Các loại thuốc trị huyết trắng tốt nhất tại nhà

Các loại thuốc trị huyết trắng tốt nhất tại nhà là tổng hợp một số thuốc bao gồm thuốc uống, thuốc đặt được sử dụng để khắc phục tình trạng ra huyết trắng bất thường ở phái nữ.

Các loại thuốc trị huyết trắng tốt nhất tại nhà

Huyết trắng là dịch nhầy được bài tiết từ âm đạo có khả năng che phủ niêm mạc cũng như cân bằng hệ vi sinh tại vùng kín. Ngoài ra, dịch tiết âm đạo còn giúp bôi trơn nhằm hạn chế tình trạng đau rát, chảy máu cũng như tương đối khó chịu khi quan hệ.

Bệnh huyết trắng xảy ra lúc màu sắc, mùi, số lượng và kết cấu của dịch tiết âm đạo có các biểu hiện khác thường. Trong tình trạng này, huyết trắng không đơn thuần là biểu hiện sinh lý mà còn là biểu hiện của một số bệnh phụ khoa.

Có khá nhiều lý do dẫn tới bệnh huyết trắng, trong đó thường xảy ra nhất là do nhiễm nấm, tạp trùng cũng như trùng roi. Ở những ít trường hợp, bệnh cũng có thể xảy ra do vi khuẩn cũng như vi rút.

Dựa trên vào lý do gây bệnh, bạn có thể sử dụng một trong một số mẫu thuốc chữa trị bệnh huyết trắng sau:

Viên đặt âm đạo Nystatin trị huyết trắng do nhiễm Candida

Nystatin là hoạt chất kháng nấm được bào chế từ nấm Streptomyces noursei, tác dụng điển hình lên nấm hạt men – Candida albicans. Dòng nấm này có trong âm đạo của phái nữ dưới dạng bào tử không gây ra bệnh. Nhưng khi có các điều kiện thuận lợi (vệ sinh kém, thời tiết nóng ẩm, rối loạn nội tiết,…) nấm có thể phát triển mạnh cũng như gây ra tổn thương niêm mạc.

Thuốc Nystatin hoạt động bằng biện pháp liên kết với sterol của màng tế bào nấm, từ đó làm thay đổi tính thấm của màng nấm cũng như kìm hãm quá trình phát triển của mẫu nấm gây bệnh. Do hấp thu kém ở đường tiêu hóa nên Nystatin chủ yếu được sử dụng ở dạng viên đặt trong chữa bệnh huyết trắng do nấm Candida.

Chỉ dẫn sử dụng:

Vệ sinh vùng kín cũng như tay trước khi sử dụng thuốc.

Sau đó cho viên thuốc vào nước trong 20 – 30 giây rồi đặt vào âm đạo.

Giảm bớt cử động trong khoảng 10 phút để giảm thiểu hiện tượng viên đặt rơi ra bên ngoài.

Liều dùng thông thường: dùng viên đặt 100.000 IU/ lần/ ngày trong kéo dài 14 ngày.

Các loại thuốc trị huyết trắng tốt nhất tại nhà

Viên đặt âm đạo Nystatin trị huyết trắng do nhiễm Candida

Viên đặt Miconazole/ Clotrimazole điều trị bệnh huyết trắng

Miconazole và Clotrimazole hoạt chất kháng nấm phổ rộng và đều là dẫn xuất của imidazole. Những hoạt chất này hoạt động bằng phương thức can thiệp lên lipid nhằm tác động tới tính thẩm thấu của màng tế bào, từ đó ức chế tổng hợp ergosterol của vách tế bào và làm giảm tỉ lệ sinh trưởng của nấm.

Miconazole cũng như Clotrimazole có hiệu nghiệm đối với các mẫu nấm thường gặp như Candida, Trichophyton, Microsporum, Pseudallescheria. Ngoài ra, 2 hoạt chất này cũng có hoạt tính đối với cầu khuẩn gram dương cũng như một số mẫu trực khuẩn.

Hướng dẫn sử dụng:

Miconazole cũng như Clotrimazole 100mg viên đặt âm đạo được dùng 1 lần/ ngày liên tục trong 7 ngày.

Hoặc xài Miconazole và Clotrimazole 200mg viên đặt âm đạo xài 1 lần/ ngày liên tục trong 3 ngày.

Hay xài Clotrimazole 500mg đặt âm đạo 1 lần duy nhất.

