Cách giữ thai khi cổ tử cung ngắn

Cách giữ thai khi cổ tử cung ngắn nhằm hạn chế tình trạng sảy thai, sinh non khi mẹ gặp vấn đề bất thường này ở cổ tử cung. Khi cổ tử cung bị ngắn, ể bé thật khỏe mạnh và ra đời đủ tháng thì mẹ cần thẩn trọng trong khoảng thời gian mang thai.

Vai trò của cổ tử cung đối với thai nghén

Cổ tử cung được xem là cửa vào của tử cung, nằm phía trên âm đạo. Cổ tử cung dài cũng như dày lên lúc có thai tùy vào sự thay đổi về trọng lượng của thai nhi.

Thường thì thai sẽ nằm trong buồng tử cung, đến giai đoạn đủ tháng theo sinh lý chuyển dạ thì sẽ xuất hiện cơn gò tử cung nhằm kích thích làm cho cổ tử cung ngắn lại ( tình trạng xóa) và mở to ra ( tình trạng mở ) từ 1cm tới 10 cm để em bé có thể chui ra khỏi buồng tử cung để chào đời.

Phương pháp chẩn đoán cổ tử cung ngắn

Phương pháp hiệu quả nhất để chẩn đoán cổ tử cung bị ngắn là siêu âm. Các bác sĩ chẳng thể chẩn đoán thông qua khám bụng hay khám bệnh phụ khoa thủ công, chỉ có siêu âm là đảm bảo.

Kĩ thuật phổ biến dùng để đo chiều dài cổ tử cung trong thai kỳ là siêu âm qua đầu dò âm đạo, công nghệ này dễ quan sát hơn cũng như có độ tin cậy cao hơn so với siêu âm thông thường qua thành bụng.

Siêu âm qua đầu dò âm đạo cũng dễ chịu cũng như an toàn, không gia tăng tỉ lệ nhiễm khuẩn dù người đấy có tình trạng vỡ ối non.

Chị em mang thai sẽ được đánh giá chiều dài cổ tử cung dựa trên siêu âm qua ngã âm đạo. Nếu kích thước đo được khoảng 30mm- 50mm là bình thường, nếu kết quả dưới 25mm được gọi là cổ tử cung bị ngắn.

Cổ tử cung ngắn có khả năng không đủ lực để giữ thai, đặc thù là trong các trường hợp song thai, để gây nên chuyển dạ sớm và sinh non. Nguy cơ này sẽ gia tăng lúc cổ tử cung càng ngắn đi.

Cách giữ thai khi cổ tử cung ngắn

Cổ tử cung ngắn dễ sinh non

Cổ tử cung ngắn có nguy cơ sinh non

Sinh non là tình trạng chuyển dạ sinh khi thai đang trong giai đoạn từ 22-37 tuần. Trẻ sinh non có nguy cơ tử vong cao cũng như mắc bệnh, di chứng thần kinh cao hơn trẻ đủ tháng.

Đây là trăn trở thường thấy, nhất là ở những chị em được chẩn đoán cổ tử cung ngắn. Phái nữ khi bị cổ tử cung ngắn vẫn mang thai được thế nhưng có nhiều khả năng bị sinh non hơn so với các phụ nữ có cổ tử cung dài và dày trong suốt thai kỳ.

Một nghiên cứu cho thấy: “Phụ nữ có kích thước cổ tử cung nhỏ hơn 25mm vào khoảng tuần thứ 24 sẽ có nguy cơ phải sinh non trước 35 tuần tuổi gấp 6 lần người có chiều dài cổ tử cung hơn 40mm. Chỉ có 2% chị em trong thời gian thai kỳ có kích cỡ cổ tử cung nhỏ hơn 15mm, thế nhưng lại có đến 60% trong số họ sẽ sinh non trước 28 tuần tuổi và 90% sinh non trước 32 tuần tuổi”.

Ngày nay việc tìm ra sớm và chữa dọa sinh non là vấn đề cần thiết đối với sản và nhi khoa, sơ sinh và toàn xã hội.

