Bệnh trĩ nội độ 2, 3 có cần phẫu thuật không?

Bệnh trĩ nội độ 2, 3 có cần phẫu thuật không là vấn đề thắc mắc của một số người bệnh. Việc áp dụng phương pháp điều trị nào còn phụ thuộc vào mức độ, tình trạng sức khỏe của người bệnh, xác định thông qua việc kiểm tra, thăm khám lâm sàng.

Bệnh trĩ nội độ 2, 3 có cần phẫu thuật không?

Đối với mỗi giai đoạn bệnh trĩ nội, việc điều trị cũng sẽ có sự khác biệt. Bên cạnh đó, thì việc có phẫu thuật hay không, không chỉ phụ thuộc vào cấp độ bệnh trĩ mà còn ảnh hưởng bởi mức độ, cũng như tình trạng sức khỏe của bệnh nhân. Cụ thể chúng ta cùng tìm hiểu dưới đây.

  1. Trĩ nội độ 2 có cần phẫu thuật không?

Trĩ nội độ 2 là tình trạng búi trĩ sa ra ngoài khi người bệnh đi đại tiện nhưng vẫn có thể tự co lên được mà không cần phải tác động. Bệnh gây ra nhiều triệu chứng khó chịu cho người bệnh như chảy máu, đau rát khi đi vệ sinh, ngứa ngay quanh hậu môn, táo bón,… ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống sinh hoạt thường ngày của người bệnh.

Các bác sĩ chuyên khoa cho biết bệnh trĩ nội ở cấp độ 2 là giai đoạn mà bệnh sẽ phát triển một cách mạnh mẽ. Giai đoạn này cũng là tiền đề để dẫn đến các giai đoạn, cấp độ bệnh trĩ nghiêm trọng hơn.

Vậy bệnh trĩ nội độ 2 có cần phẫu thuật không? Thực tế, tình trạng bệnh trĩ nội độ 2 có thể được xử lý bằng các việc sử dụng thuốc Đông y hay Tây y theo sự chỉ dẫn của bác sĩ. Điều này có nghĩa bệnh trĩ giai đoạn 2 không nhất thiết phải tiến hành phẫu thuật.
Bệnh trĩ nội độ 2, 3 có cần phẫu thuật không?

Bệnh trĩ nội độ 2 có cần phẫu thuật không?

Trong trường hợp không sớm nhận biết cũng như điều trị kịp thời, bệnh trĩ nội cấp độ 2 sẽ phát triển và tiến triển nặng thành cấp độ 3, cấp độ 4 dẫn tới không ít hậu quả nguy hiểm. Các biến chứng xảy ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống sinh hoạt cũng như gây nguy hiểm đến sức khỏe người bệnh.

Đối với một số tình trạng bị bệnh trĩ nội độ 2, người mắc bệnh vẫn có thể chữa trị dứt điểm bệnh lý bằng nhiều giải pháp riêng biệt. Mặc dù vậy việc điều trị cần phải thực hiện sớm khi bệnh trĩ nội cấp độ 2 vừa khởi phát, đồng thời áp dụng đúng phương pháp. Vì vậy, ngay khi nhận thấy các triệu chứng bất thường nghi ngờ mắc bệnh, bạn cần đến gặp bác sĩ để kiểm tra mức độ phát triển bệnh lý, tình trạng sức khỏe nhằm đưa ra giải pháp khắc phục hiệu quả nhất.

Một số phương pháp điều trị bệnh trĩ nội độ 2 mà bác sĩ có thể chỉ định tùy thuộc vào tình trạng của người bệnh như sử dụng các loại thuốc mỡ thoa, thuốc uống, thuốc đặt. Những dòng thuốc này có công dụng giảm đau nhức, kháng viêm, giảm ngứa ngáy ở hậu môn, cầm máu, chống co thắt đại tràng, giúp co búi trĩ, nhuận tràng, chống táo bón, …

Tuy nhiên, bệnh nhân tuyệt đối không được tự ý mua thuốc về dùng mà cần qua sự thăm khám và kê toa của bác sĩ. Ngoài ra bệnh nhân bắt buộc tuân thủ nghiêm ngặt chỉ định của bác sĩ về loại thuốc, liều dùng đã đề ra lúc trị liệu bệnh trĩ bằng thuốc. Bởi ngoài tác dụng trị liệu bệnh, thành phần trong một số mẫu thuốc này còn có thể dẫn đến các tác dụng phụ tác động không tốt tới sức khỏe. Đặc biệt là khi bạn không sử dụng thuốc đúng liều, đúng cách.

Bên cạnh việc sử dụng thuốc điều trị bệnh trĩ nội độ 2, bệnh nhân cũng cần có sự cải thiện về chế độ ăn uống, sinh hoạt mỗi ngày. Song song đó, bạn cũng nên cân bằng giữa thời gian làm việc và thời gian nghỉ ngơi hợp lí, hạn chế làm việc quá nặng, căng thẳng khiến bệnh tình trở nên phức tạp hơn.

