1 Tuần siêu âm 1 lần có sao không?

  1 Tuần siêu âm 1 lần có sao không khi đây là kĩ thuật quan trọng để kiểm tra và đánh giá tình trạng sức khỏe của cả mẹ và bé trong suốt thời kỳ mang thai. Cũng như đâu là thời điểm siêu âm phù hợp sẽ được các chuyên gia của Phòng khám đa khoa An Giang thông tin chính xác dưới đây.

Siêu âm là gì? Công dụng của siêu âm?

Siêu âm là kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh không xâm lấn thông qua bước sóng âm thanh có tần số cao đi qua cơ thể rồi phản xạ trở lại, sau đó chuyển đổi thành hình dạng ảnh và hiển thị trên màn hình.

Siêu âm là cách thức kiểm tra tiền sản được các chuyên gia khuyến cáo tiến hành bởi nó giúp thấy được số lượng thai trong tử cung; tình trạng tim thai và sự phát triển của thai nhi; có thể tính ngày dự sinh; hay đánh giá tình trạng sức khỏe của mẹ như phần phụ, tử cung,…

Cụ thể, kĩ thuật siêu âm mang đến một số lợi ích sau:

► Kiểm tra có đang mang thai hay không khi nữ giới bị trễ kinh hay thử que hai vạch.

► Kiểm tra bào thai có làm tổ ở trong tử cung hay không, phát hiện tình trạng mang thai ngoài tử cung để nhanh chóng ngăn ngừa một số hậu quả hiểm nguy.

► Tính tuổi của thai nhi và ngày dự sinh.

► Theo dõi sự phát triển của bào thai qua từng giai đoạn.

► Kiểm tra, phát hiện ra những dấu hiệu khác thường nếu có trong quá trình phát triển của thai nhi.

► Kiểm tra nhau thai và lượng nước ối,…

1 Tuần siêu âm 1 lần có sao không?

Siêu âm giúp kiểm tra tình trạng của mẹ và thai nhi

1 tuần siêu âm 1 lần sao không?

Do cách thức siêu âm không gây nên cảm giác khó chịu gì nên rất nhiều mẹ bầu có tâm lý muốn siêu âm thường xuyên vì muốn xem con mình phát triển như thế nào, cũng như muốn nhìn thấy hình ảnh của bé. Vì vậy mà băn khoăn 1 tuần siêu âm 1 lần có sao không xuất hiện.

Về cơ bản thì tính tới thời điểm hiện tại, các chuyên gia cho biết việc siêu âm thai không hề gây ảnh hưởng đến thai nhi nếu tiếp xúc mức độ vừa phải và có sự hợp lý về thời gian, về cường độ. Tuy vậy, siêu âm cũng chỉ nên thực hiện khi có chỉ định y khoa của các bác sĩ hay có biểu hiện khác lạ.

Điều đáng nói đến là khi máy siêu âm chiếu liên tục trong một thời gian dài có thể làm tăng thân nhiệt của mẹ bầu, nên cũng sẽ có khả năng làm ảnh hưởng tới thai nhi.

Thành thử, việc bà bầu 1 tuần siêu âm 1 lần là không nên cũng như không cần thiết. Tốt nhất mẹ bầu hãy giảm bớt tối đa tổng thời gian siêu âm bằng giải pháp chọn địa chỉ y tế đáng tin cậy để được bác sĩ sản khoa có kinh nghiệm cũng như trình độ chuyên môn tiến hành kĩ thuật này.

Đồng thời thì việc 1 tuần siêu âm 1 lần tốn kém nhiều chi phí. Thay vào đó, mẹ bầu nên để khoản phí này cho các hạng mục khác như chăm sóc bé sau này được tốt hơn.

Nên siêu âm vào thời điểm nào trong thai kỳ?

Như đã nói phần trên, xét trên phương diện về gia tăng nhiệt thì việc siêu âm không nên lạm dụng. Mặt khác, việc đi siêu âm nhiều lần còn dẫn đến sự tốn kém về chi phí và thời gian chờ đợi. Thành ra, điều hiển nhiên không thể không công nhận đấy là 1 tuần siêu âm 1 lần hay siêu âm thường xuyên là không hề cần thiết. Vậy cần siêu âm vào những thời điểm nào trong thai kỳ?