Cách giữ thai khi cổ tử cung ngắn

Lúc được chẩn đoán cổ tử cung ngắn, dể làm giảm nguy cơ sinh non thì bà bầu cần:

►Nghỉ ngơi tại giường và bổ sung đủ lượng nước cần thiết cho cơ thể, nhất là những người có nguy cơ cao. Thế nhưng thực tế vẫn chưa có nhiều bằng chứng cho thấy sự hiệu quả của biện pháp này và khả năng trì hoãn việc sinh non.

►Bên cạnh đó, bà bầu cũng không làm việc nặng nhọc, giảm bớt gắng sức.

►Bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết mẹ bầu và sự phát triển của bé.

►Tránh đi lại cũng như chuyển động nhiều, không nên thay đổi tư thế đột ngột.

Cách giữ thai khi cổ tử cung ngắn

Khâu eo tử cung – Cách giữ thai khi cổ tử cung ngắn

Bên cạnh những cách trên, mẹ bầu có thể sẽ nhờ đến sự can thiệp của y khoa để giữ thai khi cổ tử cung ngắn như:

  Thuốc có chứa Progesterone giữ thai khi cổ tử cung ngắn

Tác dụng của thuốc là giảm bớt cơn co tử cung xuất hiện, giảm căng thẳng cho cổ tử cung, cũng có thể nói là làm chậm quá trình chuyển dạ. Progesterone đã được chứng minh là làm giảm nguy cơ sinh non ở những phái đẹp có cổ tử cung ngắn.

Thuốc progesterone có các dạng: dạng tiêm, dạng uống và viên đặt âm đạo, đặt ở vùng hậu môn. Bạn sẽ được y bác sĩ kê đơn và sử dụng thường ngày tại nhà.

  Cách giữ thai khi cổ tử cung ngắn bằng khâu vòng eo tử cung

Đây là thủ thuật sử dụng chỉ khâu để giúp thu hẹp lại cổ tử cung khi mang bầu ở một số nữ giới có cổ tử cung bị ngắn. Mặc dù vậy, khâu vòng cổ tử cung chẳng phải là phương pháp phù hợp với tất cả mọi người. Bạn cần phải được bác sĩ thăm khám kỹ lưỡng và cân nhắc chữa trị một giải pháp toàn diện.

Nếu như kiểm tra thấy khâu vòng eo tử cung là phù hợp với bạn, bạn có thể sẽ được bác sĩ chỉ định tiến hành thủ thuật.

Sau khi thủ thuật kết thúc, bạn nên đi khám bệnh lại theo đúng lịch hẹn của chuyên gia cũng như quay lại cơ sở chuyên khoa lúc có dấu hiệu bất bình thường.

Khi thai đủ tháng, khoảng tuần 37 – 38, sẽ tiến hành cắt chỉ khâu vòng eo tử cung để phụ nữ mang thai có thể chuyển dạ đẻ đường âm đạo như sinh lý thông thường.

Qua đây, chúng ta đã biết được Cách giữ thai khi cổ tử cung ngắn. Nếu bạn đang gặp tình trạng này, hãy liên hệ bác sĩ để được tư vấn hướng khắc phục hiệu quả nhất để có một thai kỳ khỏe mạnh.

Nếu bạn có câu hỏi thắc mắc về tình trạng cổ tử cung ngắn, hãy nhấn vào KHUNG CHAT bên dưới để được các chuyên gia hỗ trợ tư vấn miễn phí

  Chúc bạn vui khỏe!

Nếu còn thắc mắc, bạn có thể liên hệ với bác sĩ chuyên khoa bằng cách:

  • Gọi điện trực tiếp tới SĐT của bác sĩ: 02963980000
  • Nhấp chuột chọn [Tư vấn trực tuyến] để trao đổi trực tiếp với bác sĩ
  • Để tiết kiệm chi phí, bạn có thể [để lại số điện thoại], chúng tôi sẽ liên hệ lại
phòng khám đa khoa An Giang
+3
phòng khám đa khoa An Giang
+5