Trong thời gian trị liệu bệnh trĩ, người mắc bệnh cần lưu ý dành thời gian xét nghiệm trĩ và kiểm tra sức khỏe đều đặn. Điều này sẽ giúp bạn và tiến triển nghiêm trọng hơn.

  2. Trĩ nội độ 3 có cần phẫu thuật không?

Trĩ nội độ 3 thường có xu hướng sa ra khi người bệnh đi vệ sinh. Tuy nhiên, lúc này búi trĩ không tự co lại được mà cần phải dùng tay đẩy vào.

Tình trạng này rất dễ làm tổn thương các tế bào xung quanh cơ hậu môn, dẫn đến hiện tượng tắc nghẽn hậu môn, nhất là khi đi vệ sinh.
Bệnh trĩ nội độ 2, 3 có cần phẫu thuật không?

Hình ảnh trĩ nội độ 3

Tùy vào trường hợp cũng như mức độ nghiêm trọng của bệnh, bác sĩ chuyên khoa sẽ tiến hành kê toa để chữa trị nội khoa hay áp dụng biện pháp phẫu thuật để hạn chế các biến chứng.

Trĩ nội độ 3 không bắt buộc phải phẫu thuật nhưng tình trạng búi trĩ lúc này cũng tương đối nặng nề. Vì thế mà việc phẫu thuật thường được chỉ định nhiều hơn so với việc áp dụng các biện pháp nội khoa.

Trĩ nội độ 3 có nguy cơ dẫn tới các hậu quả sưng phù, viêm, nặng hơn là nhiễm khuẩn tại vùng hậu môn, ra máu nhiều gây mất máu. Do đó mà việc điều trị bệnh trĩ nội độ 3 là vấn đề cấp thiết và đòi hỏi người mắc bệnh phải tuân thủ nghiêm ngặt. Phẫu thuật cắt búi trĩ nội độ 3 là được chỉ định nếu bệnh nhân có dấu hiệu nghẹt búi trĩ, xuất huyết ở hậu môn cũng như bị viêm nặng.

Việc áp dụng điều trị trĩ nội độ 3 bằng phương pháp nội khoa hoặc ngoại khoa đều được. Tuy nhiên, ở mỗi cách thức trị đều có các ưu nhược điểm riêng. Sau khi thăm khám, bác sĩ sẽ tư vấn cụ thể phương pháp thích hợp nhất, người bệnh cần phải cân nhắc kĩ lưỡng để lựa chọn phương pháp phù hợp.

Bệnh trĩ ở cấp độ 3 là giai đoạn bệnh đã tiến triển nặng. Do đó, nếu không được chữa trị đúng cách thì sẽ dẫn tới không ít biến chứng hiểm nguy. Việc sử dụng thuốc điều trị nếu như không có tác dụng hiệu nghiệm thì người bệnh sẽ được chỉ định phẫu thuật.

Tóm lại thì việc phẫu thuật là không bắt buộc đối với bệnh trĩ nội độ 3. Mặc dù vậy nếu như việc sử dụng thuốc không phát huy được tác dụng thì vẫn phải tiến hành. Để xác định được có cần phẫu thuật hay không cần phải dựa trên kết quả xét nghiệm và kết luận của các bác sĩ. Không nên tự ý sử dụng bất cứ cách chữa trị nào khác có khả năng khiến cho những triệu chứng của bệnh ngày một trầm trọng hơn.

Đến đây chúng ta cũng đã biết được Bệnh trĩ nội độ 2, 3 có cần phẫu thuật không. Để đảm bảo sức khỏe của mình thì bạn tuyệt đối không nên tự ý điều trị tại nhà mà cần phải đến các cơ sở chuyên khoa để được kiểm tra, chẩn đoán tình trạng trước khi áp dụng phương pháp điều trị phù hợp nhất.

Nếu như bạn vẫn còn đang thắc mắc về cách điều trị bệnh trĩ tốt nhất, đừng ngần ngại, hãy nhấn vào Khung Bên Dưới để được các chuyên gia tư vấn miễn phí.

  Chúc bạn vui khỏe!

Nếu còn thắc mắc, bạn có thể liên hệ với bác sĩ chuyên khoa bằng cách:

  • Gọi điện trực tiếp tới SĐT của bác sĩ: 02963980000
  • Nhấp chuột chọn [Tư vấn trực tuyến] để trao đổi trực tiếp với bác sĩ
  • Để tiết kiệm chi phí, bạn có thể [để lại số điện thoại], chúng tôi sẽ liên hệ lại
phòng khám đa khoa An Giang
+3
phòng khám đa khoa An Giang
+5