Các bác sĩ chuyên sản khoa của Phòng khám đa khoa An Giang cho biết: Trong suốt thời kỳ mang thai có 5 thời điểm quan trọng mà thai phụ cần phải đi thăm khám, siêu âm thai là:

Siêu âm chẩn đoán thai

Khi nghi ngờ mình mang thai như thấy trễ kinh, hay dương tính với que thử thai, thì bạn nên đi siêu âm để chẩn đoán xem mình có mang thai hay không. Đồng thời siêu âm lúc này còn giúp xác định được thai nằm ở đâu, số lượng thai bao nhiêu, thai có bình thường hay không, mẹ có hay khối u ở tử cung, buồng trứng gì không.

1 Tuần siêu âm 1 lần có sao không?

Nên siêu âm vào những thời điểm cần thiết trong thai kỳ

  Siêu âm thai tuần 11 – 13

Mục đích siêu âm thời kỳ này nhằm đo độ mờ của da gáy thai nhi nhằm tiên lượng nguy cơ mắc hội chứng Down trong thai kỳ.

Siêu âm tuần 21 – 25 của thai kỳ

Thực hiện siêu âm thời kỳ này để kiểm tra hình thái thai nhi, quan sát kỹ những phần của thai để phát hiện ra có dị tật bẩm sinh hay không.

Tuần 32 – 36 của thai kỳ

Ở giai đoạn này, qua siêu âm mà bác sĩ sẽ đánh giá được sự phù hợp giữa độ tuổi đối với sự phát triển của thai nhi, xác định khu vực bánh nhau, xác định ngôi thai và lượng nước ối.

Ngày dự sinh

Đến ngày dự sinh, sản phụ phải tiến hành siêu âm một lần nữa để xác định ngôi thai, cân nặng thai nhi, vị trí của nhau, lượng nước ối để tiên lượng vấn đề sinh nở có dễ dàng hay không.

Thực ra thì trung bình một thai kỳ khỏe mạnh bình thường sẽ phải thăm khám thai 7 lần. Đối với các trường hợp đặc trưng như tim sản, cao huyết áp, tiểu đường,… Thì có thể sẽ phải thăm khám thai và siêu âm với có mật độ dày hơn, cụ thể dựa vào sự chỉ định từ bác sĩ sản khoa.

Chung quy mà nói, nhờ sự tiến bộ không ngừng của y học hiện đại mà mức độ rõ nét của hình ảnh siêu âm ngày càng được cải thiện. Kĩ thuật siêu âm đã giúp bác sĩ chẩn đoán tốt hơn đối với thai nhi, dễ dàng tìm ra sớm các dị tật từ các tuần thai đầu.

Số lần thăm khám, siêu âm thai ở từng sản phụ cũng không giống nhau tùy theo hiện sức khỏe của mỗi người cũng như sự phát triển của thai nhi. Ngoài những lần thăm khám và siêu âm thai định kỳ thì khi xuất hiện các triệu chứng khác thường nào sản phụ cũng cần đến gặp bác sĩ ngay.

Hy vọng với các mách nhỏ này mẹ bầu sẽ biết được 1 tuần siêu âm 1 lần có sao không và nên siêu âm vào những thời điểm nào để đảm bảo tốt cho sức khỏe của cả mẹ và bé. Có được kiến thức đúng về vấn đề này sẽ giúp mẹ bầu giải tỏa được tâm lý hoang mang, chăm sóc thai kỳ đúng cách. Hãy nhớ rằng, siêu âm là quan trọng nhưng chớ nên lợi dụng nó mà hãy tin tưởng và thực hiện theo chỉ định của bác sĩ để tránh được một số sai lầm không đáng có.

Nếu còn băn khoăn nào khác hoặc cần được chăm sóc sức khỏe thai kỳ, bạn có thể gọi trực tiếp vào HOTLINE 02963980000 hay nhấn vào KHUNG DƯỚI ĐÂY để trao đổi trực tiếp với bác sĩ sản khoa.

[tuvan}

  Chúc bạn vui khỏe!

Nếu còn thắc mắc, bạn có thể liên hệ với bác sĩ chuyên khoa bằng cách:

  • Gọi điện trực tiếp tới SĐT của bác sĩ: 02963980000
  • Nhấp chuột chọn [Tư vấn trực tuyến] để trao đổi trực tiếp với bác sĩ
  • Để tiết kiệm chi phí, bạn có thể [để lại số điện thoại], chúng tôi sẽ liên hệ lại
phòng khám đa khoa An Giang
+3
phòng khám đa khoa An Giang
+5