Thuốc kháng nấm Fluconazole/ Itraconazole dạng uống

Đối với các tình trạng nhiễm nấm nặng hoặc đáp ứng kém với các dòng thuốc dạng đặt, chuyên gia có khả năng kê toa thuốc kháng nấm dạng uống. Ngày nay, thuốc chống nấm đường uống được dùng để chữa bệnh huyết trắng chủ yếu là Itraconazole hay Fluconazole.

Itraconazole và Fluconazole là thuốc kháng nấm thuộc nhóm triazol có công dụng tốt đối với chủng nấm Candida. Không chỉ thế những mẫu thuốc này còn có hiệu quả đối với Trichosporon, Epidermophyton, Geotrichum, Histoplasma,… Itraconazole cũng như Fluconazole có hiệu quả đối với hiện tượng nhiễm nấm Candida ở thời kỳ cuối – ngay cả khi đã kháng tất cả các dòng thuốc chống nấm khác như Ketonazole, Clotrimazol và Nystatin.

Hướng dẫn sử dụng:

Dùng Itraconazole/ Fluconazole ở dạng thuốc uống.

Xài Fluconazole 150mg/ lần chỉ 1 liều duy nhất.

Hoặc dùng Itraconazole 200mg/ 2 lần/ ngày trong liên tục 3 ngày

Thuốc kháng nấm đường uống có hoạt tính mạnh và đem đến hiệu nghiệm rõ rệt trong chữa bệnh huyết trắng do nấm men, đặc trưng là do chủng Candida. Nhưng cần hạn chế dùng thuốc trong thời gian có bầu (trừ hiện tượng bắt buộc) và không nên dùng chung với những mẫu thuốc chuyển hóa bởi CYP3A4 như Cisapride, Le-Acetylmethadol, Astemizole, Quinidine, Mizolastine,…

Tinidazole/ Secnidazole trị bệnh huyết trắng do trùng roi

Ngoài nấm Candida, bệnh huyết trắng cũng có khả năng xảy ra do trùng roi (Trichomonas vaginalis). Khác với nấm Candida, trùng roi không có trong hệ vi sinh ở âm đạo mà cơ bản lây truyền thông qua hoạt động chăn gối hoặc qua việc dùng chung bồn tắm và khăn tắm với người nhiễm bệnh.

Để điều trị bệnh huyết trắng do trùng roi, chuyên gia thường kê toa Tinidazole hoặc Secnidazole dạng uống. Các hoạt chất này có hoạt tính diệt ký sinh trùng và vi khuẩn kỵ khí như Trichomonas vaginalis, Peptostreptococcus veillonella, Entamoeba, Fusobacterium,… Tinidazole cũng như Secnidazole còn được sử dụng để chữa viêm nhiễm niệu đạo ở bạn nam do Trichomonas vaginalis gây.

Các loại thuốc trị huyết trắng tốt nhất tại nhà

Thuốc trị bệnh huyết trắng do trùng roi

  Hướng dẫn sử dụng:

Sử dụng Tinidazole/ Secnidazole dạng uống 2g một liều duy nhất.

Điều trị đồng thời cho đối phương với Tinidazole/ Secnidazole 2g một liều duy nhất.

Trong trường hợp quan trọng, y bác sĩ có thể kê toa phối hợp với thuốc kháng nấm dạng viên đặt (Metronidazole hay Clotrimazole)

Tinidazole/ Secnidazole không được chỉ định cho phụ nữ mang thai, cho con bú hay người quá nhạy cảm với dẫn xuất imidazole. Trong thời gian xài, tránh uống rượu cũng như những thức uống chứa cồn nhằm tránh độc tính lên gan.

Thuốc Tinidazole/ Secnidazole chữa bệnh huyết trắng do trùng roi có khả năng dẫn đến rối loạn tiêu hóa (viêm lưỡi, đau dạ dày, viêm miệng, buồn nôn, miệng có vị kim loại), nổi mề đay cũng như giảm bạch cầu mức độ nhẹ (có hồi phục).

Thuốc kháng virus Acyclovir

Đối với bệnh huyết trắng do vi rút (chủ yếu là vi rút herpes simplex type 2), bác sĩ chuyên khoa có thể chỉ định thuốc kháng virút Acyclovir. Thuốc có tác dụng chống lại những virus nhóm herpes bằng phương pháp ức chế quá trình sao chép DNA khiến virút giảm tỉ lệ sinh trưởng.

Thuốc kháng virút Acyclovir chống chỉ định đối với hiện tượng suy gan và suy thận nặng. Đối với người có chức năng thận suy giảm, phải tiến hành đo độ thanh thải creantinin để được hiệu chỉnh liều lượng hợp lý.

