách tính chu kỳ kinh nguyệt 30 ngày trên đây chỉ được áp dụng đối với các chị em có một chu kỳ kinh đều. Các chị em có vòng kinh bất thường chỉ nên tham khảo.

Các tác nhân tác động đến chu kỳ kinh nguyệt

Thi thoảng một số thay đổi về ngày dâu có khả năng là biểu hiện của các vấn đề trong cơ thể. Không chỉ thế, có khá nhiều tác nhân và yếu tố nguy cơ có khả năng làm thay đổi chu kỳ kinh như:

Một số phương pháp ngừa thai ảnh hưởng đến kỳ kinh: các loại thuốc tránh thai bao gồm loại hàng ngày và khẩn cấp, hay đặt vòng tránh thai, que cấy tránh thai sẽ làm rối loạn nội tiết tố trong cơ thể nữ giới, dẫn đến tác động rối loạn kinh nguyệt như trễ kinh, có kinh sớm, rong kinh,…

► Mang thai: mang thai khiến cho chu kỳ kinh dừng lại hoàn toàn. Mất kinh nguyệt là biểu hiện trước hết và cụ thể nhất giúp nhận biết bạn đang mang bầu.

► Hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS): gây ra mất cân bằng nội tiết tố cũng như ngăn cản trứng phát triển trong các nang trứng. Điều này dẫn đến kinh nguyệt bị rối loạn, không đều hoặc mất kinh.

► Suy buồng trứng sớm: là trường hợp mất chức năng buồng trứng ở nữ giới trước 40 tuổi. Phái đẹp bị suy giảm chức năng buồng trứng sớm thường có chu kỳ kinh không đều hoặc bị mất kinh trong vài tháng.

► Bệnh viêm vùng chậu: là hiện tượng nhiễm khuẩn bộ phận sinh dục nữ, thường liên quan tới những bệnh lý lây lan qua đường tình dục. Những dấu hiệu nhận biết phổ biến bao gồm kinh nguyệt không đều, cảm thấy đau rát khi quan hệ tình dục.

► U xơ tử cung: là những tăng trưởng lành tính, không phải ung thư bên trong tử cung. Một số khối u xơ có thể khiến chu kỳ kinh kéo dài và ra nhiều máu hơn thông thường.

► Rối loạn ăn uống: gồm có chán ăn, chứng cuồng ăn cũng như những dạng rối loạn ăn uống khác có thể gây trở ngại ngày dâu hoặc khiến chu kỳ kinh dừng lại.

Nếu chu kỳ kinh của bạn không đều, chậm kinh, chu kỳ kéo dài hoặc rong kinh, rong huyết, bạn nên đến các cơ sở chuyên khoa để được chẩn đoán cũng như chữa trị thích hợp.

Trên đây là Cách tính chu kỳ kinh nguyệt 30 ngày. Hy vọng bài viết sẽ hữu ích giúp các chị em dễ dàng xác định được chu kỳ kinh nguyệt của mình. Từ đó, có phương pháp chủ động trong việc ngừa thai hay thụ thai phù hợp.

Để biết thêm các phương pháp tránh thai hiệu quả và an toàn, bạn có thể liên hệ các chuyên gia của chúng tôi để được tư vấn bằng cách nhấp vào BẢNG CHAT dưới đây.

  Chúc bạn vui khỏe!

Nếu còn thắc mắc, bạn có thể liên hệ với bác sĩ chuyên khoa bằng cách:

  • Gọi điện trực tiếp tới SĐT của bác sĩ: 02963980000
  • Nhấp chuột chọn [Tư vấn trực tuyến] để trao đổi trực tiếp với bác sĩ
  • Để tiết kiệm chi phí, bạn có thể [để lại số điện thoại], chúng tôi sẽ liên hệ lại
phòng khám đa khoa An Giang
+3
phòng khám đa khoa An Giang
+5