Hướng dẫn sử dụng:

Thuốc kháng virút Acyclovir được dùng ở đường uống.

Xài Acyclovir 200mg/ 5 lần/ ngày liên tục trong 5 – 10 ngày.

Mỗi liều cách nhau tối thiểu 4 giờ.

Dùng thuốc kháng virus Acyclovir điều trị bệnh huyết trắng có thể gây một số tác dụng phụ như buồn nôn cũng như nôn mửa.

Kháng sinh điều trị bệnh huyết trắng do vi khuẩn

Ở số ít hiện tượng, bệnh huyết trắng có khả năng xảy ra do nhiễm vi khuẩn (chủ yếu là vi khuẩn lậu và Chlamydia). Nếu nguyên do do vi khuẩn, bác sĩ sẽ thực hiện khai thác tiền sử dị ứng cũng như tình trạng tình huống sức khỏe để chỉ định loại kháng sinh hợp lý.

Kháng sinh được xài để chữa trị bệnh huyết trắng do vi khuẩn lậu:

Ciproxacin 500mg 1 liều duy nhất.

Hay Cefixime 400mg 1 liều duy nhất.

Hay Ofloxacin 400mg 1 liều duy nhất.

Hay Levofloxacin 250 1 liều duy nhất.

Hay có khả năng dùng kháng sinh dạng tiêm Ceftriaxone 125mg nếu như đang có thai.

Các loại thuốc trị huyết trắng tốt nhất tại nhà

Kháng sinh điều trị bệnh huyết trắng do vi khuẩn

  Đối với hiện tượng bị bệnh huyết trắng do Chlamydia, bác sĩ chuyên khoa sẽ kê toa các mẫu kháng sinh sau:

Doxycyclin 100mg/ 2 lần/ ngày liên tục dùng trong 7 ngày.

►Hay Azithromycin 1g chỉ dùng 1 liều duy nhất.

Hoặc Erythromycin 500mg/ 4 lần/ ngày liên tục trong 7 ngày.

►Hoặc Tetracyclin 500mg/ 4 lần/ ngày liên tục trong 7 ngày.

Đối với trường hợp bị bệnh huyết trắng do vi khuẩn, buộc phải chữa trị song song cho bạn tình với Metronidazole 2g/ liều duy nhất (ngay cả khi bạn tình của bạn không có dấu hiệu nhiễm bệnh).

Thuốc bôi kháng nấm vùng âm hộ

Thuốc bôi kháng nấm vùng âm hộ (phổ biến là Clotrimazole 1%) được dùng liên tục trong vòng 7 ngày. Dòng thuốc này được sử dụng trong trường hợp bệnh huyết trắng do nhiễm nấm còn đang nhẹ. Hay bác sĩ cũng có khả năng kê toa phối hợp thuốc dạng uống để gia tăng tác dụng chữa.

Hướng dẫn sử dụng:

Vệ sinh tay cũng như vùng kín trước lúc xài thuốc.

Thoa thuốc từ 2 – 3 lần/ ngày và dùng liên tục 1 – 2 tuần.

Thông qua bài viết Các loại thuốc trị huyết trắng tốt nhất tại nhà, chúng ta cũng đã biết được những loại thuốc phổ biến được kê toa trong điều trị bệnh lý huyết trắng. Thế nhưng để điều trị bệnh hiệu quả, cần dựa trên nguyên nhân gây bệnh. Do đó, chị em nên chủ động đến các cơ sở y tế chuyên khoa để được thăm khám chẩn đoán nguyên nhân, từ đó bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị thích hợp nhất.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể hỏi ý kiến bác sĩ chuyên gia để tìm hiểu về tình trạng bệnh lý của mình và cách khắc phục hiệu quả bằng cách để lại câu hỏi ở KHUNG CHAT dưới đây.

  Chúc bạn vui khỏe!

Nếu còn thắc mắc, bạn có thể liên hệ với bác sĩ chuyên khoa bằng cách:

  • Gọi điện trực tiếp tới SĐT của bác sĩ: 02963980000
  • Nhấp chuột chọn [Tư vấn trực tuyến] để trao đổi trực tiếp với bác sĩ
  • Để tiết kiệm chi phí, bạn có thể [để lại số điện thoại], chúng tôi sẽ liên hệ lại
phòng khám đa khoa An Giang
+3
phòng khám đa khoa An Giang
+5